Ukraine: Vũ khí mới có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen của Nga

Ukraine: Vũ khí mới có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen của Nga

Ukraine hé lộ về thiết bị lặn không người lái (UUV) có thể tấn công chiến hạm từ dưới mặt nước - vũ khí được xem là mối đe dọa với Hạm đội Biển Đen Nga nếu được đưa vào biên chế.

1 Ukraine Vu Khi Moi Co The De Doa Ham Doi Bien Den Cua Nga

Hình ảnh thiết bị lặn không người lái đang được thử nghiệm trên biển (Ảnh: Business Insider).

Business Insider đưa tin, nhóm tình nguyện Ammo Ukraine, một trong các tổ chức phát triển vũ khí cho Kiev đối phó Nga, đã công bố hình ảnh chiếc UUV trị giá 433.000 USD có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen Nga nếu được đưa vào biên chế.

UUV mang tên Marichka, có tầm tấn công 965km. Nó có thể làm nhiệm vụ tấn công, vận tải hoặc trinh thám.

Marichka dài 6m, thực chất giống như một tàu lặn cỡ nhỏ. Với tầm di chuyển kể trên, nó có thể di chuyển tới bất cứ khu vực nào ở Biển Đen.

Chưa có thông tin về tải trọng và cấu tạo kỹ thuật chi tiết của UUV, nhưng trang tin Censor tiết lộ thiết bị này có trọng lượng đầu đạn khoảng 200kg.

Đoạn video do Ammo Ukraine đăng tải cho thấy họ đang thử nghiệm thiết bị lặn này. Tổ chức này gần đây bắt đầu quảng bá và tìm kiếm đầu tư để phát triển vũ khí cho Ukraine đối phó Nga. Hiện chưa rõ bao giờ Ammo Ukraine có thể chế tạo xong Marichka.

Gần đây, Ukraine thường thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Hạm đội Biển Đen và bán đảo Crimea bằng xuồng mặt nước không người lái, cũng như tên lửa hành trình.

Lãnh đạo cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov hồi tháng trước cho biết vụ tấn công nhằm vào hải quân Nga đã "làm tê liệt" lực lượng Moscow trên biển.

Sự hiện diện của Marichka có thể giúp Ukraine có thêm một phương án tập kích khác, khi các phương tiện lặn có khả năng tấn công âm thầm và bất ngờ nhằm vào các mục tiêu hải quân kích thước lớn.

Hạm đội Biển Đen đồn trú tại Sevastopol, bán đảo Crimea và được cho là lực lượng quan trọng trong chiến dịch tập kích của Nga từ Biển Đen vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

Trong thời gian qua, Ukraine nhiều lần thực hiện các vụ tấn công nhằm vào mục tiêu của Nga ở Biển Đen.

Theo giới chuyên gia, mục tiêu của Ukraine là từng bước làm suy yếu phòng thủ của Nga ở Crimea, cô lập Crimea với lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Business Insider

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan