Bất luận điều gì xảy ra, vợ bạn, theo tôi, chỉ là người ngoài...

Bất luận điều gì xảy ra, vợ bạn, theo tôi, chỉ là người ngoài...

HÔN NHÂN như một loại nghề nghiệp, nếu bạn đối xử một cách hời hợt, thiếu chuyên nghiệp hoặc không tích cực đầu tư, bạn sẽ bị "sa thải"

Bất kì cuộc hôn nhân nào muốn hạnh phúc đều phải lấy tình yêu chân thành làm gốc.

Có những cặp vợ chồng coi nhau như người thân trong gia đình

Tôi vẫn còn ấn tượng mạnh mẽ trước lời kể của cô bạn:

Khi em ngồi trong phòng vệ sinh và không bận tâm đến chuyện khoá cửa, em chợt nhận ra mối quan hệ giữa em với chồng đang trở nên hơi tự nhiên quá rồi.

Tôi hoàn toàn đồng tình. Xỉa răng, ngoáy mũi, ngủ ngáy khò khò,…Ở bên nhau lâu, liệu còn tật xấu nào của đối phương có thể khiến người vợ hay người chồng bất ngờ?

Có quan điểm cho rằng, vợ chồng ở bên nhau dài lâu, mối quan hệ giữa hai người dần trở nên tương đồng với mối quan hệ giữa những người thân máu mủ ruột rà trong gia đình: Đùm bọc, chở che, hỗ trợ lẫn nhau,…

Nhưng tôi lại nghĩ khác, người bạn yêu và người thân của bạn, không bao giờ có thể trở thành một.

132 1 Bat Luan Dieu Gi Xay Ra Vo Ban Theo Toi Chi La Nguoi Ngoai

Người thân được định nghĩa thế nào?

Người thân là người luôn sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm của bạn một cách vô điều kiện, cho dù bạn có làm gì đi chăng nữa.

Ví dụ, bạn có thể không vì lí do gì, đột nhiên hỗn láo với mẹ của bạn. Mẹ bạn có thể nổi trận lôi đình, nhưng đợi cơn giận nguôi ngoai, mẹ bạn sẵn sàng bỏ qua và tiếp tục yêu thương bạn.

Ở cạnh người thân, chúng ta luôn cảm thấy an toàn.

Nếu bạn coi một nửa của bạn như người thân trong gia đình, hãy thử vô cớ làm tổn thương cô ấy, xem bạn có thể cảm thấy an toàn không. Thậm chí, tôi nghĩ bạn đã nhanh chóng mường tượng ra những ngày éo le sắp tới của mình rồi đấy chứ.

Bởi bạn quên mất một điều, bạn và vợ bạn, hai người không cùng chung huyết thống.

Nếu cuộc hôn nhân không được "nuôi dưỡng" tốt, một nửa của bạn hoàn toàn có khả năng rời xa bạn.

Nhưng người thân, cho dù bạn thành công hay thất bại, cho dù bạn làm đúng hay sai, họ cũng sẽ không bao giờ bỏ mặc bạn, luôn ở bên bạn đến tận những phút cuối cùng.

 

Những người đánh đồng tình yêu với tình thân, thực ra họ chỉ đang cố gắng ngụỵ trang cho thứ tình cảm đang ngày càng nhạt nhẽo của mình. Họ không sẵn lòng vun vén, từ bỏ những phút giây lãng mạn, không chịu nghĩ phương pháp để làm tình yêu luôn tươi mới,…Họ coi tình yêu là lẽ đương nhiên, đặt vợ mình ngang hàng với những người thân máu mủ ruột già. Họ gọi đó là sự "tiến hoá của tình yêu". Mỹ từ này, thật ra chỉ đang cố gắng che đậy một sự thật rằng: Họ không muốn đầu tư thêm bất kì điều gì cho tình yêu của họ nữa.

Nền tảng quan trọng nhất của hôn nhân, theo tôi, là một tình yêu chân chính. Tình yêu không tự sinh ra và cũng không tự mất đi, nếu trong cuộc hôn nhân tình yêu có dấu hiệu phai nhạt, rất có thể tình yêu đã chuyển địa điểm đến một nơi khác.

132 2 Bat Luan Dieu Gi Xay Ra Vo Ban Theo Toi Chi La Nguoi Ngoai

Có những cặp vợ chồng sau một thời gian chung sống coi nhau như thể người lạ

"Tại sao em ít nói thể?"

"Bởi em chẳng có chuyện gì để nói cả."

Khi bắt gặp những cuộc đối thoại này, có thể chẩn đoán những người trong cuộc mắc hội chứng: Người lạ thân quen.

Tình trạng này để lâu, hậu quả tồi tệ nhất không phải ly hôn, mà là hình thành thói quen "dán băng keo vào miệng" khi ở bên nhau.

Khi chút tình cảm còn lại với đối phương đã tắt ngấm, không còn kỳ vọng gì nhưng ngày ngày bạn vẫn phải chung sống với họ, tôi thực sự chia sẻ với nỗi bất hạnh của bạn.

Rất nhiều cặp vợ chồng, sau khi tan làm, về nhà với một gương mặt mệt mỏi. Sau đó, họ trói mình trong những chiếc điện thoại thông minh, lướt lướt cho hết khoảng thời gian còn lại trong ngày. Họ ngồi chung một bàn, nằm chung một giường mà cả ngày chẳng nói với nhau được mấy câu.

Tình cảm theo năm tháng nhạt phai, nguyên nhân chủ yếu là do: Chuyện trò không đến nơi đến chốn, không có gì để nói, không muốn nói chuyện.

Xét trên quan hệ tình cảm, yếu tố quan trọng nhất không phải là tướng mạo, nhan sắc, cũng không phải là địa vị tiền tài, thậm chí càng không phải sự đối đãi chân thành tử tế, mà là sự chia sẻ. Cho dù bạn đang ở những tháng ngày thăng hoa trong tình yêu hay đang có một cuộc hôn nhân bình yên ổn định, nếu hai người không chia sẻ với nhau, hai người khi ấy chẳng khác gì người lạ. Khoảng trống hai người tạo ra sẽ ngày càng lớn, đến mức đủ vừa để có thể nhét thêm một người khác…

132 3 Bat Luan Dieu Gi Xay Ra Vo Ban Theo Toi Chi La Nguoi Ngoai

Có những cặp vợ chồng coi nhau như kẻ thù

Đọc được một tin khiến tôi rùng mình rợn tóc gáy, cặp vợ chồng 8x sau khi cãi nhau, người vợ rơi từ tầng 5 xuống, lập tức tử vong. Sau quá trình điều tra, cảnh sát rút ra kết luận đáng kinh ngạc: Người chồng chính là thủ phạm, y là người đã ném vợ mình. Động cơ gây án bắt nguồn từ một vấn đề hết sức vụn vặt.

Trong một cuộc hôn nhân, nếu thường xuyên xuất hiện những bất đồng dẫn tới những cuộc cãi vã, tình yêu mặn nồng những ngày đầu mới yêu sẽ từ từ hao mòn, thế chỗ cho nó là sự ức chế, hờn dỗi, thù giận. Những xúc cảm tiêu cực này sẽ tích luỹ dần dần, rồi đến một ngày, tức nước vỡ bờ, hậu quả khi ấy sẽ là khôn lường.

Sau tất cả, tôi chỉ muốn chúc một câu:

Chúc tất cả các cặp vợ chồng trên thế giới này có thể ở bên nhau, sống với nhau như những cặp tình nhân.

Mỗi sáng thức dậy, hãy luôn coi bản thân như những cô dâu, chú rể, khi và chỉ khi ấy, hai bạn mới có thể cùng nhau trải qua những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân tác giả.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan