Dưới đây sẽ là một số bài học về 10 điều mà bạn cần từ bỏ trong năm tới để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều người đang đánh giá thấp sức mạnh của dinh dưỡng trong cuộc sống của chính mình. Họ tìm cách khắc phục nhanh chóng cân nặng và đánh giá thấp tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu bạn từ bỏ thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn trong năm tới, không chỉ cân nặng được cải thiện mà sức khỏe của bạn cũng vậy.

Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn trong năm mới (Ảnh: Shutterstock)

Từ bỏ thực phẩm chế biến không khó như mọi người nghĩ. Chỉ ăn những thực phẩm như thịt, rau, hoa quả, các loại hạt... trong trạng thái tươi, tự nhiên sẽ khiến bạn cảm nhận được sự khác biệt.

Thói quen ngồi nhiều

Di chuyển là chìa khóa cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Nó khiến tâm trí ta tràn ngập hormone endorophin - một loại hormone giúp cơ thể trở nên hạnh phúc. Có rất nhiều lời khuyên khác nhau từ các chuyên gia sức khỏe, tuy nhiên không phải lời khuyên nào cũng phù hợp với mọi cơ thể.

Hãy đặt mục tiêu ngồi ít hơn vào năm 2023 và di chuyển nhiều hơn. Có rất nhiều hoạt động bạn có thể tham như bơi lội, đi bộ, chạy, nâng tạ, tập yoga... Không quan trọng bạn làm gì, thay vì ngồi im một chỗ hãy tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao hơn.

Sự chần chừ

Chúng ta thường lấy lí do hoặc viện cớ nhiều hơn là nỗ lực để thay đổi bản thân. Chẳng hạn bạn muốn giảm cân nhưng luôn trì hoãn việc tập thể dục, vẫn giữ một thói quen ăn uống không lành mạnh và cuối cùng kết quả vẫn như vậy mà không có sự khác biệt nào về ngoại hình.

Chần chừ khiến mọi hoạt động trong cuộc sống bị trì trệ (Ảnh: Manastha)

Những người trì hoãn thường cho rằng thiếu động lực là lý do khiến tình trạng này xảy ra. Nếu thực sự muốn thành công, bạn cần phải rèn luyện bản thân để hành động và duy trì hành động ngay cả khi thiếu đi động lực. Hãy dừng lại việc chờ đợi điều bạn mong muốn sẽ xảy ra nếu chỉ ngồi im một chỗ.

Chấp nhận mọi yêu cầu

Tất cả chúng ta đều có một cuộc sống bận rộn, nhưng phần lớn sự bận rộn đó là do bản thân tự tạo ra. Có quá nhiều việc không cần thiết dẫn đến sự quá tải khiến bạn không thể cân bằng được cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm ôm đồm mọi thứ, bạn sẽ chỉ rút cạn thời gian trong ngày và sức lực của bản thân.

Có một cách đơn giản để bạn áp dụng trong năm mới, đó là học cách nói "không". Từ chối những lời đề nghị không cần thiết và dành ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe bản thân, gia đình và người yêu mới là quan trọng. Đừng chi ra quá nhiều thời gian cho những hoạt động không có ích cho cuộc sống của bạn.

Nuối tiếc quá khứ

Gạt quá khứ sang một bên chính là cách tốt nhất (Ảnh: The Washington Post)

Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng trải qua những điều để lại sự hối tiếc. Nhưng nếu cứ mãi nhìn lại quá khứ, tự trách chính mình sao bỏ lỡ cơ hội hay tạo ra sai lầm ta sẽ không thể tìm thấy niềm vui nào nữa trong cuộc sống. Đừng sống với suy nghĩ ta có thể làm được và không nên làm những gì vì ta không thể nào quay ngược lại quá khứ.

Thật ra lãng phí thời gian khi mỗi ngày đều tự dằn vặt về những lỗi lầm của bản thân, thay vào đó hãy hưởng thụ và trân trọng từng phút giây của cuộc đời. Hãy nhìn về phía trước và gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực không đáng có. Cuộc sống là hiện tại, là tương lai, những gì đã qua hãy để nó lại, lấy việc đó làm bài học sau này chứ đừng găm sâu nó vào tiềm thức.

Làm hài lòng người khác

Ai cũng mong muốn được yêu thương và trân trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải làm hài lòng tất cả mọi người. Bất kể bạn làm gì cũng có sẽ người ý kiến. Không phải ai cũng sẽ đồng ý và thích bạn. Dù cho cố gắng đến đâu nhưng không phải lúc nào họ cũng quan tâm, trân trọng sự nỗ lực đó.

Nếu cố gắng làm hài lòng người khác ở mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ đi ngược lại với những điều mong muốn trong cuộc sống và từ đó đánh mất chính mình. Đừng cho phép ý kiến của người khác ngăn bạn làm điều mình thích. Làm chủ cuộc sống của bạn và nhận thức rằng làm hài lòng tất cả mọi người là điều không thực tế.

Luôn sợ hãi

Mỗi người đều có nỗi sợ riêng. Tuy nhiên đừng để nỗi sợ đó chi phối cuộc sống này và hạn chế sự phát triển của bản thân. Hãy từ bỏ những nỗi sợ đang lấy đi năng lượng của bạn và hãy nhớ rằng đừng lo lắng hay tạo áp lực những thứ bạn không thể kiểm soát được.

Cuộc sống rất ngắn ngủi bởi vậy chúng ta cần sống và tận hưởng nó. Buông bỏ nỗi sợ hãi cũng chính là cách giúp ta yêu bản thân hơn. Hãy sống với ước mơ, dám nghĩ dám làm mọi thứ mà không sợ hãi bất cứ điều gì. Không ai có thể ngăn cản trừ khi bạn đã vượt qua vật cản đó.

Nỗi sợ hạn chế sự phát triển của bản thân (Ảnh: NY Post)

Nhốt mình ở trong nhà

Thiên nhiên giống như một phương thuốc chữa lành tâm hồn con người. Cuộc sống càng phát triển chúng ta càng có xu hướng dành nhiều thời gian trong nhà mà quên mất rằng bên ngoài kia có rất nhiều điều tốt đẹp hơn.

Hãy ra ngoài và hít thở không khí trong lành, thăm thú những danh lam thắng cảnh và cảm nhận sự chữa lành mà thiên nhiên đem lại. Thay vì cắm mặt vào các thiết bị điện tử thì việc dành thời gian vận động bên ngoài sẽ có ích cho sức khỏe của bạn. Khi đó hãy cố gắng hít thở đều để giúp cơ thể có một tinh thần thoải mái nhất và bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình mà thiên nhiên ban tặng.

So sánh bản thân với người khác

Các phương tiện truyền thông đã giúp ích cho cuộc sống con người về nhiều mặt. Nhưng ngược lại cũng có một số hạn chế nhất định. Chẳng hạn nhiều người thường xuyên đăng ảnh khoe về bản thân và cuộc sống cá nhân. Từ đó hình thành nên việc chúng ta sẽ có suy nghĩ so sánh bản thân với cuộc sống người khác.

Hãy nhớ rằng mọi người chỉ đưa những điểm nổi bật của họ lên mạng xã hội, bạn sẽ không biết được sự thật toàn bộ. Không ai có một cuộc sống hoàn hảo, ai cũng có vấn đề của bản thân với những khó khăn, nỗi đau riêng.

Ngừng so sánh bản thân bởi không có ai là hoàn hảo (Ảnh: The Daily).

Mua sắm không cần thiết

Sự ảnh hưởng của vật chất lấy đi rất nhiều niềm vui trong cuộc sống của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy nặng nề. Hãy dọn dẹp lại những thứ bạn đang sở hữu trong năm cũ rồi sẽ thấy nhẹ nhõm hơn khi loại bỏ bớt những thứ không cần thiết.

Khi niềm vui của bạn đến từ việc mua sắm, bạn sẽ thấy rằng mình không bao giờ được thỏa mãn và cảm thấy hài lòng. Bộ não của bạn nhận được sự kích thích ngay lập tức khi sở hữu một đồ vật mới rồi cũng nhanh chóng biến mất. Bạn liên tục cố gắng đổ tiền vào mua sắm để duy trì sở thích này.

Thay vào đó hãy tìm niềm vui khi cho đi, sắp xếp lại sự lộn xộn này và dành thời gian cải thiện cuộc sống thông qua thể dục, dinh dưỡng và phát triển bản thân.

Chỉ những sự thay đổi đơn giản như vậy cũng có thể dẫn đến một năm mới tuyệt vời hơn bao giờ hết. Tạo nên sự khác biệt trong cách sống cũng chính là giúp bạn phát triển bản thân theo hướng ngày một tốt hơn.

Theo HuffPost

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức