Berliner Dom - nhà thờ đẹp nhất thủ đô nước Đức

Berliner Dom - nhà thờ đẹp nhất thủ đô nước Đức

Toà kiến trúc vĩ đại và tinh xảo toạ lạc trên một khu đất rộng càng làm nổi bật vẻ đẹp riêng của nó. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Berlin.

Đến với Berlin bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những công trình kiến trúc nổi tiếng và những nhà thờ cổ kính.

1 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Chiêm ngưỡng nhà thờ Berliner Dom

Nhà thờ Berliner Dom được biết đến là công trình tôn giáo đặc sắc nhất của thành phố với những bức tường bằng sa thạch kết hợp hài hòa cùng mái vòm xanh lam tuyệt đẹp. Trong lịch sử, nơi đây đã từng bị phá hủy gần như hoàn toàn trong thế chiến thứ II.

Tuy nhiên ngay sau đó, nhà thờ đã được phục dựng lại với một diện mạo hoàn toàn mới khi kết hợp phong cách kiến trúc Phục hưng và Baroque.

2 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Gian giữa của nhà thờ cao tới 70m và có khoảng 35 bức tranh chạm mô tả lại những bài giảng trên núi. Được biết thì mỗi bức tranh này làm từ 500.000 viên đá với 2.000 màu sắc khác nhau. Những ô cửa kính màu cũng khiến cho du khách thích thú mỗi lần ánh sáng đi xuyên qua.

Để lên được ban công, bạn phải vượt qua 270 bậc thang nhưng khi đứng trên đỉnh, bạn sẽ ngắm toàn cảnh thành phố với tòa nhà Reichstag hay Fernsehturm. Ngoài ra, du khách cũng không thể bỏ qua khu hầm mộ Hohenzollern với 94 ngôi mộ của nhiều đời Hoàng tộc khác nhau.

Một báu vật khác của nhà thờ Berliner Dom là dàn nhạc khí với 7.000 ống cổ nhất và quý giá nhất của Đức.

 

3 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Berliner Dom là một trong những kiến trúc đặc sắc nhất ở thành phố Berlin. Nhìn từ xa nhà thờ nổi bật với mái vòm tráng lệ, thu hút du khách khắp nơi đến tham quan.

Giới thiệu tổng quan về Berliner Dom

Berliner Dom hay Nhà thờ lớn Berlin, thuộc đạo Tin Lành, là nhà thờ lớn nhất và địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Đức.

Berliner Dom tọa lạc tại một hòn đảo trên sông Spree (nay có tên là Đảo Bảo tàng), thuộc quận Mite, trung tâm Berlin.

 

4 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Berliner Dom ở thủ đô nước Đức

Lịch sử hình thành Nhà thờ lớn Berlin

5 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Nhà thờ đầu tiên tại đây được xây năm 1465. Công trình khá khiêm tốn này sau đó được dùng như là nhà thờ tòa án của dòng họ Hohenzollern, một dòng họ quý tộc của Phổ (nước Đức xưa).

Từ năm 1745 đến năm 1747, một nhà thờ lớn được xây tại đó, thế vào chỗ nhà thờ cũ. Nhà thờ mới theo phong cách Baroque, được thiết kế bởi Johann Boumann.

Từ năm 1816 đến năm 1822, nhà thờ nạy lại được tu sửa thành một tòa nhà cổ điển được thiết kế bởi kiến trúc sư Karl Friedrich Schinkel.

Năm 1894, theo ý muốn của Vua William II, công trình cũ bị phá hủy để xây nên nhà thờ mới, chính là nhà thờ hiện nay.

Năm 1905, nhà thờ hoàn thành.

 

6 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Bên trong Berliner Dom

Kiến trúc và trang trí của Berliner Dom

Berliner Dom lớn hơn nhiều so với bất kì nhà thờ nào trước đó. Nó có ý nghĩa như một đối trọng thuộc đạo Tin Lành so với Nhà thờ Công giáo St.Peter nổi tiếng ở Rome. Do đó nó được trang hoàng lộng lẫy lạ thường.

Berliner Dom có phong cách Phục hưng với kiểu trang trí Baroque, được thiết kế bởi Julius Raschdorff.

Trong Chiến tranh thế giới thứ II, nhà thờ bị đánh bom, hư hại nghiêm trọng. Một mái nhà tạm được dựng nên để bảo vệ những gì còn lại của nhà thờ, cho dù Chính phủ Đông Đức cứ tiếp tục kế hoạch phá hủy công trình này.

Năm 1975, nhà thờ được khôi phục lại. Năm 1984, bắt đầu khôi phục nội thất bên trong nhà thờ. Năm 1993, nhà thờ được mở cửa trở lại. Năm 1996, Berliner Dom được cúng hiến lần 2.

Việc khôi phục nhà thờ vẫn tiếp tục cho đến năm 2002. Trong quá trình này, thiết kế nhà thờ đã được đơn giản hóa, ví dụ như lăng Hohenzollern nằm ở phía Bắc đã bị loại bỏ.

 

7 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Đàn ống Đại phong cầm ở Berliner Dom

Nhà thờ lớn Berlin có nội thất sang trọng, thể hiện sở thích phô trương của vua William II. Những cột đá cẩm thạch, những đồ trang trí mạ vàng rất nhiều trong nhà thờ.

Thánh đường được sáng tạo bởi Anton von Werner với 3 cửa sổ kính màu, mô tả sự ra đời, bị đóng đinh và sự phục sinh của của chúa Kitô. Bàn thờ chính do Friedrich August Stüler sáng tạo, được làm từ đá cẩm thạch trắng và mã nào màu vàng. Gần đó là bục giảng kinh làm bằng gỗ sồi, được chạm khắc rất công phu do Otto Raschdorff - con trai của người kiến trúc sư nhà thờ tạo nên.

Một trong những phần thú vị nhất trong nhà thờ là đàn ống Đại phong cầm được khôi phục lại, bởi xưởng chế tạo Wilhelm Sauer. Đàn ống này, được xây nên ở thời kì đầu năm 1905, có hơn 7000 ống.

Dưới đàn ống là cái quách của Đại cử tri Frederick William được chạm trổ rất đẹp.

Bên phía đối diện, là một cái quách còn bề thế hơn, của vua Frederick I, được chạm trổ bởi Andreas Schlüter.

Liền kề đó là Tauf- and Traukirche, một nhà nguyện từng được sử dụng cho lễ rửa tội và đám cưới.

 

8 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Quách của Frederick William trong Nhà thờ lớn Berlin

Mái vòm của Berliner Dom rất lộng lẫy, có chiều cao 98m, được trang hoàng với nhiều miếng khảm do Anton von Werner tạo nên.

9 Berliner Dom   Nha Tho Dep Nhat Thu Do Nuoc Duc

Leo lên 267 bậc cầu thang đến chỗ dành cho dàn đồng ca nhà thờ, ta sẽ có được cái nhìn bao quát bên trong nhà thờ.

Là một trong những công trình tráng lệ nhất nước Đức, Berliner Dom là một điểm du lịch hấp dẫn du khách không nên bỏ qua khi đến Berlin. 


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan