Chương trình Bí mật đồng tiền ngày 7/9 diễn ra với chủ đề xoay quanh các bạn trẻ đang muốn học đầu tư chứng khoán. Các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên cũng như những kinh nghiệm của bản thân đến những nhà đầu tư trẻ để có những hành trang tham gia vào thị trường. 

1 Bi Mat Dong Tien Nguoi Tre Nen Bat Dau Dau Tu Chung Khoan Nhu The Nao

Chương trình bí mật đồng tiền ngày 7/9. 

Theo ông Thân Trung Liệt, Giám đốc chi nhánh Nguyễn Hữu Cảnh CTCP Chứng khoán SSI, nhà đầu tư trẻ cần xác định được nên bắt đầu tham gia vào thị trường từ khi nào là tốt nhất. Với ông, có hai thời điểm tốt nhất để bắt đầu.

Thứ nhất là từ 22 năm trước khi thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu ra đời.

Thứ hai là ngay bây giờ. "Việc đầu tư càng bắt đầu sớm các bạn trẻ sẽ càng đúc kết được nhiều kinh nghiệm, tích lũy được tiền bạc để sau này phần lãi kép sau này sẽ càng lớn", ông Liệt nói.

Ông Liệt cho rằng khi có điều kiện, các bạn trẻ nên bắt đầu ngay vào công cuộc đầu tư, thay vì đợi tìm hiểu đủ kiến thức.

Bởi lẽ thị trường chứng khoán vô cùng rộng lớn, không có ai có thể tự tin là đã học hết kiến thức, học đủ để tham gia đầu tư.

Điều thứ hai các bạn trẻ cần lưu ý đó là sẽ bắt đầu tư như thế nào. Sẽ có rất nhiều các kiến thức phải học từ kiến thức cơ bản, cách phân tích kỹ thuật.

Nếu là một sinh viên chuyên ngành kinh tế thì vẫn còn rất nhiều thứ ngoài sách vở và những gì thầy cô giáo giảng.

Việc học hỏi mỗi ngày là vô cùng quan trọng, như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet cũng không ngừng học.

Warren Buffet khi bắt đầu học đầu tư cũng đã theo học thầy của mình là Benjmin Graham. Ông Liệt cho rằng việc kiếm một người thầy cũng quan trọng không kém việc học gì.

Các bạn trẻ có thể tìm đến những nhà đầu tư kỳ cựu để học hỏi thêm vì những người này làm việc với thị trường cả ngày, có nhiều thông tin nên những nhà đầu tư mới có thể tổng hợp kiến thức dễ dàng hơn.

Vì vậy, ông khuyên các bạn trẻ thay vì tự đầu tư thì nên mở tài khoản ở một công ty chứng khoán uy tín, rồi tìm thêm một broker tốt để hỗ trợ đầu tư trong thời gian đầu.

Không chỉ có vậy, những broker và công ty uy tín có thể gửi những lời khuyên, khuyến nghị, bản tin tổng hợp thị trường cho khách hàng của mình, giúp nhà đầu tư dễ tiếp cận thông tin hơn.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lại thích "tự đi trên chính đôi chân của mình" tức là tự đầu tư mà không cần đến một người tư vấn hay broker hỗ trợ.

"Tuy nhiên các bạn trẻ lại quên rằng khi đứng trên vai một người khổng lồ thì các bạn có thể nhìn rộng hơn, ta có thể rút ngắn nhiều thời gian để đến được đích.

Nếu ta tự mày mò, sai thì sửa thì rất có thể chúng ta sẽ mất 5-7 năm để lấy lại những gì đã mất", ông Liệt nói. Vì vậy, ông chia sẻ rằng các bạn trẻ nên tìm đến một broker hay một người đồng hành có kinh nghiệm để có thể giúp đỡ cũng những đưa ra những lời khuyên trong quá trình đầu tư. 

Về số tiền ban đầu đổ vào thị trường, ông Liệt cho rằng những bạn trẻ hay những người đã đi làm lâu năm khi mới bắt đầu nên dành ra khoảng 10 triệu, 20 triệu hay 50 triệu đồng, coi đó là học phí.

Khoản này nếu có mất đi thì cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Khi đã có thêm những kinh nghiệm và kiến thức, nhà đầu tư có thể bắt đầu tăng dần số vốn của mình lên. 

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức