Thật khó để diễn tả cảm giác của tôi lúc này khi đọc tâm sự của cậu. Nó vừa buồn cười, lại vừa rất đáng thương.

Ảnh minh họa: Getty Images

Là đàn ông con trai, chắc cũng tầm tuổi của cậu thôi nhưng tôi đã có vợ và hai con rồi, trong đó một đứa là con riêng của vợ tôi với bạn trai cũ. "Dùng lại" của người khác như vậy có hạnh phúc không? Thưa với cậu, tôi đang hoàn toàn hạnh phúc.

Mong ước của cậu là có thể lấy được một người vợ trọn vẹn thuộc về mình cả trong quá khứ và tương lai. Tôi nghĩ đó là ước mơ của hầu hết mọi đàn ông trên đời. Nhưng đời không như là mơ, và chuyện tình cảm thì lại chẳng bao giờ thẳng đường thẳng lối như mình nghĩ cả.

Trước khi lấy vợ tôi cũng từng yêu vài người. Và những người đó đến với tôi khi họ còn là "con gái". Là người đàn ông đầu tiên của một ai đó là điều tuyệt vời, nhưng nó không có nghĩa là sẽ không bao giờ biến mất. Những quan điểm sống trái ngược, những ích kỉ, dỗi hờn đã làm tình cảm nguội dần đi. Rồi chúng tôi chia tay khi cả hai nhận ra đã làm cho đối phương mệt mỏi.

Tôi gặp vợ tôi bây giờ khi cô ấy đang làm mẹ đơn thân sau khi bị bạn trai phản bội. Một người phụ nữ dịu dàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ, đầy tổn thương nhưng vẫn rất yêu đời. Ai cũng nói tôi điên rồi, phụ nữ thiếu gì lại đâm đầu vào một bà mẹ đơn thân. Rồi cuộc hôn nhân sau này, con anh, con em, con chúng ta, làm sao mà hạnh phúc nổi. Nhưng bằng sự thấu hiểu, chia sẻ và bao dung, chúng tôi đã sống rất hạnh phúc, ít nhất là cho đến bây giờ sau bốn năm kết hôn.

Có thể cô ấy đã từng "hết mình" vì một người đàn ông khác. Nhưng điều quan trọng, tôi là người để cô ấy "hết mình" trong hiện tại và tương lai. Tôi thấy như vậy là đủ rồi.

Cậu không sai. Cậu không điên. Chỉ có điều, điều cậu mong muốn thật sự khó quá. Vì xã hội bây giờ khác rồi, lối sống của giới trẻ bây giờ cũng phóng khoáng lắm rồi. Cậu thì lại ôm cái quan điểm sống từ nhỏ của cậu "một cái cốc cũng không thể dùng chung, một người phụ nữ lại càng không thể". Nhưng việc sở hữu một đồ vật và một con người là hoàn toàn khác nhau. Và cậu đã nhầm lẫn khái niệm trinh tiết và khái niệm hạnh phúc.

Mỗi người có một quan điểm sống, một cách lựa chọn trong cuộc đời này. Một người con gái như cậu muốn không phải không có. Nhưng riêng về vấn đề tình cảm, tình yêu, tình dục, tôi muốn nói với cậu rằng: Người con gái có thể cho ta "cái ngàn vàng" thật thích. Nhưng tuyệt vời hơn chính là người phụ nữ có thể trao tặng ta cả cuộc đời. Và điều quan trọng nhất chính là cậu chưa thật sự gặp người khiến cho cậu thay đổi quan điểm mà thôi. Một khi đã yêu thật lòng, những thứ khác cậu sẽ thấy không còn quan trọng nữa.

Nguồn: Dân Trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

CUỘC SỐNG: TÂM SỰ