Phản đối Trung Quốc lắp phao đèn báo hiệu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Phản đối Trung Quốc lắp phao đèn báo hiệu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại các thực thể ở quần đảo Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, vì vậy không có giá trị pháp lý.

Ngày 25/5, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung tâm Bảo đảm an toàn hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc tiến hành lắp đặt 3 phao đèn báo hiệu tại một số thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc lắp đặt phao đèn báo hiệu tại các thực thể ở quần đảo Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, vì vậy không có giá trị pháp lý".

1 Phan Doi Trung Quoc Lap Phao Den Bao Hieu Tai Quan Dao Truong Sa Cua Viet Nam

Đá Ba Đầu là một trong những địa điểm mà Trung Quốc lắp các phao đèn trái phép. Ảnh: Maxar.

"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan không có hành động làm phức tạp tình hình, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biến năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biến Đông (DOC), giữ gìn môi trường hòa bình, ốn định và hợp tác ở Biển Đông".

Tờ South China Morning Post hôm 24/5 cho biết, Trung Quốc đã đặt ít nhất ba phao đèn mới ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông sau khi Philippines triển khai lắp 5 phao tương tự hai tuần trước.

Các phao đèn được lắp đặt gần Đá Cá Nhám, Đá Ba Đầu và Đá Ga Ven ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc thông báo trên tài khoản mạng xã hội chính thức hôm 24/5.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cũng đã lên tiếng phản ứng trước việc Philippines lắp đặt các phao này.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan