Một vài điều người Việt nên tránh khi ra nước ngoài

Như các bạn đã biết, văn hóa giữa mỗi nước đều có những nét rất khác nhau. Tuy nhiên cũng có điều cơ bản là giống nhau và khi đến những nước đó, người Việt mình nên tìm hiểu, tôn trọng và không nên làm ngược lại với những gì được cho là không tốt.

Một vài điều người Việt nên tránh khi ra nước ngoài - 0

Mình xin chia sẻ ý kiến cá nhân về 1 vài điều không nên: khi các bạn đi du lịch tại Châu Âu hay các nước khác lưu ý không mắc phải để tránh những tình huống không đáng có.

1. Lời chào, tạm biệt, cảm ơn, xin lỗi…

Các nước phương tây, nổi tiếng là lạnh lùng nhưng những câu chào hỏi xã giao là điều không thể bỏ qua. Các bạn nên học nói tối thiểu mấy câu tiếng anh Hello, Goodbye, Sorry, Thank you để có thể sử dụng trong những tình huống cần thiết. Ví dụ khi đi trên đường bạn va vào 1 người đi từ phía ngược lại, hãy nhìn họ và nói Sorry. Khi bước vào 1 cửa hàng hãy bắt đầu bằng câu chào Hello, và đừng quên say Goodbye khi ra khỏi cửa hàng.

2. Kiểm soát âm lượng khi giao tiếp.

Bản thân mình do thói quen từ Việt Nam nên nhiều lúc nói rất to, nhất là khi nói chuyện điện thoại. Đôi lúc mình ở nơi công cộng cũng vô tình nói lớn tiếng, gây sự chú ý đối với người khác. 1 phần làm ảnh hưởng đến họ, và 1 phần cũng không hay ho cho lắm. Mình cũng để ý thấy ở nhiều nước khi mình đi du lịch hoặc công tác, đều gặp những nhóm người Việt rất dễ phát hiện vì lúc nào cũng ồn ào và cười nói không hề có sự để ý đến những người xung quanh. Cố gắng kiểm soát âm lượng khi giao tiếp với nhau ở nước ngoài nhớ.

3. Không chịu xếp hàng.

Quen thói ở Việt Nam nhiều người không chịu xếp hàng, hoặc vờ như không hiểu để xen ngang vào những chỗ cần xếp hàng. Mình gặp không ít người. Ngượng nhất là mỗi lần đi ăn chiêu đãi tiệc của người VN tổ chức, Có cả các bạn Tây, họ thì cứ xếp hàng đợi đến lượt. Việt nhà mình thì kệ cha chúng bay. bố nào chen được là chen lên trước. Đã có anh bạn Tây ngán ngẩm bỏ về ngang bữa tiệc khi nhìn cảnh tượng này.

4. Vứt rác linh tinh.

Các bạn lưu ý đa phần các nước văn minh đều có hình phạt với việc vứt rác, khạc nhổ, gạt tàn thuốc …tại những nơi công cộng. Bạn nào đã từng bừa bãi, chẳng qua là may mắn chưa bị bắt thôi.

Ở mỗi nước đều có những quy định nghiêm ngặt về vấn đề này. Các bạn nên tìm hiểu và tôn trọng môi sinh không chỉ khi đi ra nước ngoài nhé. Mình cảm thấy rất xấu hổ khi nhìn thấy mấy anh Việt Nam tương đối bóng bẩy, bước ra từ cửa hàng LV trên Champs Elysées tại Paris, vừa bước ra thì khạc nhổ mấy bãi. Nhìn chỉ muốn chụp cái Thùng rác lên đầu các anh cho nó phù hợp với nhận thức của các anh.

5. Không để ý đến cảnh quan môi trường.

Nhiều người Việt khi nhìn thấy hoa đẹp tự nhiên là đưa tay ra ngắt, vào công viên thấy hoa, quả, tha hồ vặt như kiểu trong vườn nhà mình. Hay là rung cây cho lá rụng chụp ảnh cho đẹp. Nằm trên thảm cỏ chụp ảnh trong khi khu vực đó là cấm dẫm lên cỏ.

6. Chỉ trỏ

ở Việt Nam mình chỉ trỏ linh tinh, thậm chí chỉ cần nhìn đểu chẳng may gặp phải thằng đầu gấu nó cũng đánh cho bỏ mẹ. Nhưng bên Tây ko thằng nào đánh bạn đâu. Có điều mình thấy nhiều người, có lẽ là do thói quen, hay lấy tay chỉ trỏ vào mặt người khác, ở nước ngoài nên tránh, vì rất mất lịch sự.

7. Ăn cắp vặt

Nhìn thấy đồ đẹp đẹp trong cửa hàng, tiện tay bỏ vào túi. An ninh ở trong các cửa hàng phương Tây, các bạn nghĩ không chặt, dựa vào niềm tin là chính. Sai rồi đấy, thử xem. Về An ninh họ có nghiệp vụ và thiết bị đủ để phát hiện ra bạn khi bạn có ý định táy máy. Đừng làm xấu thêm nữa hình ảnh người VN, có quá nhiều vụ điển hình về vấn đề này rồi.

8. Khoe khoang và khệnh khạng.

Ở nhà chắc có thể bạn giàu, nhiều người biết bạn. Nhưng ra nước ngoài, cứ nhịn sĩ một tý đi Không cần phải mặc quá đẹp, quá lộng lẫy, đeo đồ trang sức đắt tiền, dùng hàng hiệu…. Vì chẳng có thằng nào nó quan tâm đến bạn đâu. Khoe khoang chỉ làm mồi nhử cho bọn ăn trộm. Hãy nghĩ đến chị KIM nhà KARDASHIAN mà làm bài học nhé !

9. Ăn uống trong nhà hàng.

Mỗi nhà hàng có 1 phong cách, nhưng phong cách ăn uống chung của phương Tây khác với phong cách người Việt. Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy lặng lẽ quan sát bàn bên cạnh xem họ cư xử thế nào mà bắt chước. Từ lúc gọi món cho đến lúc cầm dĩa lên ăn… Nhà hàng phương Tây thường ít người phục vụ. 1 người có thể phục vụ đến 20 bàn, không giống VN 1 bàn 20 người phục vụ. Nên các bạn hết sức từ tốn khi yêu cầu, không giục giã, không ồn ào. Hành động cạch ly và Zô ở bên Tây cũng nên hạn chế nhá, đi ăn thì vui nhưng những người ăn trong cùng nhà hàng cũng cũng cần vui, nên đừng làm phiền họ.

10. Tips cho các dịch vụ và các người làm dịch vụ

Đến mỗi nước đều có những quy luật khác nhau về vấn đề Tip. Các bạn nên tìm hiểu để có thể sử dụng hiệu quả tiền Tips. Nhiều ngành nghề, nhiều người họ sống bằng tiền Tips, nên cũng khá quan trọng đối với họ.

Còn rất nhiều điều nữa, mà mình muốn chia sẻ, tuy nhiên 10 điều trên là những ý chính. Các bạn đừng ngần ngại bổ sung thêm những nhận định của các bạn về vấn đề này nhé.

Nguồn: Mạnh Linh NGUYỄN/vanhoaphap


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan