Ukraine cảnh báo chiến sự "đang tiến gần lãnh thổ Nga"

Ukraine cảnh báo chiến sự "đang tiến gần lãnh thổ Nga"

1 Ukraine Canh Bao Chien Su Dang Tien Gan Lanh Tho Nga

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine (Ảnh: AFP).

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine, ngày 30/8 tuyên bố các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga là dấu hiệu cho thấy chiến sự đang "ngày càng dịch chuyển sang lãnh thổ Nga".

"Không thể dừng lại việc này", ông Podolyak nói, đồng thời khẳng định Moscow thiếu hệ thống phòng không để tự phòng vệ các cuộc tấn công trong lãnh thổ Nga.

Quan chức Ukraine không trực tiếp nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công gần đây vào lãnh thổ Nga. Ông Podolyak khẳng định Ukraine "tuân thủ nghiêm ngặt nghĩa vụ không sử dụng vũ khí của các đối tác để tấn công lãnh thổ Nga và chỉ hành động theo nguyên tắc phòng vệ".

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng, những lời kêu gọi tránh tấn công trên lãnh thổ Nga là "vô lý".

Tuyên bố của ông Podolyak được đưa ra sau khi Nga ghi nhận đợt tấn công bằng UAV lớn nhất vào lãnh thổ nước này kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Hàng loạt khu vực trong lãnh thổ Nga, bao gồm Moscow, Oryol, Ryazan, Bryansk, Kaluga và Pskov, đã bị máy bay không người lái nhắm mục tiêu tấn công trong ngày 30/8. Chính quyền Nga chưa báo cáo bất kỳ thương vong nào và tuyên bố ngăn chặn gần như tất cả các cuộc tấn công.

Tại Pskov, nơi cách Ukraine khoảng 600km về phía bắc, máy bay không người lái cũng tấn công một sân bay vào tối 29/8, làm hư hại 4 máy bay quân sự IL-76 và khiến tất cả các chuyến bay bị hủy. Hỏa hoạn bùng phát tại sân bay sau vụ tấn công.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga đang tìm hiểu các UAV được phóng từ đâu để ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Moscow sẽ đáp trả cuộc tấn công của Ukraine. Bà Zakharova cho rằng các UAV này không thể bay được khoảng cách xa như vậy nếu không có thông tin từ các nước phương Tây.

Gần đây, Nga liên tục chứng kiến các cuộc tập kích vào lãnh thổ, kể cả thủ đô Moscow. Nga cáo buộc Ukraine đứng sau những vụ tấn công đó, song Kiev không phủ nhận cũng không xác nhận.

Các nước phương Tây đến nay nêu rõ lập trường không ủng hộ cũng không hỗ trợ bất cứ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ Nga do lo ngại xung đột leo thang vượt tầm kiểm soát và kéo theo nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 tuyên bố: "Ukraine đang trở nên mạnh mẽ hơn. Dần dần, chiến sự đang quay trở lại lãnh thổ của Nga - đến các trung tâm biểu tượng và căn cứ quân sự của nước này".

Tuy nhiên, ông thừa nhận Kiev có thể mất sự hỗ trợ của phương Tây nếu đưa cuộc xung đột vào bên trong lãnh thổ Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng, bất cứ cuộc chiến nào, cho dù xảy ra ở đâu, cũng sẽ gây tổn thất về người, do vậy, "mọi thứ cần phải được tính toán thận trọng".

Theo Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan