Chùa Ba Vàng vắng khách?

Chùa Ba Vàng vắng khách?

Mấy ngày nay trên báo và mxh đang có nhiều thông tin trái ngược nhau về lượng người đến chùa Ba Vàng dịp Tết này. Báo Tuổi Trẻ đăng hình và chạy dòng tít “Biển người quây kín sân chùa Ba Vàng ngày mùng 8 Tết”, sau đó dân tình phát hiện ra rằng ảnh này là của năm 2023! (Riêng việc này, báo Tuổi Trẻ cần giải trình với dư luận và các cơ quan quản lý nhà nước).

Hôm nay, trên nhiều trang mạng lại đăng hình để chứng minh rằng, “chùa Ba Vàng vắng khách” trong dịp Tết này. Từ đó, tỏ ý hoan hỉ vì “dân đã bớt u mê”, đồng thời lên án báo Tuổi Trẻ làm việc cẩu thả, thậm chí có động cơ chạy quảng cáo cho Ba Vàng.

1 Chua Ba Vang Vang Khach

Tôi lội vào trang “Thầy Thích Trúc Thái Minh”, vẫn thấy tràn ngập người trong các video và ảnh chụp suốt từ Tết đến hôm nay. Đặc biệt, về sự “vắng khách” sáng mùng 10 mà một số trang FB chia sẻ thì tôi xem trên trang TTTTM thấy cách đây 18 giờ đăng thông tin “Về quê Bắc Ninh mừng thọ 2 cụ thân sinh của Sư Phụ”.

Bài viết cho biết: “Với tấm lòng tri ân và báo ân đến hai đấng sinh thành của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, nhân dịp đầu xuân năm mới, các Phật tử chùa Ba Vàng cung thỉnh Sư Phụ cùng về quê Bắc Ninh, để các Phật tử được vấn an sức khỏe, chúc thọ 2 cụ và chúc thọ chung anh em của cụ ông”.

Như vậy, rất có thể trong một ngày gần đây nhất, tăng ni và phật tử chùa Ba Vàng đã rời chùa, và tổ chức các hoạt động ở nơi khác, do đó mới có sự vắng vẻ mà mọi người đã nhắc tới.

Cách đây 1 ngày, tức ngày 8 Tết, cũng trên trang TTTTM đăng tin về lễ Khai đàn Dược Sư, trong đó đính kèm nhiều ảnh, có những ảnh tràn ngập người (tôi để ảnh dưới phần bình luận để tránh bị báo cáo).

2 Chua Ba Vang Vang Khach

Báo Tiền Phong ngày 17 tháng 2 còn cho biết “Gần 100 nghìn du khách, Phật tử đến chùa Ba Vàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn”.

3 Chua Ba Vang Vang Khach

Bằng quan sát, kiểm chứng thông tin và suy luận, tôi cho rằng không có chuyện chùa Ba Vàng vắng khách như nhiều trang đã nhận định.

Tôi cũng không cho rằng sự kiện “xá lợi tóc ngọ ngậy” đầy tai tiếng ở chùa này đã giúp bà con tỉnh ngộ - nhất là khi những xử lý của Giáo hội và pháp luật nhà nước chỉ mang tính xoa dịu dư luận một cách chiếu lệ, hời hợt, còn “thầy TTTM” thì vẫn ngày ngày lên tòa cao ngụy biện cho hành vi “cúng dường xá lợi” của mình khiến đệ tử gật gù và vỗ tay vang khắp núi rừng Quảng Ninh và trên khắp các không gian mạng.

Trong hoàn cảnh này, việc giải mê và phê phán các trò thao túng tâm lý, trục lợi niềm tin của người dân từ các chùa và sư giả là vô cùng khó khăn, gian nan; không nên tưởng lầm mà vui mừng khi chưa thật sự thấy được kết quả nào đáng kể.

Nhà báo Thái Hạo


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan