Thủ tướng Ukraine cho biết Nga đã phóng 55 tên lửa, tấn công các cơ sở năng lượng vào sáng 26/1.

1 Ukraine Tuyen Bo Ban Ha 47 Ten Lua Nga

Các kỹ sư điện bên ngoài một nhà máy điện sau trận tập kích tên lửa ở Kiev, Ukraine ngày 26/1 (Ảnh: AP).

Không quân Ukraine cho biết, lực lượng Nga đã phóng 55 tên lửa trên không và trên biển trong đợt tập kích vào sáng 26/1, trong đó có 2 tên lửa Kh-47 Kinzhal, 40 tên lửa Kh-101/Kh-555, 9 tên lửa Kalibr, 4 tên lửa Kh-59.

Theo thống kê của Không quân Ukraine, Nga đã phóng tên lửa siêu thanh X-47 Kinzhal từ 2 tiêm kích MiG-31K từ lãnh thổ Nga, tên lửa hành trình X-101/X-555 phóng từ 6 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS bay qua biển Caspian, tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu nổi và tàu ngầm ở Biển Đen.

Không quân Ukraine tuyên bố các lực lượng và phương tiện phòng không của Ukraine đã bắn hạ 47 tên lửa Nga, trong đó có 20 tên lửa gần thủ đô Kiev. Ngoài ra, 3 trong số 4 tên lửa Kh-59 đã không đạt được mục tiêu.

"Các đơn vị của lực lượng tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu và các nhóm hỏa lực cơ động của Không quân Ukraine đã tham gia chiến đấu, phối hợp với các đơn vị phòng không của các bộ phận khác của lực lượng phòng vệ Ukraine", Không quân Ukraine cho biết thêm.

"Mục tiêu của Nga vẫn không thay đổi - gây áp lực tâm lý đối với người Ukraine và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng. Nhưng chúng ta không thể bị đánh bại! Xin cảm ơn các quân nhân đã giữ bầu trời Ukraine an toàn", Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, tuyên bố.

Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, các mục tiêu chính của Nga trong trận tập kích mới nhất là nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine. Ông xác nhận các tên lửa được phóng từ máy bay chiến đấu và tàu của Nga ở Biển Đen.

"Phần lớn tên lửa và máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng vệ của chúng tôi đánh chặn. Thật không may, đã có những đòn tấn công vào các trạm biến áp. Tuy nhiên, tình hình lưới điện vẫn trong tầm kiểm soát. Các kỹ sư điện lực đang làm mọi cách để cung cấp điện", ông Shmyhal nhấn mạnh.

Trận tập kích tên lửa mới nhất của Nga diễn ra sau khi Mỹ và Đức đồng loạt công bố kế hoạch cấp xe tăng chủ lực cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/1 phê chuẩn viện trợ 31 xe tăng chiến đấu M1 Abrams do Mỹ sản xuất cho Ukraine. Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố nước này sẽ viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine.

Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng ở Ukraine kể từ tháng 10 năm ngoái, khiến hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này bị phá hủy. Theo Kiev, chiến thuật của Moscow nhằm biến các thành phố lớn của Ukraine thành những nơi "không thể sống được", vượt quá sức chịu đựng, buộc Ukraine phải đồng ý ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Nga.

Theo Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức