4 lợi thế khi trở thành công dân Đức bạn chưa biết

4 lợi thế khi trở thành công dân Đức bạn chưa biết

Không phải ai cũng biết những lợi ích mà công dân Đức nhận được nên hầu hết mọi người ở Việt Nam hiếm khi mong muốn sở hữu quốc tịch Đức mà thường ưu tiên chọn các nước khác. Chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra các lợi thế khi trở thành công dân Đức trong bài viết dưới đây để bạn và gia đình tham khảo và cân nhắc.

Trở thành công dân Đức “dễ thở” hơn so với nước khác

Hành trình có quốc tịch Đức tất nhiên không đơn giản mà sẽ có nhiều yêu cầu như phải sinh sống hợp pháp ở Đức trong 8 năm, có việc làm với mức thu nhập đủ sống hay giao tiếp tiếng Đức lưu loát.

Đối với một số ngành nghề đặc biệt nước Đức đang khát nhân lực như điều dưỡng thì bạn chỉ cần sống ở Đức 6 năm là đã đủ yêu cầu để nhập tịch. Những yêu cầu này thoạt trông thì khó đấy nhưng vẫn có thể đạtđược nếu bạn cố gắng kiên trì.

Đặc biệt nhất, chính phủ Đức không yêu cầu bạn phải kết hôn với người bản địa Đức thì mới được phép nhập tịch như một số quốc gia khác nên bạn có nhiều lựa chọn hơn.

1 4 Loi The Khi Tro Thanh Cong Dan Duc Ban Chua BietDân số của Đức đang trong tình trạng già hóa dẫn đến nguồn lao động cần có cho xã hội trong tương lai sẽ bị thiếu hụt nên chính phủ Đức luôn sẵn lòng chào đón người nước ngoài, nhất là bộ phận các bạn trẻ nhập tịch Đức.

Việc chính phủ Đức mong muốn có thêm dân nhập cư cộng với số lượng người muốn trở thành công dân Đức không nhiều bằng các nước khác nên suy ra khả năng bạn có thể trở thành người Đức hợp pháp sẽ cao hơn.

Cơ hội sinh sống và học tập trên khắp Châu Âu

Sau khi sở hữu hộ chiếu Đức hợp pháp, bạn sẽ nghiễm nhiên nhận được mọi lợi ích như một công dân Châu Âu bình thường. Cụ thể thì bạn sẽ được quyền học tập, sinh sống và làm việc ở 31 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU), Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ một cách tự do.

2 4 Loi The Khi Tro Thanh Cong Dan Duc Ban Chua BietNếu muốn du học trong các nước kể trên, bạn sẽ được hưởng chế độ học phí ưu đãi dành cho người nhà chứ không phải chi trả theo mức phí của sinh viên quốc tế.

Cơ hội thăm thú vòng quanh Châu Âu vào bất kể lúc nào bạn thích cũng là một ưu điểm đáng cân nhắc khi trở thành công dân Đức.

Du lịch nhiều nước không tốn tiền thị thực

Hộ chiếu Đức hiện đang có quyền lực nhất trong Liên minh Châu Âu khi có thể du lịch đến 188 quốc gia (đã bao gồm 31 quốc gia phía trên) mà không cần phải xin thị thực, trong đó gồm có các nước được nhiều người Việt quan tâm như Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada và Đài Loan. Nếu muốn du lịch Mỹ với hộ chiếu Đức thì bạn vẫn phải tốn một khoản phí nhất định nhưng thủ tục sẽ nhanh gọn hơn và hiếm khi bị từ chối thị thực.

Được hưởng trợ cấp của chính phủ khi có con

Không chỉ có ưu đãi về học tập, làm việc và du lịch khi có quốc tịch Đức mà lúc bạn lập gia đình rồi có con sẽ tiếp tục nhận được nhiều khoản trợ cấp hấp dẫn của chính phủ như sau.

1. Trợ cấp cho trẻ:

Chính phủ Đức sẽ trợ cấp một khoản tiền cho con của bạn bất kể đó là con ruột, con nuôi hay con riêng của vợ hoặc chồng tới khi đứa trẻ đủ 18 tuổi. Sau tuổi 18, nếu con của bạn vẫn đang tìm việc làm thì sẽ tiếp tục được nhận trợ cấp đến năm 21 tuổi.

Trong trường hợp con bạn đang học một ngành vốn cần nhiều thời gian để hoàn thành thì cũng sẽ được phép nhận trợ cấp đến năm 25 tuổi. Bạn càng sinh nhiều con thì số tiền trợ cấp thực nhận sẽ càng nhiều.

3 4 Loi The Khi Tro Thanh Cong Dan Duc Ban Chua Biet

2. Trợ cấp cho phụ huynh:

Với mục đích khuyến khích ba mẹ dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc đứa trẻ mới sinh cũng như góp phần bù đắp cho thiệt hại về kinh tế do việc sinh nở mang lại, chính phủ Đức đã thực hiện chính sách trợ cấp thu nhập cho phụ huynh dao động từ 300 đến 1,800 Euro tùy vào mức lương hàng tháng.

Nếu gia đình bạn có hai đứa con trở lên thì sẽ được cộng thêm 10% tiền trợ cấp hoặc 75 Euro.

Trong trường hợp sinh đôi hoặc sinh ba thì chính phủ Đức sẽ tăng khoản trợ cấp thêm 300 Euro cho mỗi bé tính từ bé thứ hai. Bạn có thể nhận trợ cấp này lên đến 12 tháng hoặc tối đa là 14 tháng nếu vợ hoặc chồng của bạn cũng nghỉ phép thai sản trong 2 tháng.

3. Trợ cấp xây nhà hoặc mua nhà:

Với mỗi người con trong gia đình, bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp là 1,200 Euro/ năm trong vòng 10 năm mà không cần phải hoàn lại. Để nhận được trợ cấp xây nhà, ngoài việc phải có ít nhất một người con thì ngôi nhà phải là đầu tiên và duy nhất của gia đình.

Bên cạnh đó, nếu gia đình có một con thì tổng thu nhập của cả nhà không vượt quá 90,000 Euro/ năm; hai con là 105,000 Euro/ năm; 3 con là 120,000 Euro/ năm thì mới nhận được trợ cấp.

Vậy thì con đường nào để trở thành công dân Đức?

Để trở thành công dân Đức hợp pháp, yêu cầu quan trọng bậc nhất là bạn (hoặc vợ/ chồng của bạn) phải có công ăn việc làm ổn định ở Đức. Nếu muốn đủ tiêu chuẩn để được nhận vào làm việc thì bạn phải học hệ đại học hay học nghề được đào tạo tại các trường của Đức.

Nguồn tham khảo: Europion Union


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan