VinFast triệu hồi 284 xe ở Mỹ vì lỗi túi khí, bị coi là ‘vấn đề nghiêm trọng về an toàn’

VinFast triệu hồi 284 xe ở Mỹ vì lỗi túi khí, bị coi là ‘vấn đề nghiêm trọng về an toàn’

Hãng xe hơi điện VinFast của tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng triệu hồi 284 chiếc VF 8 ở Mỹ vì số xe này có thể đã bị lắp loại túi khí không đạt chuẩn, hai trang Carscoops và Autoevolution đưa tin lần lượt hôm 31/5 và 1/6.

1 Vinfast Trieu Hoi 284 Xe O My Vi Loi Tui Khi Bi Coi La Van De Nghiem Trong Ve An Toan

Xe VF 8 của VinFast được trưng bày ở Santa Monica, bang California hồi tháng 7/2022.

Hai trang trích dẫn giấy tờ do VinFast nộp với Cơ quan An toàn Giao thông Xa lộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết gần 300 chiếc VF 8 đời 2022-2024 có thể đã “vô tình” bị lắp loại ngòi nổ “lép” cho túi khí. Loại ngòi nổ này chỉ được dùng trên những chiếc xe thử nghiệm chứ không phải trên xe sản xuất hàng loạt.

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng về độ an toàn”, Carscoops viết và cho hay 52 chiếc xe bị lỗi đã đến tay khách hàng. Autoevolution so sánh rằng vấn đề lần này của VinFast “lớn hơn nhiều” so với việc hãng từng phải triệu hồi xe ở Mỹ vì lỗi phần mềm làm màn hình chính của xe không hoạt động.

Theo hai trang chuyên đưa tin về ngành xe hơi, VinFast biết về vấn đề nêu trên hôm 19/4 khi một khách hàng ở Việt Nam mang xe đến đại lý vì thấy có đèn cảnh báo lỗi túi khí.

Đại lý đã kiểm tra và phát hiện rằng túi khí phía trước bên phải bị lắp cùng ngòi nổ “lép”, mà theo quy định chỉ được lắp cho xe thử nghiệm để “bảo đảm an toàn cho các kỹ sư trong giai đoạn thử xe cuối cùng”.

VinFast đã điều tra và xác định rằng “có nguy cơ về an toàn một cách bất hợp lý”, do đó, hãng “tự nguyện triệu hồi” xe, tin cho hay. Hãng cũng đã ra lệnh dừng vận chuyển và dừng bán đối với những chiếc xe gặp vấn đề kể trên.

Đến nay, chưa có báo cáo về trường hợp tai nạn hay thương tích nào, theo Carscoops. Còn theo Autoevolution, chi nhánh của VinFast ở Los Angeles chưa ghi nhận vụ trục trặc túi khí nào.

Bản tin của Carscoops và Autoevolution viết rằng các đại lý đã nhận được hướng dẫn về việc kiểm tra và nếu cần thiết sẽ thay túi khí mới với ngòi nổ đạt tiêu chuẩn. Các khách hàng cũng sẽ nhận được thư thông báo trước ngày 7/6.

Khoảng 1 tuần trước khi Carscoops và Autoevolution đưa tin về việc VinFast triệu hồi 284 xe ở Mỹ, theo quan sát của VOA, báo chí Việt Nam đưa tin hôm 24/5 rằng VinFast triệu hồi gần 1.900 xe VF 8 và VF 9 vì chúng “có thể trang bị túi khí không đúng chủng loại”. Các báo Việt Nam viết rằng số xe này được sản xuất trong thời gian 8/2022-3/2024.

Bên cạnh thông tin về lỗi túi khí, trang Autoevolution lưu ý rằng hồi tháng 4 năm nay, hãng truyền thông Hunterbrook Media có bài phóng sự điều tra nói rằng nhiều khả năng VinFast đã đưa ra số liệu giả về lượng xe đã được giao bằng cách bán xe cho các hãng khác có mối liên kết chứ không phải là bán cho các khách hàng thực thụ.

Ngoài ra, vẫn Autoevolution so sánh rằng bản thấp nhất của xe VF 8 có giá tới 46.000 đô la trong khi xe Tesla Model S Long Range RWD có giá 44.990 đô la.

Ở tầm giá dưới 46.000 đô la, khách hàng còn có thể cân nhắc các xe như Hyundai Ioniq 5, với giá khởi điểm 41.800 đô la, và Chevrolet Equinox EV, 41.900 đô la, chưa kể là cả 3 mẫu xe nêu trên đều có tầm xe chạy xa hơn mức 425 kilomet (264 dặm) của chiếc VinFast VF 8.

Nguồn: VOA/Carscoops và Autoevolution


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan