Hãy quý trọng những gì mình có, bởi nhiều người cũng đang mơ ước được như bạn

Hãy quý trọng những gì mình có, bởi nhiều người cũng đang mơ ước được như bạn

Trong cuộc sống, không phải mọi thứ đều thuận theo điều bạn muốn, đôi khi rất khắc nghiệt, nhưng nhìn lại mọi thứ thì dường như còn nhiều người không bằng được mình.

Một trong những tính xấu của con người là ‘đứng núi này trông núi nọ’, là so sánh những thứ đang có với những thứ họ muốn có. Để rồi… đến khi mất đi thứ đó, họ mới nhận ra nó quan trọng đến thế nào.

Có bao giờ bạn tự hỏi do đâu bạn cảm thấy như vậy?

Charles sống trong một ngôi nhà gỗ cũ kỹ cùng cha mẹ và anh chị em. Vì gia đình khó khăn, hỏng đâu tự thay thế đó nên ngôi nhà trở thành chắp vá nhìn rất xấu xí, hỏng hóc nhiều nơi, trời mưa còn bị thấm.

132 1 Hay Quy Trong Nhung Gi Minh Co Boi Nhieu Nguoi Cung Dang Mo Uoc Duoc Nhu Ban

Hàng ngày sau giờ học, Charles phải đi chăn đàn ngựa trên thảo nguyên, ở giữa một không gian rộng lớn, thoáng mát và nhất là được ngắm nhìn một ngôi nhà tuyệt đẹp ở phía bên kia ngọn đồi. Đó là khoảng thời gian mà cậu thích nhất.

Vào một buổi chiều hoàng hôn, Charles phát hiện ra ngôi nhà được những tia nắng chiếu vào, trông rực rỡ như được dát vàng. Với cậu bé đó là ngôi nhà đẹp nhất thế gian với những ô cửa sổ lớn, những mái vòm lộng lẫy đối lập hẳn với ngôi nhà của mình.

132 2 Hay Quy Trong Nhung Gi Minh Co Boi Nhieu Nguoi Cung Dang Mo Uoc Duoc Nhu Ban

Charles mơ ước một ngày mình được sống trong ngôi nhà ấy. Chiều nào cậu cũng ngồi ngắm nó, tưởng tượng sau những ô cửa sổ kia sẽ là những tấm rèm đắt tiền, sau những mái vòm kia sẽ là những chiếc đi văng bằng da êm ái, chiếc lò sưởi nạm đá quý, những chiếc đèn chùm xa hoa, cầu thang lên gác uốn lượn nghệ thuật và những người sống trong đó với những bộ trang phục sang trọng và hàng ngày họ ăn tối trong tiếng nhạc du dương. 

Đến một ngày, không nén nổi tò mò, Charles quyết định sẽ vượt qua quả đồi tới ngôi nhà đẹp đẽ ấy để nhìn tận mắt cho thỏa mãn. Nhưng khi đứng trước ngôi nhà, cậu bé cứ há hốc mồm ra sửng sốt không thốt được thành lời. Ngôi nhà với tầng áp mái cũ kỹ, lớp sơn bong tróc và những viên ngói vỡ nát, còn tồi tệ hơn cả ngôi nhà của gia đình cậu. Những cánh cửa sổ mất thanh ngang, những mái vòm lở vữa, cửa mở ra kêu kẽo kẹt, sống trong gia đình đó cũng là một gia đình nông dân lam lũ như gia đình cậu.

Charles cứ đứng sững thế cho đến khi một cậu bé trạc tuổi cậu đến vỗ vai và hỏi cậu tìm ai, Charles lúng túng đáp mình chỉ đi dạo loanh quanh đây thôi. Cậu bé trong ngôi nhà bên đồi hỏi Charles sống ở đâu, cậu chỉ tay về phía bên kia, cậu bé bỗng sáng rực mắt và hỏi Charles, tay chỉ về phía ấy: “Thế cậu có biết những người sống trong ngôi nhà kia không? Họ hẳn là rất giàu có, ngôi nhà của họ thật đẹp, nó luôn rực rỡ và sáng lóa mỗi buổi bình minh, khi ánh mặt trời chiếu vào, hình như ngôi nhà ấy được dát vàng”.

Nhìn theo tay cậu bé chỉ, Charles lại được một phen sửng sốt khi nhận ra đó chính là ngôi nhà của gia đình mình. Cậu bé trong ngôi nhà bên đồi mơ màng nói tiếp: “Trong ngôi nhà ấy chắc đồ đạc phải đẹp lắm, những bộ bàn ghế dát bạc, nhưng lò sưởi nạm vàng…”.

132 3 Hay Quy Trong Nhung Gi Minh Co Boi Nhieu Nguoi Cung Dang Mo Uoc Duoc Nhu Ban

Bởi vậy, ngạn ngữ có câu: Không phải những gì lấp lánh đều là vàng. Và trong cuộc sống cũng như vậy, hạnh phúc đơn giản chính là trân trọng những người bên cạnh ta, biết hài lòng và thỏa mãn những gì đang có.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan