Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã đưa ra lời cảnh báo về các cuộc tấn công tên lửa dữ dội vào các lực lượng Nga ngay sau khi nước này nhận được các Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) từ Mỹ.

Ukraine gửi cảnh báo lạnh người tới Nga

1 Ukraine Tung Canh Bao Lanh Nguoi Ve Cac Cuoc Tan Cong Ten Lua Vao Nga Sau Khi Nhan Duoc Qua Cua My

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov. Ảnh Reuters.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh NATO đã nhanh chóng cung cấp hàng tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo cho Kiev. Hôm thứ Năm 23/6, ông Reznikov đã thông báo về việc Ukraine đã nhận được HIMARS, có thể bắn trúng mục tiêu cách xa khoảng 70km.

"HIMARS đã đến Ukraine! Cảm ơn người đồng nghiệp và người bạn của tôi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III vì những công cụ mạnh mẽ này", ông Reznikov tuyên bố.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tung cảnh báo với Nga: "Mùa hè này sẽ rất 'nóng' đối với lực lượng Nga đang đóng ở Ukraine. Và sẽ là mùa hè cuối cùng của một số người trong lực lượng này".

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận về vấn đề này.

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine và tuyên bố điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột.

2 Ukraine Tung Canh Bao Lanh Nguoi Ve Cac Cuoc Tan Cong Ten Lua Vao Nga Sau Khi Nhan Duoc Qua Cua My

Các hệ thống HIMARS mà Ukraine chờ đợi từ Mỹ đã đến Ukraine. Ảnh News Week.

Bốn HIMARS vừa đến tay Ukraine là một phần của gói viện trợ vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine mà Nhà Trắng công bố hồi đầu tháng.

CBS News cho biết, Nhà Trắng đã có kế hoạch gửi thêm HIMARS đến Ukraine. HIMARS mang lại cho Ukraine khả năng tấn công các lực lượng và vũ khí của Nga từ khoảng cách xa hơn và chính xác hơn, giúp quân đội Ukraine ít gặp rủi ro hơn. Các hệ thống này được gắn trên xe tải vốn chở một container với sáu tên lửa dẫn đường chính xác có tầm bắn 70km.

Được biết, phải mất khoảng 3 tuần để huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng những chiếc HIMARS đầu tiên trước khi các hệ thống này đưa vào trực chiến.

Binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk, Lysychansk có thể rút lui

Theo Pravda, Serhii Haidai, Thống đốc tỉnh Lugansk - nơi đã trở thành chiến trường ác liệt nhất ở miền đông Donbass cho biết, lực lượng Ukraine có thể phải rút khỏi Severodonetsk để tránh bị bao vây.

"Người Nga đã triển khai toàn bộ lực lượng dự bị của họ để chiếm toàn bộ tỉnh Lugansk trong tương lai gần nhất. Giao tranh vẫn tiếp diễn trên tất cả các mặt trận. Rất nhiều công sự phòng thủ của Ukraine trong khu công nghiệp Severodonetsk đã bị phá hủy. Có thể quân đội của chúng tôi sẽ phải rút về các vị trí mới kiên cố hơn", ông Haidai nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị Thống đốc cũng cho biết, sau khi Nga chiếm hai làng gần Lysychansk, các lực luowgj Ukraine cũng đang cân nhắc việc rút khỏi thành phố chiến lược này.

"Để tránh bị bao vây, Bộ chỉ huy của chúng tôi có thể ra lệnh rút quân về vị trí mới. Toàn bộ Lysychansk đều nằm trong tầm hỏa lực của đối phương. Ở lại thành phố sẽ rất nguy hiểm", ông Haidai nhấn mạnh.

Những bình luận của ông Haidai được đưa ra sau khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát hai ngôi làng ở phía nam thành phố Lysychansk. Vùng lãnh thổ còn lại giữa hai tỉnh Lugansk và Donetsk do quân đội Ukraine kiểm soát đã bị thu hẹp đáng kể khi lực lượng Nga liên tục tấn công từ ba phía, tận dụng ưu thế hỏa lực pháo binh.

Quân đội Ukraine hầu như không bao giờ chia sẻ thông tin chi tiết liên quan đến chiến lược, nhưng tổng tham mưu trưởng Valery Zaluzhny thừa nhận Ukraine đang phải thực hiện các điều chỉnh về phòng thủ.

"Chúng tôi buộc phải thực hiện phòng thủ cơ động để giành lấy các tiền tuyến và vị trí có lợi hơn. Cái giá của tự do rất đắt", ông Zaluzhny tuyên bố.

Oleksii Hromov, Cục phó Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thêm rằng, tình hình ở Severodonetsk, thành phố "song sinh" với Lysychansk qua sông Donets là "khó khăn" nhưng "ổn định". "Chiến sự vẫn tiếp diễn", ông Hromov cho hay.

"Binh sĩ của chúng tôi có đủ loại vũ khí và được hỗ trợ bởi các đơn vị pháo binh, nhưng thật không may, đối phương có lợi thế về hỏa lực. Nga có đủ hệ thống pháo binh, đạn dược, tấn công dồn dập, nhưng quân nhân của chúng tôi đã khéo léo cơ động giữa các vị trí kiên cố", ông Hromov nói thêm.

Ông thừa nhận lực lượng Nga đã phá hủy các tuyến đường tiếp tế của Ukraine vào thành phố, nhưng cho biết quân đội đã tìm ra các cách thay thế để chuyển đạn dược vào và đưa người bị thương ra ngoài.

Theo ông, lực lượng Ukraine còn "những trận chiến cam go phía trước", trong khi Nga tiếp tục pháo kích dọc tuyến đường cao tốc Bakhmut - Lysychansk nhằm "cắt đứt" nguồn chi viện của 2 thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

Giới chức Mỹ đánh giá lực lượng Nga đang rút ra bài học từ những sai lầm trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự để giành được ưu thế và đẩy mạnh đà tiến công ở miền đông Ukraine.

"Các lực lượng Nga đang giành được lợi thế ở miền đông Ukraine khi họ rút ra bài học từ những sai lầm mắc phải trong giai đoạn đầu, bao gồm phối hợp tốt hơn các cuộc tấn công trên không và trên bộ, đồng thời cải thiện các đường tiếp vận và hậu cần", hai quan chức Mỹ am hiểu đánh giá của tình báo trong nước cho hay.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức