Meta chuẩn bị công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự trong bối cảnh tình hình tài chính của công ty không mấy sáng sủa khi hãng để mất tới hơn 500 tỷ USD giá trị trên thị trường chứng khoán trong năm nay.

Biểu tượng Meta tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ Meta Platforms Inc - cơ quan chủ quản của Facebook, đang chuẩn bị công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn được cho là sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn lao động.

Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết kế hoạch dự kiến công bố vào ngày 9/11.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh tình hình tài chính của Meta không mấy sáng sủa khi hãng để mất tới hơn 500 tỷ USD giá trị trên thị trường chứng khoán trong năm nay. Trong khi đó, công ty này hồi tháng 10 dự báo kết quả kinh doanh yếu kém trong quý 4 và dự toán bội chi cho trong năm tới đã khiến giá trị của hãng tiếp tục sụt giảm thêm 67 tỷ USD.

Những khó khăn mà Meta gặp phải cũng là khó khăn chung của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu. Khó khăn còn chồng chất khi hãng phải đối mặt sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ TikTok, hay việc Apple điều chỉnh chính sách bảo mật, những lo ngại về khoản chi khổng lồ đầu tư cho vũ trụ ảo của Meta, cùng các quy định nghiêm ngặt chưa từng có của ngành công nghệ.

Meta Platforms Inc hiện chưa có bình luận gì trước thông tin của Wall Street Journal song trước đó, Giám đốc điều hành của Meta, ông Mark Zuckerberg phát đi các tín hiệu về việc đóng băng chương trình tuyển dụng, đình chỉ các dự án và cơ cấu lại để cắt giảm chi phí với tuyên bố hoạt động đầu tư vào vũ trụ ảo của Meta phải mất cả thập kỷ mới thu được kết quả.

Ông cho biết thêm trong năm 2023, Meta sẽ tập trung đầu tư vào một số ít lĩnh vực ưu tiên tăng trưởng cao, theo đó một số bộ phận sẽ được thúc đẩy tăng trưởng, trong khi một số khác hoặc được giữ nguyên hoặc cắt giảm trong năm tới.

Hồi tháng 6, Meta đã cắt giảm ít nhất 30% kế hoạch bổ sung đội ngũ kỹ sư. Ông Zuckerberg cũng cảnh báo nhân viên về tình trạng kinh tế giảm sút.

Công ty quản lý vốn Altimeter, cổ đông của Meta, trong thư gửi ông Zuckerberg trước đó đã nói rằng công ty cần thực hiện cắt giảm nhân sự và chi tiêu vốn, đồng thời nhấn mạnh Meta đã làm mất lòng tin của nhà đầu tư khi tăng chi tiêu và tập trung vào vũ trụ ảo.

Hiện một số công ty công nghệ trong đó có Microsoft Corp, Twitter Inc và Snap Inc cũng đã cắt giảm nhân sự và thu hẹp kế hoạch tuyển dụng trong vài tháng tới do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại - hệ lụy từ lãi suất tăng cao, lạm phát leo thang và cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn: vietnamplus.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

CUỘC SỐNG: CÔNG NGHỆ