Vướng lao lý vì 210kg cocain trên máy bay, nữ tiếp viên hàng không tự minh oan bằng cách này

Vướng lao lý vì 210kg cocain trên máy bay, nữ tiếp viên hàng không tự minh oan bằng cách này

Christina Carello tin rằng cô là một tiếp viên hàng không xuất sắc với kinh nghiệm chăm sóc khách VIP trên máy bay suốt 14 năm. Khi sự cố chấn động ập đến, Carello và phi hành đoàn vướng lao lý vì 210kg cocain được phát hiện trên máy bay, cô bất ngờ nhận ra mình còn có khả năng "trinh thám" rất tốt.

Gặp tai họa "từ trên trời rơi xuống" vì 210kg cocain

Carello chính là người đã tìm ra bằng chứng để tự minh oan cho chính mình và các đồng nghiệp khi họ gặp sự cố vướng lao lý và phải ngồi tù ở nơi "đất khách quê người" 9 ngày, cộng thêm hơn 7 tháng quản thúc tại gia vì 210kg cocain được phát hiện trên máy bay của họ.

1 Vuong Lao Ly Vi 210kg Cocain Tren May Bay Nu Tiep Vien Hang Khong Tu Minh Oan Bang Cach Nay

Chân dung nữ tiếp viên Christina Carello. Ảnh Ctvnews

Cơn ác mộng bắt đầu vào ngày 5/4/2022, khi phi hành đoàn của Pivot Airlines đang chuẩn bị những bước cuối cùng để đưa 7 hành khách Canada trở về trên một chuyến bay từ Punta Cana (Cộng hòa Dominica) đến Toronto (Canada). Carello đã ở trên máy bay khi phi công Rob Divananzo đưa ra một thông báo bất ngờ.

"Phi công đã thông báo cho hành khách biết rằng họ phải xuống máy bay vì phi hành đoàn đã tìm thấy một thứ gì đó bất thường trên máy bay", nữ tiếp viên hàng không Carello kể với W5.

Các hành khách xuống khỏi máy by và đi đến phòng chờ VIP trong khi Carello và các thành viên phi hành đoàn còn lại ở lại trên đường băng. Họ kinh ngạc khi chứng kiến một chiếc túi bằng vải thô lớn màu đen, buộc bằng dây thừng màu vàng, được lôi ra khỏi khoang kỹ thuật điện tử hàng không của máy bay ( một ngăn bên dưới máy bay chứa các hệ thống máy tính).

"Chúng tôi không biết đó là gì. Nó có thể là một quả bom", Carello nói.

Nhưng điều gây sốc hơn cả là không chỉ có một chiếc túi như vậy. Mà có tới 8 chiếc. Và đó không phải là túi đựng bom. Đó là 210kg cocain ước tính trị giá khoảng 23 triệu USD.

Carello cho biết, các sĩ quan của đội chống ma túy được vũ trang đầy đủ của Cộng hòa Dominica được gọi đến và bắt đầu kiểm tra các thành viên phi hành đoàn và hành khách - những người phải đứng xếp hàng trước chiếc máy bay 50 chỗ ngồi.

Một đoạn camera giám sát cho thấy những chiếc túi vải thô đã được chất lên máy bay của Pivot Airlines.

"Một cảnh sát nói: 'Tôi sẽ bỏ thứ bột này vào gói hàng. Nếu nó chuyển sang màu xanh lam, thì đó là cocaine'. Và đúng là nó đã chuyển sang màu xanh lam. Lúc đó, anh cảnh sát nói rằng tất cả chúng tôi sẽ bị giam giữ. Sau đó, chúng tôi bị còng tay. Tất cả chúng tôi đều bị sốc. Không ai biết phải nói gì", Carello kể về thời điểm phi hành đoàn bắt đầu vướng vòng lao lý vì 210kg cocain "từ trên trời rơi xuống".

2 Vuong Lao Ly Vi 210kg Cocain Tren May Bay Nu Tiep Vien Hang Khong Tu Minh Oan Bang Cach Nay

Phi công Robert Di Venanzo (trái) và những chiếc túi đen chứa đầy ma túy được phát hiện trên máy bay của Pivot Airlines (phải). Ảnh IT

Các thành viên phi hành đoàn đã phải ngồi tù 9 ngày và sau đó là hơn 7 tháng bị quản thúc tại gia, không có hộ chiếu, nằm trong danh sách cấm bay và sống trong nỗi sợ hãi bị trả thù vì đã báo cảnh sát về số ma túy được giấu trong máy bay, làm gián đoạn đường dây vận chuyển cocaine đến Canada.

Tự minh oan

Phi hành đoàn Canada chưa bao giờ bị cảnh sát Dominica thẩm vấn. Và phải đến ngày 10/11/2022, vụ kiện chống lại họ mới được hủy bỏ. Phi hành đoàn và 7 hành khách mới được trở lại Canada.

3 Vuong Lao Ly Vi 210kg Cocain Tren May Bay Nu Tiep Vien Hang Khong Tu Minh Oan Bang Cach Nay

5 thành viên phi hành đoàn Pivot Airlines vướng vòng lao lý vì 210kg cocain trị giá 23 triệu USD từ trên trời rơi xuống. Ảnh The Spec

Carello cho biết, cô và các đồng nghiệp đã phải cố gắng hết sức để thoát khỏi tai họa kinh hoàng của họ ở Dominica. Đầu tiên, cô phát hiện rằng ai đó đã can thiệp vào video giám sát sân bay được quay vào đêm trước khi ma túy được tìm thấy trên máy bay. Đó là một phát hiện chứng minh rằng, cả phi hành đoàn và hành khách đều không thể là người chất ma túy lên máy bay.

Trên thực tế, khoảng 3 tháng sau khi vụ việc xảy ra, công tố viên người Dominica mới chia sẻ các video giám sát tại sân bay Punta Cana với các luật sư của Pivot Airline.

Carello và các thành viên phi hành đoàn, vốn bị giam lỏng trong một ngôi nhà, đã được cấp quyền truy cập vào video giám sát. Họ đã dành hàng giờ để nghiên cứu, nghiền ngẫm chúng.

Carello, với một cuốn sổ tay trong tay, đã xem đi xem lại video giám sát và cuối cùng cô cũng cảm thấy như mình đã "trúng độc đắc" với phát hiện quan trọng.

“Tôi đã rất mệt mỏi. Vì vậy, khi phát hiện ra có gì đó bất thường, tôi tự hỏi, có phải mắt mình có vấn đề không. Tôi đã phải mở đi mở lại. Và rõ ràng là có cái gì đó không đúng", Carello nhấn mạnh.

Trong khi tất cả những người khác xem video - bao gồm cả luật sư và điều tra viên - chỉ tập trung vào máy bay, thì Carello tập trung vào trình tự thời gian. Cô nhận thấy rằng, có 40 phút đã bị xóa khỏi video.

Rồi sau đó cô bất ngờ tìm thấy một thứ khác. Một video giám sát khác từ một góc quay khác đã bị "giấu" trong một tập tin được đặt tên sai. May mắn là video này đã không bị can thiệp. Thời điểm đó, Carello đã hét lên với 4 thành viên phi hành đoàn khác. "Tôi cần mọi người xem cái này và kiểm tra xem tôi có phát điên rồi không", Carello nói.

Trong đoạn video giám sát chưa được chỉnh sửa, mọi người đều có thể thấy một chiếc xe tải của sân bay Punta Cana đã dừng lại gần máy bay vào khoảng 3h30 sáng và trong 25 phút tiếp theo, những chiếc túi lớn màu đen đã được xếp chồng lên nhau bên trong bụng máy bay.

Luật sư của phi hành đoàn và hành khách xác nhận rằng video giám sát của khách sạn cho thấy không ai trong số họ rời khỏi khách sạn mà họ lưu trú trong đêm hôm đó.

Câu hỏi đặt ra là, ai đã chỉnh sửa video giám sát sân bay? Giám đốc điều hành Pivot Airlines Eric Edmondson thời điểm đó tuyên bố, nếu chính quyền Dominica chịu điều tra, họ sẽ tìm ra người đó dễ dàng.

"Những gì chúng tôi biết là bằng chứng đã được thu thập tại phòng an ninh của sân bay Punta Cana. Những người có quyền chỉnh sửa video đó chỉ có thể sử dụng…dấu vân tay để chỉnh sửa. Tôi nghĩ đây là một công việc khá dễ dàng để tìm ra ai đã chỉnh sửa nó", ông Edmondson nói.

Cuối cùng, nhờ phát hiện của nữ tiếp viên hàng không Carello, cô và các thành viên phi hành đoàn khác đã được minh oan và được trở về Canada. Nhưng những câu hỏi về nỗ lực buôn lậu 210kg cocaine vào Canada vẫn bị bỏ ngỏ.

Còn Christina Carello, dù đã được trở về nhà, nữ tiếp viên hàng không phải vật lộn để bỏ lại "cơn ác mộng" cô gặp phải ở Dominica ở sau lưng.

Khi được hỏi có bao giờ bay trở lại Cộng hòa Dominica không? Carello thẳng thắn trả lời "không bao giờ" nhưng nhấn mạnh cô vẫn đam mê bay và sẽ không bỏ nghề.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan