Wagner bắt đầu rút khỏi Bakhmut sau khi mất hơn 20.000 quân

Wagner bắt đầu rút khỏi Bakhmut sau khi mất hơn 20.000 quân

Tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner bắt đầu rút lực lượng khỏi thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine để bàn giao quyền kiểm soát cho quân đội Nga.

1 Wagner Bat Dau Rut Khoi Bakhmut Sau Khi Mat Hon 20000 Quan

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Ảnh: Twitter).

Trong đoạn video công bố hôm nay 25/5, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, cho biết lực lượng này đã bắt đầu rút khỏi chiến trường Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Ông cho hay, Nga sẽ đưa quân chính quy vào để thay thế.

Theo kế hoạch, quá trình rút quân của Wagner sẽ kéo dài đến 1/6, sau đó, họ sẽ bàn giao lại quyền kiểm soát các khu vực ở đây cho Bộ Quốc phòng Nga. Các đơn vị của Wagner sẽ được nghỉ ngơi và tập hợp lại sau nhiều tháng giao tranh căng thẳng.

"Kể từ ngày 1/6, không một chiến binh nào của Wagner sẽ ra trận cho đến khi chúng tôi trải qua quá trình tổ chức và trang bị lại cũng như huấn luyện bổ sung", ông Prigozhin nói.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi ông Prigozhin bất ngờ tiết lộ Wagner đã mất hơn 20.000 tay súng trong trận chiến ở Bakhmut, trong đó, một nửa là tù nhân Nga được tuyển mộ cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cũng theo ông Prigozhin, khoảng 20% lực lượng của Wagner đã bị thương, và cần ít nhất 3 tháng để hồi phục. Mặt khác, ông nhấn mạnh, quân đội Ukraine phải chịu tổn thất lớn hơn nhiều.

"Chúng tôi đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 50.000 binh sĩ của Ukraine ở Bakhmut", hãng tin RT dẫn lời ông chủ Wagner nói, đồng thời cho biết khoảng 50.000-70.000 binh sĩ khác của Kiev bị thương.

Wagner là lực lượng then chốt trong chiến dịch của Nga nhằm kiểm soát thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine. Cuối tuần trước, ông Prigozhin tuyên bố, Wagner đã kiểm soát hoàn toàn Bakhmut và các đơn vị của họ sẽ tiếp tục tăng cường phòng thủ cho thành phố đến khi rút quân hoàn toàn.

Tuy nhiên, Ukraine khẳng định lực lượng của họ vẫn bám trụ ở rìa Bakhmut nhằm bao vây thành phố này. Tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lục quân Ukraine, khẳng định lực lượng của Ukraine tiếp tục tiến công và tiến gần hơn đến bao vây chiến thuật quanh Bakhmut.

Giới chức Ukraine nhận định, Bakhmut vẫn là trọng tâm chiến dịch quân sự của Nga. Hôm 19/5, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nói rằng, Nga đã đưa thêm hàng nghìn viện binh đến Bakhmut, bao gồm các đơn vị lính dù, súng trường cơ giới và lực lượng đặc nhiệm.

Dara Massicot, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Rand Corporation, đánh giá: "Câu chuyện ở Bakhmut vẫn chưa kết thúc. Hiện có rất nhiều lực lượng Ukraine vẫn ở khu vực ngoại ô". Theo bà Massicot, khoảng 2-3 tuần tới sẽ là thời điểm rất quan trọng đối với Nga trong việc kiểm soát Bakhmut trong bối cảnh Moscow cần phân bổ lực lượng để phòng thủ trước kế hoạch phản công quy mô lớn của Kiev. Đáng nói là Nga chưa thể biết chắc chắn Ukraine sẽ phản công ở đâu, điều này khiến họ phải dàn trải lực lượng.

"Do đó, Nga sẽ cần cân bằng giữa việc di chuyển nhân lực và thiết bị bổ sung vào các vị trí quanh Bakhmut và đảm bảo khả năng củng cố các khu vực khác của mặt trận nếu cuộc phản công của Ukraine bắt đầu ở một nơi khác", chuyên gia Massicot nhấn mạnh.

Theo Reuters, Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan