Người dân ở Đức sẽ được phép mua pháo hoa hợp pháp để đón giao thừa. Họ đã bị cấm trong hai năm qua để tránh những chấn thương có thể gây quá tải cho các bệnh viện trong đại dịch COVID. Việc bán pháo hoa cho đêm giao thừa được cho phép trở lại ở Đức bắt đầu từ thứ Năm

Giống như ở nhiều quốc gia, truyền thống đốt pháo hoa là một phần không thể thiếu trong lễ đón giao thừa ở Đức – mặc dù chúng đang trở nên ít phổ biến hơn.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Đại học Bundeswehr ở Munich, gần hai phần ba số người được hỏi cho rằng lệnh cấm này là tốt. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 17% người dân dự định chi tiền cho pháo hoa năm nay.

1 Duc Phao Hoa Giao Thua Duoc Ban Tro Lai Sau Lenh Cam

Hiệp hội ngành công nghiệp pháo hoa VPI cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ có khoảng 120 triệu euro (127,6 triệu USD) doanh số bán pháo hoa trong năm nay.

Các quy tắc pháo hoa ở Đức là gì?

Một số thành phố đã thiết lập các khu vực cấm bắn pháo hoa, đặc biệt là xung quanh các đường phố đông đúc.

Chất lượng pháo hoa được bán từ ngày 29-31 tháng 12 phải được Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Vật liệu Liên bang Đức (BAM) hoặc cơ quan có thẩm quyền tương đương của Liên minh Châu Âu chứng nhận.

Người mua phải từ 18 tuổi trở lên và chính quyền Đức khuyến cáo không mua pháo hoa ở nước ngoài.

Vào năm 2020 và 2021, khi chính quyền Đức cấm bán pháo hoa tư nhân, hàng tấn pháo hoa bất hợp pháp đã được nhập lậu vào nước này khi người Đức ra nước ngoài để mua chúng.

Vì sao trước đây Đức cấm đốt pháo?

Tại một số thành phố của Đức, các nhà phê bình cho rằng pháo hoa đêm giao thừa khiến các khu dân cư giống như các khu vực chiến sự. Các cơ quan y tế chỉ ra rằng số ca nhập viện thường xuyên tăng cao do pháo gây bỏng nặng cũng như thương tích ở tay và mắt.

Đức đã cấm bán chúng trong hai năm qua, đặc biệt là do các bệnh viện đã quá tải với các ca nhiễm COVID ở đỉnh điểm của đại dịch.

Hội Chữ thập đỏ Đức kêu gọi thận trọng khi đốt pháo hoa năm nay, cảnh báo rằng một số cơ sở chăm sóc sức khỏe đã quá tải.

“Ngay cả khi nhiều [người] sau hai năm tạm nghỉ cuối cùng muốn ăn mừng một lần nữa thật hoành tráng và có bắn pháo hoa riêng, thì sự thận trọng và cân nhắc nên tiếp tục được đặt lên hàng đầu,” một quan chức của Hội Chữ thập đỏ cảnh báo hôm thứ Tư.

Tác động môi trường của pháo hoa cũng đã được chú ý trong những năm gần đây. Được làm bằng nhựa và các hợp chất hóa học có hại, ánh sáng pháo hoa không chỉ gây ô nhiễm mặt đất mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí.

Các nhóm môi trường và nghiệp đoàn cảnh sát Đức đã kêu gọi áp dụng lại lệnh cấm đốt pháo hoa.

Nguồn: DW

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức