Cơ quan tình báo Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát giàn khoan dầu khí Tháp Boyka trên biển Đen từ tay lực lượng Nga, khẳng định mục tiêu này có vị trí chiến lược quan trọng.

1 Ukraine Tuyen Bo Gianh Duoc Gian Khoan Dau Tren Bien Den Tu Nga

Hình ảnh giàn khoan dầu mà Ukraine tuyên bố kiểm soát trong video do GUR đăng tải.

PravdaUkraine hôm nay (11/9) dẫn tuyên bố của cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine (GUR) khẳng định, họ đã vừa "giành lại giàn khoan dầu khí mang tên Vyshki-Boyka (Tháp Boyka) có tầm quan trọng chiến lược" trên biển Đen.

Giàn khoan Vyshki-Boyka nằm ở khoảng giữa bờ biển Crimea và thành phố cảng Odessa phía Nam Ukraine. Nga kiểm soát giàn khoan này từ năm 2015, theo PravdaUkraine.

Vẫn trong tuyên bố cùng ngày, GUR nói họ giành giàn khoan trong chiến dịch "độc đáo". "Lực lượng đặc nhiệm đã thu được những chiến lợi phẩm giá trị như đạn dược cho trực thăng và radar Neva, có khả năng theo dõi hoạt động của tàu trên biển", phía Ukraine khẳng định.

GUR cũng quả quyết, nhóm lính đặc nhiệm Ukraine di chuyển bằng xuồng cao tốc đã "giao chiến với một tiêm kích Su-30 Nga" trong quá trình tiếp cận các giàn khoan. Chiếc tiêm kích Nga sau đó đã phải rút lui.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của GUR. Lực lượng Nga gần đây nhiều lần công bố video tiêm kích hạ xuồng cao tốc của Ukraine trên biển Đen.

Hôm 30/8, Nga thông báo tiêm kích nước này đánh chìm 4 xuồng cao tốc chở theo khoảng 50 lính đặc nhiệm Ukraine trên biển Đen, song không công bố địa điểm xảy ra sự việc và loại máy bay tham gia nhiệm vụ.

Thái Hà

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức