Ghi sổ danh sách số điện thoại cần thiết khi ra nước ngoài

Ghi sổ danh sách số điện thoại cần thiết khi ra nước ngoài

Xuất ngoại mang một sức hấp dẫn kì lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch lên đường mà không cân nhắc họ sẽ làm gì nếu có chuyện không may xảy ra. Nếu bạn không biết những số điện thoại khẩn cấp, hay thậm chí không biết cách xin sự giúp đỡ, bạn có thể gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Số khẩn cấp, giống như hệ thống pháp lý, khác nhau ở từng quốc gia. Hầu hết các nước không có duy nhất một số khẩn cấp cho tất cả dịch vụ, gồm xe cứu thương, cứu hỏa và cảnh sát như số 911của nước Mỹ; tuy nhiên một số nước có chuyển hướng số 911 đến hệ thống khẩn cấp của họ. Số 112đang dần trở thành số tiêu chuẩn trên thế giới. Tuy nhiên bạn có thể vẫn sẽ cần cân nhắc lại khi gọi số khẩn cấp ở một số nước.

Hãy luôn đăng kí chuyến đi của bạn vào chương trình Người Du Hành Thông Minh của Bộ Ngoại Giao Hoa Kì tại step.state.gov. Điều này vô cùng quan trọng trước khi bạn đặt chân ra khỏi máy bay. Số khẩn cấp có thể cứu mạng bạn hay bạn của bạn. Bộ Ngoại Giao Hoa Kì liệt kê tất cả số khẩn cấp của từng quốc gia. Bạn cũng nên sẵn sàng trong người số điện thoại của Đại sứ quán Hoa Kì tại quốc gia mà bạn đang tham quan.

Theo usnews.com, điểm đến du lịch được ưa thích nhất của người Mĩ là châu Âu. Những quốc gia phổ biến khác bao gồm Trung Quốc và Mexico. Sau đây là hệ thống số khẩn cấp của Vương quốc Anh, Đức, Ý, Pháp, Trung Quốc và Mexico:

 

132 1 Ghi So Danh Sach So Dien Thoai Can Thiet Khi Ra Nuoc Ngoai

ĐỨC có 2 số khẩn cấp:

110 để gọi cảnh sát

112 để gọi cứu hỏa hoặc xe cứu thương

Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra khi bạn đang lái xe, có những hòm cảnh sát được đặt bên đường để gọi sự giúp đỡ. Những tấm biển có hình mũi tên chỉ đường đến hòm gần nhất. Theo osac.gov, tỉ lệ tội phạm xảy ra với người Mĩ ở Đức thấp.

132 2 Ghi So Danh Sach So Dien Thoai Can Thiet Khi Ra Nuoc Ngoai

VƯƠNG QUỐC ANH có một vài số khẩn cấp khác nhau:

*101 được coi là phí dịch vụ của đường dây nóng cho những cuộc gọi không mang tính khẩn cấp, chẳng hạn như báo cáo một vụ phạm tội.

999 là số khẩn cấp được sử dụng trước đây

112 là số khẩn cấp được ưa chuộng hơn cả. Nó sẽ chuyển hướng bạn đến những dịch vụ khẩn cấp tại địa phương.

* Bạn có thể tốn 15 xu để gọi 101. Tờ Telegraph đã đưa ra một chỉ trích nặng nề vào năm 2015, nói rằng gọi 101 là một sự lãng phí thời gian. Police.uk nói rằng hãy gọi số này nếu bạn bị trộm ô tô, tài sản bạn bị phá hoại, bạn nghi ngờ ai đó sử dụng ma túy, hay nếu bạn muốn hỏi về một câu hỏi chung chung nào đó, hay đưa ra thông tin về một vụ phạm tội ở khu vực mà bạn đang ở. Tờ Telegraph chỉ ra, 1 085 829 cuộc gọi đã bị từ chối hoặc gián đoạn. Police.uk khuyên bạn nên dùng trang mạng này để lấy số điện thoại cảnh sát địa phương của thị trấn bạn đang ở.

Theo ec.europa.edu, nếu bạn gọi 112, bạn sẽ được chuyển đến người phụ trách các trường hợp khẩn cấp trong khu vực, hoàn toàn miễn phí. Europa đưa tin, “Bạn không thể gọi 112 từ điện thoại di động không có thẻ SIM.”

Theo osac.gov, Vương quốc Anh có lực lượng cảnh sát nhiệt tình như Hoa Kì, thậm chí đôi khi là hơn. Cảnh sát luôn hướng tới cộng đồng, vì vậy họ chuyên nghiệp và quyết tâm giảm thiểu tội phạm.

132 3 Ghi So Danh Sach So Dien Thoai Can Thiet Khi Ra Nuoc Ngoai

Ý có cảnh sát dân sự (polizia) và cảnh sát quân sự (carabinieri). Vai trò của họ đan xen với nhau. Theo www.justlanded.com, cảnh sát quân sự có đồn ở hầu hết các ngôi làng Ý và phổ biến hơn cảnh sát dân sự. Cảnh sát quân sự thường chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia và giữ trật tự cộng đồng. Đây là một vài số khẩn cấp của cảnh sát Ý:

112: cảnh sát quân sự

113: cảnh sát dân sự

115: lính cứu hỏa

118: xe cứu thương

Số điện thoại trong lãnh thổ Ý cũng được phủ màu:

+ Màu xanh lá cây thường có nghĩa đó là những số điện thoại không tính phí trong lãnh thổ Ý. Những số này phải bắt đầu bằng “800” hoặc “147”;

+ Màu xanh da trời được dùng để tường trình về lạm dụng trẻ em;

+ Màu hồng dùng cho lạm dụng phụ nữ;

+ Màu tím dùng cho các loại lạm dụng khác;

+ Và màu đỏ được dùng để gọi các dịch vụ phụ sản.

Một số dịch vụ có thể không sử dụng được nếu bạn dùng điện thoại di động.

Theo trang osac.gov, tỉ lệ tội phạm ở Ý ở trong khoảng mức như ở Hoa Kì nhưng vẫn còn tồn tại thực sự. Tấn công tình dục, giết người và trộm cắp xảy ra với các công dân Mĩ. Cảnh sát ở cả 2 nước đều được trang bị đầy đủ and sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người dân. Tuy vậy, bên cạnh đó, cho đến khi được chứng minh trong sạch, hệ thống pháp lý ở Ý vẫn được coi là không minh bạch.

132 4 Ghi So Danh Sach So Dien Thoai Can Thiet Khi Ra Nuoc Ngoai

PHÁP có rất nhiều số điện thoại dành cho các trường hợp khẩn cấp. Theo trang ec.europa.eu:

+ Số điện thoại chính là 112. Số này có thể gọi từ điện thoại di động. Nếu bạn không nói được tiếng Pháp, sẽ có những biên dịch viên dịch cuộc gọi cho bạn.

+ Để liên lạc trực tiếp với cảnh sát, hãy gọi 15.

+ Nếu đó là trường hợp y tế khẩn cấp, bạn nên gọi 17.

+ Hãy gọi 115 nếu đó là trường hợp xã hội khẩn cấp.

+ Pháp cung cấp số khẩn cấp 114 cho những người khiếm thính hoặc bị điếc.

Theo trang osac.gov, cảnh sát ở Pháp rất chủ động khi xử lí tội phạm.

TRUNG QUỐC là một điểm đến du học phổ biến. Theo tờ Travel China Guide, những số liên lạc khẩn cấp bao gồm:

+ Gọi cảnh sát 110

+ Gọi cứu thương 120

+ Gọi cứu hỏa 119

Bạn nên gọi cảnh sát trước tiên để họ có thể đánh giá tình hình. Bạn phải biết mình ở đâu và những địa điểm nổi bật gần đó khi bạn báo cảnh sát.

Theo trang osac.gov, Trung Quốc có tỉ lệ tội phạm xảy ra với người Hoa Kì du lịch ở đây thấp. Cảnh sát ở Trung Quốc rất dũng cảm, cứng rắn với tội phạm và xả thân giải cứu các nạn nhân nước ngoài như với công dân Trung Quốc. OSAC nói về họ bằng từ “xuất sắc”.

132 5 Ghi So Danh Sach So Dien Thoai Can Thiet Khi Ra Nuoc Ngoai

MEXICO là một điểm đến phổ biến với người Mĩ. Theo trang Angloinfo, Mexico có một vài số điện thoại khác nhau cho những trường hợp khẩn cấp khác nhau:

+ Cảnh sát và số khẩn cấp chính là 066, tuy nhiên bạn nên tra cứu số điện thoại của cảnh sát địa phương trong bang bạn đang đến.

+ Số xe cứu thương là 065. Tuy nhiên, bạn có thể cần một bệnh viện tư hơn là bệnh viện công để có chất lượng điều trị tốt hơn.

Mexico xếp hạng thứ 2 trong số những cảnh sát kém cỏi nhất thế giới đánh giá bởi đơn vị cung cấp Bằng Tư Pháp Hình Sự. Bộ ngoại giao Hoa Kì đã cảnh báo ráo riết về việc đi lại ở Mexico từ 1/1/2016 do những mối nguy đến từ các nhóm tội phạm có tổ chức. Theo trang osac.gov, mức tội phạm ở Mexico rất nghiêm trọng. Những vụ phạm tội trải từ trộm cắp đến bắt cóc. Mexico lại có tỉ lệ kết án thấp. Bạn cần phải thật thận trọng do hầu hết các vụ phạm tội xảy đến với những người không hiểu rõ tình hình. Mexico đã và đang có những cố gắng phát triển lực lượng an ninh của họ. Bạn nên yêu cầu xác nhận danh tính trước khi cung cấp danh tính của bạn cho cảnh sát do những vụ giả mạo có thể xảy ra. Hãy ghi lại tên của người sĩ quan, số hiệu, và số xe tuần tra. Giữ địa chỉ và số liên lạc của Đại sứ quán Mĩ bên mình đề phòng trường hợp bạn bị quấy rối hay bị giam oan.

KẾT LUẬN

Việc biết số khẩn cấp chính xác và liệu bạn có được hỗ trợ phiên dịch hay không là vô cùng quan trọng trước khi bạn xuống máy bay. Rất có thể, số khẩn cấp sẽ cứu sống bạn hay bạn của bạn.

Hãy luôn kiểm tra thông tin đi lại an toàn ở quốc gia mà bạn đang đến tại travel.state.gov. Và hãy chắc chắn rằng cảnh sát đáng tin trước khi gọi điện cho họ. 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan