Vụ băng đảng Mexico bắt nhầm người Mỹ được phát hiện thế nào

Vụ băng đảng Mexico bắt nhầm người Mỹ được phát hiện thế nào

AP ngày 10/3 dẫn tài liệu điều tra của giới chức Mexico cho biết một người giấu tên sáng 7/3 gọi điện, thông báo với cảnh sát rằng 4 công dân Mỹ đã bị một nhóm đàn ông có vũ trang bắt cóc và đưa đến giam ở một địa điểm heo hút thuộc bang Tamaulipas.

Nhận được thông tin, cảnh sát Mexico triển khai lực lượng tới vùng nông thôn hẻo lánh ở phía đông thị trấn Matamoros, bang Tamaulipas, lần theo địa điểm được nguồn tin mô tả.

Cuối cùng, họ tìm thấy một lán gỗ giữa khu vực đồng không mông quạnh, xung quanh là các bụi cỏ rậm rạp, xung quanh không có nhà dân hay cơ sở kinh doanh nào. Tiếng hét "cứu với!" vọng ra từ trong lán gỗ khi cảnh sát tiến đến gần.

Một người đàn ông mặc áo giáp đang canh gác lán đã tìm cách trốn thoát bằng cửa sau, nhưng nhanh chóng bị bắt. Bên trong lán, cảnh sát phát hiện nạn nhân Latavia McGee và Eric Williams bị bịt mắt, bên cạnh họ là thi thể của Shaeed Woodard và Zindell Brown được bọc trong chăn và túi nilon.

4 người Mỹ này hồi đầu tuần lái xe mang biển số bang Bắc Carolina nhập cảnh vào Mexico để McGee làm phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng họ sau đó bị các thành viên băng đảng nổ súng tấn công, khiến Woodard và Brown thiệt mạng. Một phụ nữ Mexico cũng chết vì trúng đạn lạc.

Nhóm tay súng sau đó đưa McGee và Williams cùng thi thể hai người bạn đến lán. Giới chức Mexico nhận định họ bị băng đảng ma túy bắt cóc vì nhầm với những đối thủ người Haiti.

1 Vu Bang Dang Mexico Bat Nham Nguoi My Duoc Phat Hien The Nao

4 người Mỹ bị băng đảng Mexico bắt cóc nhầm. Ảnh: CNN.

Ngày 9/3, một nhánh của băng đảng ma túy Scorpions ở Vịnh Mexico giao nộp 5 thành viên kèm thư xin lỗi và bức ảnh chụp 5 người đàn ông bị trói úp mặt xuống vỉa hè, gửi tới cảnh sát thị trấn.

"Chúng tôi quyết định giao nộp những người liên quan trực tiếp và chịu trách nhiệm trong sự việc. Đây là những thành viên thiếu kỷ luật, luôn tự ý hành động. Họ đi ngược quy tắc của băng đảng là tôn trọng cuộc sống và hạnh phúc của những người vô tội", bức thư có đoạn.

Ngày 10/3, công tố viên bang Tamaulipas Irving Barrios nói 5 người này bị bắt với cáo buộc bắt cóc, giết người.

Đại sứ Mỹ tại Mexico Ken Salazar cùng ngày cho biết giới chức Mỹ đã liên lạc với Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador để xác định vị trí các công dân mất tích. Ông nói rằng băng đảng địa phương này "cần bị triệt phá".

Vụ bắt cóc cũng phơi bày thực trạng du lịch y tế từ Mỹ sang nước láng giềng phía nam nhằm hưởng chi ý điều trị y tế rẻ, hoặc sử dụng những dịch vụ không được phép thực hiện trên lãnh thổ Mỹ, bất chấp nguy cơ bạo lực băng đảng tại Mexico.

Đức Trung (Theo AP)


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan