Đại sứ Mỹ đăng video chia tay xúc động, gọi Việt Nam là “chủ nhà tuyệt vời”

Đại sứ Mỹ đăng video chia tay xúc động, gọi Việt Nam là “chủ nhà tuyệt vời”

Trong video chia tay, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã gửi lời cảm ơn chân thành, gọi Việt Nam là “chủ nhà tuyệt vời” và “người bạn tốt” của Mỹ.

132 1 Dai Su My Dang Video Chia Tay Xuc Dong Goi Viet Nam La Chu Nha Tuyet Voi

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ngày 18/4, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đăng tải đoạn video chia tay của Đại sứ Daniel J. Kritenbrink gửi tới người dân Việt Nam khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Kritenbrink đã gửi lời cảm ơn Việt Nam “từ sâu thẳm trái tim” vì đã là “ngôi nhà tuyệt vời với tôi trong hơn ba năm rưỡi qua”. Ông khẳng định việc trở thành Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là một vinh dự và đặc ân to lớn.

Đoạn video đăng tải hình ảnh ghi lại những hoạt động mà nhà ngoại giao Mỹ mô tả là “những chuyến thăm tới các vùng miền trải dài trên đất nước xinh đẹp” và trải nghiệm “sự phong phú của văn hóa và lịch sử của Việt Nam và tất nhiên là những món ẩm thực ngon và hấp dẫn của các bạn”.

Đại sứ Kritenbrink cho biết, ông tự hào về những gì mà 2 nước đã đạt được trong quan hệ đối tác Việt – Mỹ dù “lịch sử của chúng ta đã trải qua không đơn giản, có những lúc bi thương”. Ông cho biết ông đã nỗ lực hết sức để cống hiến trong nhiệm kỳ của mình nhằm đưa 2 quốc gia xích lại gần nhau hơn, bằng cách thúc đẩy hòa giải và nhân đạo và các vấn đề di sản chiến tranh.

Nhà ngoại giao Mỹ cho hay, ông sẽ không bao giờ quên những chuyến thăm đặc biệt như chuyến đi tới Thanh Hóa thăm cầu Hàm Rồng tháng 6 năm ngoái, hay tới Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và cầu Hiền Lương ở Quảng Trị…

Ông Kritenbrink nói rằng ông tự hào được hợp tác cùng Việt Nam để tái khẳng định cam kết kiên định của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Kritenbrink, Việt Nam đã tổ chức thành công 2 chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, 2 chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ và nhiều chuyến thăm cấp nội các khác.

“Tất cả những hoạt động này tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi với tương lai tươi sáng và đầy hứa hẹn của Việt Nam”, Đại sứ Mỹ cho hay.

Ông Kritenbrink nói rằng, trong cuộc đấu tranh chung chống lại Covid-19 năm ngoái, “tôi nghĩ Mỹ đã thấy rằng, chúng tôi không có người bạn nào tốt hơn Việt Nam. Tôi vô cùng xúc động vì những hoạt động quyên góp khẩu trang và các thiết bị bảo vệ cá nhân từ chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cứu sống và giúp đỡ người Mỹ. Chúng tôi sẽ mãi biết ơn”.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, tương lai của 2 quốc gia gắn liền với nhau. “Thành công của Việt Nam là thành công của Mỹ. Chúng ta thực sự là đối tác thịnh vượng bền lâu”, ông Kritenbrink.

Để kết thúc thông điệp, nhà ngoại giao Mỹ đã nói bằng tiếng Việt: “Hẹn gặp lại, Việt Nam”.

Nhà Trắng ngày 27/3 ra thông báo cho biết Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Nếu đề cử trên được Thượng viện Mỹ thông qua, ông Kritenbrink sẽ trở thành nhà ngoại giao hàng đầu tại khu vực châu Á của chính quyền Tổng thống Biden.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Biden ngày 15/4 đã công bố đề cử ông Marc Evans Knapper – Phó trợ lý Bộ trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc tại Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ – làm tân đại sứ tại Việt Nam.

Video: ĐSQ Mỹ


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan