Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ

Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ

Câu chuyện mẹ không đóng 100.000 đồng quỹ hội phụ huynh nên con phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan cuối năm đang "gây bão" trên mạng xã hội.

1 Be Lop 1 Phai Ngoi Nhin Cac Ban An Lien Hoan Vi Me Khong Dong Quy

Mỗi phụ huynh đóng góp một chút công sức để tạo nên bữa tiệc nhân ngày lễ cho học sinh mầm non (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Mạng xã hội đang xôn xao trước bài đăng của một vị phụ huynh về vấn đề đóng tiền quỹ hội phụ huynh của lớp con mình đang học lớp 1.

Theo chia sẻ này, lớp của con chị này có 2 loại quỹ là quỹ lớp và quỹ phụ huynh. Người mẹ chỉ tham gia quỹ lớp vì cho rằng quỹ phụ huynh là không ép buộc, ai thích đóng thì đóng, không thì thôi.

Lớp có 32 học sinh, mỗi người đóng 100.000 đồng/năm, thêm phụ huynh khác ủng hộ 300.000 đồng nên tổng quỹ hội phụ huynh có 3.400.000 đồng. Theo tổng kết, học kỳ I chi hết 718.000 đồng, học kỳ II chi hết 893.000 đồng, còn lại 1.789.000 đồng.

Ban đại diện cha mẹ học sinh dự chi liên hoan cuối năm cho 31/32 học sinh, mỗi em 40.000 đồng; số tiền còn lại 549.000 đồng để khen thưởng, động viên cuối năm cho học sinh.

2 Be Lop 1 Phai Ngoi Nhin Cac Ban An Lien Hoan Vi Me Khong Dong Quy

Quyết toán chi tiêu của khoản quỹ phụ huynh của lớp 1C, trong đó, chỉ trích tiền liên hoan cuối năm cho 31/32 học sinh (Ảnh: Phụ huynh đăng tải).

Chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu như trong buổi liên hoan cuối năm học của lớp, con của chị phải ngồi nhìn các bạn và một số giáo viên ăn vì mẹ không đóng quỹ phụ huynh.

Người mẹ này chia sẻ, khi về nhà, con còn hỏi: "Mẹ ơi sau này lên lớp 2 con có được ăn liên hoan không" khiến chị vừa thương, vừa bức xúc.

Chị viết: "Quỹ lớp thì tôi đóng chứ quỹ hội tôi không đóng vì đó là khoản phí không bắt buộc, ai thích thì đóng. 31 học sinh trong lớp ăn liên hoan, lại thêm cả cô giáo chủ nhiệm và cô tiếng Anh cùng 3 phụ huynh phát suất ăn, vậy mà để mình con tôi trơ mắt nhìn mọi người liên hoan trong vui vẻ".

Đăng kèm dòng trạng thái đầy bức xúc, người mẹ này còn chụp loạt tin nhắn của chị với 1 phụ huynh khác về vấn đề này ngay trong nhóm lớp.

Cuộc tranh luận khá gay gắt khi người mẹ này cho rằng quỹ phụ huynh là khoản thỏa thuận, không bắt buộc.

"Tiền quỹ lớp là tiền sử dụng vào việc tổ chức liên hoan, ngày lễ trung thu hoặc cuối năm, không ai lấy tiền quỹ hội. Quỹ hội được sử dụng vào mục đích gì, không phải vào quyền lợi của các con thì phụ huynh không đóng, vì nó là thỏa thuận", người mẹ lên tiếng.

Đáp lại, vị phụ huynh kia cho hay đúng là tiền quỹ phụ huynh còn thừa nhiều sẽ trích ra để tổ chức liên hoan cho các con, song tiền quỹ lớp không đủ nên không thể hỗ trợ được.

"Cả lớp có 32 bạn thì chỉ có 31 phụ huynh tham gia đóng quỹ phụ huynh. Vậy bạn thắc mắc thì tạo sao hôm thông báo liên hoan cho các con bạn lại không có ý kiến. Giờ bạn ý kiến đòi quyền lợi cho con... Bạn nên xem xét lại phía bạn chứ không nên đổi lỗi cho giáo viên và nhà trường", vị phụ huynh khác đáp lại.

3 Be Lop 1 Phai Ngoi Nhin Cac Ban An Lien Hoan Vi Me Khong Dong Quy

Phần tranh luận về quỹ phụ huynh được người mẹ chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: Phụ huynh đăng tải).

Đoạn chia sẻ trên ngay lập tức gây tranh luận lớn với hai luồng ý kiến. Một bên cho rằng việc nhóm đông người lớn là ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên mà để 1 bé ngồi nhìn các bạn ăn là không thể chấp nhận được.

Ý kiến khác lại lên án bà mẹ khi hiện nay đóng quỹ hội phụ huynh 100.000 đồng/năm không phải quá lớn nhưng lại không thể đóng cho con. Khi hội phụ huynh bàn chuyện liên hoan lại không có hành động cụ thể như đóng tiền cho con tham gia cùng hoặc xin cho con không dự buổi liên hoan.

Hiện, chưa rõ tính xác thực của câu chuyện đến đâu song đa phần đều thừa nhận rằng cả phụ huynh, cả giáo viên đều xử lý chưa khéo léo, chuẩn mực và vô tình làm tổn thương con trẻ.

Anh T.N., ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Phước Bình (TPHCM), cho rằng để phụ huynh có những hoạt động chăm sóc cho trẻ, tổ chức lễ hội... đều cần khoản kinh phí nhất định.

Thực tế qua nhiều năm làm đại diện cha mẹ học sinh lớp, anh thừa nhận có những trường hợp phụ huynh không hề khó khăn, song, nhất quyết không đóng quỹ phụ huynh để tổ chức các hoạt động cho trẻ.

Tuy nhiên, thay vì loại trừ con của phụ huynh đó ra khỏi các hoạt động, tất cả giáo viên và các phụ huynh khác thống nhất vẫn để đứa trẻ kia được tham gia bình thường.

Chị Huyền, từng là ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Mầm non 3 (TPHCM), cũng chia sẻ về mô hình hoạt động hội phụ huynh không đóng quỹ lớp nhưng vẫn đầy đủ, sum vầy của lớp con chị.

Chị kể, lớp không hề có quỹ hội phụ huynh nhưng khi những dịp có hoạt động lớn, lễ hội, cô giáo sẽ thông báo tới các phụ huynh kế hoạch mà trường, lớp sẽ tổ chức. Phụ huynh nào có thể đóng góp, hỗ trợ sẽ tùy điều kiện, nguyện vọng. Nhà trường, lớp chỉ nhận hiện vật chứ không nhận tiền.

"Dịp lớp có liên hoan, mỗi bạn sẽ chuẩn bị phần quà bánh riêng rồi mang đến cả lớp cùng góp vui. Các con rất háo hức và thấy ý nghĩa vì mình cũng được tham gia chuẩn bị đồ liên hoan. Tôi thấy điều này cũng rất ý nghĩa", chị Huyền chia sẻ.

Hiện tại, câu chuyện của vị phụ huynh trên vẫn đang thu hút "cơn mưa" bình luận.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan