Đức muốn rút ngắn thời gian cấp quốc tịch cho người nước ngoài

Đức muốn rút ngắn thời gian cấp quốc tịch cho người nước ngoài

Chính phủ Đức đang soạn luật để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người nước ngoài thường trú ở Đức sớm được nhập quốc tịch Đức.

Bild đưa tin Bộ Nội vụ Đức soạn luật để cho phép người nước ngoài có thể đăng ký nhập quốc tịch Đức sau 5 năm thường trú ở nước này, thay vì 8 năm như quy định hiện nay. Nếu người nước ngoài đáp ứng các “điều kiện hội nhập đặc biệt, thì có thể có hộ chiếu Đức sau chỉ 3 năm. Nhưng trang Bild không cho biết các điều kiện đặc biệt là gì.

Vẫn theo tờ báo bán chạy nhất Đức, trẻ em sinh ở Đức - nhưng có cha mẹ là người nước ngoài - sẽ tự động được cấp quốc tịch Đức, nếu cha hoặc mẹ đã được cấp quyền cư trú hợp pháp tại Đức trong 5 năm.

1 Duc Muon Rut Ngan Thoi Gian Cap Quoc Tich Cho Nguoi Nuoc Ngoai

Hộ chiếu Đức - Ảnh: DPA

Trước đó, các quan chức ở 16 bang của Đức đã kêu gọi chính phủ liên bang tăng tốc xét cấp quốc tịch Đức cho trẻ em sinh ở Đức và có cha mẹ là người nước ngoài. Với người trên 67 tuổi sẽ không phải thi kiểm tra ngôn ngữ viết, mà chỉ cần “có khả năng giao lưu bằng miệng” thì được cấp quốc tịch Đức.

Trang web The Local dẫn nhiều nguồn tin từ Bộ Nội vụ cho biết, người di dân ở Đức cũng sẽ được quyền giữ quốc tịch kép. Hiện chỉ có công dân Thụy Sĩ và công dân các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) mới được giữ quốc tịch kép.

Bộ Nội vụ Đức cho biết vẫn đang xem xét các đề xuất.

Khi lập chính phủ liên minh, các đảng trung tả Xã hội Dân chủ (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz và Dân chủ Tự do (FDP)cùng Đảng Xanh đã đồng ý sửa đổi luật di trú của Đức, cam kết cấp quốc tịch kép cho di dân sống ở Đức và tăng tốc - đơn giản hóa quy trình xét cư trú và tỵ nạn.

Thủ tướng Scholz nói rằng Đức đã trở thành đất nước của niềm hy vọng cho nhiều di dân - từ đàn ông, đàn bà và cả trẻ em - khi đến Đức đã đóng góp nhiều cho nền kinh tế của Đức được mạnh mẽ như ngày nay.

Ông còn nói khâu xét cấp quốc tịch cần sửa đổi, lưu ý việc “nhiều người tham gia xuất khẩu lao động đến Đức từ hàng chục năm trước, cùng những người mới đến trong những năm gần đây, đã tạo được cội nguồn ở Đức”.

Thủ tướng Scholz nhớ mãi những buổi lễ công nhận quốc tịch “rất xúc động” mà ông từng chứng kiến khi là thị trưởng Hamburg: “Và đó là một điều tốt khi những người sống chung với chúng ta từ lâu nay đã đi đến quyết định nhập quốc tịch Đức. Đức cần có các quy định tốt hơn để cấp quốc tịch cho tất cả những công dân tuyệt vời này”.

Tuy nhiên, nghị sĩ Thorsten Frei của Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU, đối lập) nói với Bild rằng: “Hộ chiếu Đức không được trở nên dễ dàng như vậy. 5 năm là thời gian quá ngắn để xét cấp quốc tịch”.

Nghị sĩ CDU Alexander Dobrindt nói: “Việc bán rẻ hộ chiếu Đức sẽ có hậu quả là gia tăng tình trạng di cư trái phép”.

Kế hoạch sửa đổi quy trình cấp quốc tịch có thể bị chặn ở thượng viện Quốc hội Đức, nơi mà chính phủ liên minh của Thủ tướng Scholz không chiếm thế đa số.

Đức hiện là quốc gia đông dân nhất EU với 84 triệu người. Dữ liệu chính phủ mới nhất hồi năm 2021 ghi nhận 11,8 triệu người nước ngoài sống ở Đức, chiếm khoảng 14% tổng dân số.

Bảo Vĩnh


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan