Hôm 23/1, ngoại trưởng các nước thành viên EU nhất trí thông qua đợt viện trợ quân sự mới trị giá 500 triệu euro cho Ukraine.  

Thụy Điển - quốc gia đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu, cho hay sau các cuộc thảo luận tại Brussels (Bỉ), 27 Bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý về gói viện trợ trị giá 500 triệu euro (542 triệu USD) cho Ukraine.

“Chúng tôi kiên định ủng hộ lực lượng vũ trang Ukraine", thông báo từ Thụy Điển cho hay.

Mỹ và EU liên tục viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ tháng 2 năm ngoái. (Ảnh: Reuters).

Nguồn kinh phí mua vũ khí sẽ được giải ngân từ "Quỹ hòa bình châu Âu" - quỹ được EU sử dụng để tài trợ cho quân đội nước ngoài. Ukraine đã nhận được 3,1 tỷ euro (3,36 tỷ USD) từ quỹ này, với khoản viện trợ được chia thành bảy gói liên tiếp kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái.

Điều này cho thấy sự thay đổi về chính sách của EU. Trước khủng hoảng Nga - Ukraine, EU không mua vũ khí để sử dụng trong các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, "Quỹ hòa bình châu Âu" chỉ được sử dụng để cung cấp thiết bị phi sát thương cho Georgia, Mali, Moldova, Mozambique và Ukraine, với tổng số tiền chưa đến 125 triệu USD.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2/2022, Kiev đã nhận được hơn 37 tỷ USD viện trợ từ EU. Mới đây, EU cam kết hỗ trợ tài chính 19,5 tỷ USD cho Ukraine năm 2023.

Trước đó, hôm 13/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết khối này đã phê duyệt khoản viện trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine đến năm 2023. Đây là khoản viện trợ lớn nhất mà EU từng cung cấp cho một quốc gia đối tác.

Đến nay, Mỹ là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Ukraine khi đã phân bổ hơn 110 tỷ USD kinh phí quân sự và kinh tế cho Kiev.

Ukraine đã yêu cầu các nhà tài trợ quốc tế cung cấp nguồn hỗ trợ kinh tế vĩ mô cho nước này. Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế của Ukraine bị phá hủy sau thời gian chiến sự. Ukraine ước tính nước này cần ít nhất 3,9 tỷ USD mỗi tháng từ nguồn vốn vay hoặc viện trợ để đảm bảo chức năng cơ bản của chính phủ.

Nga cảnh báo việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời khiến các quốc gia phương Tây trở thành những bên tham gia trên thực tế trong xung đột ở Ukraine.

Kông Anh (Nguồn: RT)

Nguồn: vtc.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA