VinFast bị kiện dồn dập ở Mỹ, mới nhất là nợ 350.000 USD tiền thuê nhà

VinFast bị kiện dồn dập ở Mỹ, mới nhất là nợ 350.000 USD tiền thuê nhà

Theo hồ sơ nộp tại Santa Clara County hôm 15/5, Công ty xe hơi điện VinFast của Việt Nam vừa bị công ty SPG Center, LLC đâm đơn kiện vì thiếu nợ tiền thuê nhà hơn $350,000. Bên cạnh vụ kiện này, VinFast còn đang đối diện với nhiều vụ kiện khác tại Mỹ với những cáo buộc gian dối trong kinh doanh.

Các công ty bị kiện bao gồm VinFast Auto, LLC, trước đây là VinFast Dealer San Francisco #1, LLC, Vingroup USA, LLC, và Vingroup Vietnam Investment Vietnam Joint Stock Company.

1 Vinfast Bi Kien Don Dap O My Moi Nhat La No 350000 Usd Tien Thue Nha

Theo đơn kiện, “Complaint for Unlawful Detainer” (Chiếm dụng tài sản bất hợp pháp), VinFast thuê bất động sản Stanford Shopping Center, 600 Stanford Shopping Center, Room 840B, Palo Alto, CA 94304, từ ngày 11 Tháng Ba, 2022.

SPG Center, LLC đòi VinFast trả tiền thuê, tiền thuế, chi phí điều hành, và các khoản khác tổng cộng là $355,916.30, bao gồm nhiều khoản tiền khác nhau trong thời gian từ ngày 1 Tháng Năm, 2023, tới ngày 1 Tháng Tư, 2024.

SPG Center, LLC cho biết họ bắt đầu báo cho VinFast số tiền nợ phải trả bắt đầu từ ngày 1 Tháng Năm.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến công ty VinFast USA, được nhân viên cho biết phải email câu hỏi cho người phụ trách thông tin, nhưng khi bài báo lên khuôn chưa được hồi âm.

Trước đây không lâu, hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đối diện nhiều vụ kiện.

Hồi Tháng Hai, công ty luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP phát đi tín hiệu rằng họ tìm thấy sự lừa dối của VinFast, khi công ty xe hơi điện này đưa ra báo cáo sai lệch và làm nhẹ đi những khó khăn thật về tài chính, nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư cổ phiếu.

Theo hồ sơ kiện, VinFast bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư cổ phiếu bằng cách cố ý đưa những thông tin có thể gây nhầm lẫn về nguồn vốn cũng như khả năng đạt được chiến lược tăng trưởng của mình.

Công ty luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP kêu gọi những nhà đầu tư cổ phiếu đang chịu thiệt hại từ sự lừa dối của VinFast, có thể ghi danh tham gia vụ kiện tập thể, có hạn chót là ngày 11 Tháng Sáu năm nay.

Hôm 12 Tháng Tư, công ty luật Pomerantz LLP cũng thông báo rằng họ sẽ đại diện cho một vụ kiện tập thể đệ trình chống lại VinFast Auto Ltd., và Black Spade Acquisition Co., công ty mà VinFast hợp nhất kinh doanh.

Được biết đơn kiện đã nộp tại tòa án ở một quận hạt phía Đông New York.

Chi tiết đơn kiện của hãng Pomerantz LLP nhấn mạnh rằng tài liệu chào bán của VinFast được chuẩn bị một cách cẩu thả, chứa các tuyên bố sai sự thật về dữ kiện quan trọng, hoặc bỏ qua các sự kiện khác cần thiết khiến người đầu tư cổ phiếu bị hiểu lầm, hay nói cách khác là bị “mắc bẫy.”

2 Vinfast Bi Kien Don Dap O My Moi Nhat La No 350000 Usd Tien Thue Nha

Đơn kiện công ty SPG Center, LLC đòi VinFast trả hơn $350,000. (Hình: Người Việt)

Hôm 16 Tháng Tư, ArcelorMittal, một trong những tập đoàn sản xuất thép đa quốc gia lớn nhất thế giới, nộp đơn tại California kiện VinFast đã không mua loại thép mạ nhôm cường lực do tập đoàn này sản xuất từ các nhà cung cấp chính hãng.

Ngày 17 Tháng Tư, ArcelorMittal cũng đệ trình đơn khiếu nại lên Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ (USITC) yêu cầu điều tra và không cho phép VinFast nhập cảng xe vào Mỹ.

Gibson, Dunn & Crutcher LLP là công ty luật phụ trách vụ kiện cho ArcelorMittal.

Ngoài các vụ kiện này, VinFast còn bị một số vụ kiện khác liên quan đến luật “Lemon Law,” chủ xe đòi bồi thường vì xe mới mua mà đã bị trục trặc.

VinFast là công ty con của tập đoàn Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng, người được coi là giàu nhất Việt Nam, làm chủ.

Ông Vượng hiện cũng là tổng giám đốc VinFast.

Nguồn: Người-Việt


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan