Ukraine tuyên bố tập kích xưởng tàu, đánh chìm tàu chiến Nga

Ukraine tuyên bố tập kích xưởng tàu, đánh chìm tàu chiến Nga

Một tàu hộ vệ tên lửa của Nga có thể đã bị đắm sau khi Ukraine tập kích vào một xưởng đóng, sửa chữa tàu của Nga ở bán đảo Crimea.

1 Ukraine Tuyen Bo Tap Kich Xuong Tau Danh Chim Tau Chien Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, Kiev đã làm suy giảm năng lực quân sự của Nga ở Biển Đen (Ảnh minh họa: BN).

Quân đội Ukraine cho biết, hôm 4/11, họ đã tập kích vào một xưởng đóng, sửa chữa tàu của Nga ở thành phố Kerch, trên bán đảo Crimea.

"Tối 4/11, quân đội Ukraine đã tập kích thành công vào hạ tầng cảng của nhà máy đóng, sửa chữa tàu Zalyv (hay Butoma) ở thành phố Kerch", quân đội Ukraine cho hay, song không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Mykola Oleshchuk, tư lệnh Không quân Ukraine, cho biết trên Telegram rằng xưởng tàu bị tập kích là nơi đồn trú của một trong những tàu hải quân hiện đại nhất của Nga.

"Tôi nghĩ một tàu nữa của Nga có chung số phận với tàu Moskva". Vị tư lệnh Ukraine đề cập đến tàu tuần dương Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga bị đắm sau khi trúng tên lửa Ukraine hồi tháng 4 năm ngoái.

"Chúng tôi đang chờ thông tin xác nhận một lần nữa. Tôi muốn cảm ơn các phi công thuộc lực lượng hàng không chiến thuật của Không quân đã tập kích thành công tên lửa hành trình vào cơ sở hạ tầng tại xưởng đóng tàu Zalyv ở Kerch, nơi có một trong những tàu hiện đại nhất trong Hạm đội Biển Đen của Nga đồn trú", ông viết.

Tuyên bố được đưa ra sau khi có thông tin về hàng loạt vụ nổ lớn ở Crimea tối 4/11.

Sergei Aksyonov, một quan chức Crimea do Nga bổ nhiệm, cho biết các hệ thống phòng không xung quanh nhà máy đóng tàu đã được kích hoạt, đánh chặn tên lửa hành trình của Ukraine.

"Các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống khu vực một trong những ụ nổi của xưởng tàu. Không có thương vong", ông Aksyonov viết trên Telegram.

Nhà phân tích quân sự Andriy Tsaplienko dẫn nguồn thạo tin cho hay, tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ Askold, một trong những tàu hiện đại nhất của Nga, bị hư hại do vụ tấn công.

Reuters hiện chưa thể xác thực thông tin trên. Phía Nga chưa đưa ra bình luận.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Crimea trở thành trung tâm hậu cần quan trọng cho lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Những tháng gần đây, Ukraine tăng cường các cuộc tập kích vào khu vực này nhằm làm gián đoạn hệ thống hậu cần, bào mòn năng lực của Hạm đội Biển Đen Nga.

Hồi tháng 9, quân đội Ukraine từng tuyên bố tập kích vào xưởng đóng và sửa chữa tàu ở thành phố Sevastopol, Crimea. Moscow sau đó xác nhận vụ tập kích khiến hai tàu chiến của họ bị hư hại, song không nêu rõ mức độ thiệt hại. Trong khi đó, Kiev nói rằng một tàu ngầm và một tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga bị phá hủy "không thể sửa chữa".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đầu tuần này khẳng định quân đội Ukraine đã thành công trong việc làm suy giảm sức mạnh quân sự của Nga ở Biển Đen. Theo ông, đây là điều mà khi kết hợp cùng sự hỗ trợ to lớn từ các đồng minh có thể dẫn đến chiến thắng cuối cùng của Ukraine trước Nga.

Theo Reuters, Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan