Nghiên cứu của Đức cho thấy những người tập thể dục thường xuyên sẽ ‘trẻ dai’ hơn

Đây là kết luận dựa theo dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn về tác động của lối sống tích cực, cho thấy những người có lối sống tập luyện tích cực sẽ thường ‘trẻ hơn’ 10 năm về kỹ năng vận động.

Nghiên cứu 25 năm này được Viện Thể thao Karlsruhe (KIT) điều hành, được gọi là 'Gesundheit zum Mitmachen', có nghĩa là "sức khoẻ thông qua việc tham gia".

Đây là dự án đã được khởi xướng bởi các nhà khoa học thể thao Klaus Bös und Alexander Woll và có sự tham gia của gần 500 tình nguyện viên từ Bad Schönborn ở bang Karlsruhe, theo báo Stuttgarter Zeitung.

Bài viết "Nghiên cứu *** cho thấy những người tập thể dục thường xuyên sẽ ‘trẻ dai’ hơn"Bài viết dmca_d1aaacd46a www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM20171024 07 54 03 0Bài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_d1aaacd46a www_tapchinuocduc_com

Hình minh họa

Từ năm 1992, nam giới và phụ nữ tham gia từ 35 đến 80 tuổi được kiểm tra thường xuyên về sức mạnh, sự linh hoạt, sức chịu đựng và các kỹ năng vận động tốt.

Dự án dài hạn độc đáo này có cả mục đích khoa học và thực tiễn: bắt đầu và thực hiện các biện pháp thúc đẩy sức khoẻ cũng như việc lập kế hoạch và quan niệm về một nghiên cứu khoa học dài hạn liên quan đến hoạt động, thể dục thể thao và sức khoẻ.

Theo Klaus Bös, cựu giám đốc Viện Thể thao KIT, vấn đề dinh dưỡng đã được cố ý bỏ ra khỏi cuộc nghiên cứu bởi lẽ "nó sẽ vượt quá phạm vi của khuôn khổ và chúng tôi chỉ thiếu kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực rộng lớn đó."

Bài viết Nghiên cứu của Đức cho thấy những người tập thể dục thường xuyên sẽ ‘trẻ dai’ hơn này tại: www.tapchinuocduc.com

Khi cuộc nghiên cứu KIT bắt đầu vào năm 1992, 500 người từ 35 đến 55 tuổi đã được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra và được mời trở lại để kiểm tra định kì 5 năm 1 lần, cùng với một 'lớp' mới của những người 35 tuổi.

Có hơn 120 người đã tham gia vào tất cả các cuộc kiểm tra trong khoảng thời gian 25 năm, tỷ lệ tình nguyện viên bỏ cuộc giữa chừng cũng khá nhiều.

Trong mỗi giai đoạn, các đối tượng điền vào bảng câu hỏi về sức khoẻ và thói quen thể thao của họ. Sau đó những thói quen này sẽ được đánh giá bằng các xét nghiệm thể chất được quan sát bởi bác sĩ, trợ lý kỹ thuật y khoa và một nhà khoa học thể thao.

Các vấn đề về sức khoẻ tăng lên theo độ tuổi nhưng kết quả từ nghiên cứu KIT xác nhận rằng những người thường xuyên tham gia hoạt động thể thao tích cực có ít vấn đề hơn những người không hoạt động thường xuyên.

Những người không đạt được 2,5 giờ hoạt động thể lực vừa phải mỗi tuần, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, có nguy cơ phát triển các vấn đề về tuần hoàn, tim mạch, chỉnh hình và thần kinh gấp ba lần, cũng như có khả năng mắc bệnh cao gấp bốn lần so với những người hoạt động.

Nghiên cứu KIT cũng báo cáo một sự gia tăng đáng kể các hoạt động thể dục thể thao trong quần thể Bad Schönborn.

Mức tăng lớn nhất có thể thấy được đối với độ tuổi từ 51 đến 60 tuổi, trong khi nhóm tuổi này chỉ dành thời gian khoảng 45 phút tập thể dục mỗi tuần vào năm 1992, thời gian này đã tăng lên 120 phút vào năm 2015.

Theo Klaus Bös, không thực sự quan trọng đối với loại thể thao bạn đang theo đuổi, quan trọng cơ thể bạn được vận động một cách tích cực.

"Thể thao phải phù hợp với mọi người chứ không phải ngược lại", điều đó có nghĩa là bạn có thể đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc bất cứ thứ gì làm tăng nhịp tim của bạn.

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

CUỘC SỐNG: CHIA SẺ

Bài nóng trong tháng