Tướng Ukraine biết tin bị cách chức tư lệnh trên báo

Tướng Ukraine biết tin bị cách chức tư lệnh trên báo

Trung tướng Serhiy Naev cho biết ông nắm được thông tin mình bị cách chức qua thông tin đăng trên truyền thông.

1 Tuong Ukraine Biet Tin Bi Cach Chuc Tu Lenh Tren Bao

Trung tướng Serhiy Naev (Ảnh: Ukrinform).

Newsweek đưa tin, một trong những chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Ukraine phát hiện ra ông đã bị cách chức thông qua bài báo, trong bối cảnh Kiev thực hiện cuộc cải tổ lãnh đạo quân sự sâu rộng nhất trong cuộc chiến kéo dài gần 2 năm qua với Nga.

Trung tướng Serhiy Naev viết trong một bài đăng trên Telegram hôm 11/2: "Tôi biết về việc mình bị cách chức Tư lệnh Bộ chỉ huy Liên quân Ukraine của Lực lượng Vũ trang Ukraine mà tôi đã giữ từ năm 2020 thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng".

Ông Nayev không bình luận thêm về động thái này nhưng nhấn mạnh "công việc vẫn chưa kết thúc, chiến sự vẫn tiếp tục".

Trong một sắc lệnh của tổng thống được công bố hôm 11/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Tướng Yury Sodol sẽ đảm nhận vai trò người đứng đầu Bộ chỉ huy liên quân của Ukraine. Truyền thông Ukraine đưa tin trước đây ông từng giữ chức tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến nước này.

Ông Zelensky đã bắt tay vào việc tái cơ cấu toàn diện bộ máy chỉ huy quân sự hàng đầu của đất nước, bắt đầu từ cuối tuần trước. Tướng Valerii Zaluzhny, người từng giữ chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine trong gần 24 tháng chiến sự, đã bị sa thải trước đó.

"Tôi cảm ơn Tướng Zaluzhny vì đã bảo vệ đất nước trong 2 năm. Bắt đầu từ hôm nay, một đội ngũ quản lý mới sẽ nắm quyền lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Ukraine", ông Zelensky nói hôm 8/2.

Tướng Oleksandr Syrsky được bổ nhiệm thay thế ông Zaluzhny. Ngày hôm sau, ông Zelensky cho biết Thiếu tướng Anatoliy Barhylevych đã được bổ nhiệm chức vụ Tổng Tham mưu trưởng Ukraine. Một số chỉ huy cấp cao khác đã bị cách chức, theo một loạt sắc lệnh của tổng thống.

Ông Zelensky đã hé lộ về quá trình tái cơ cấu lực lượng, nhấn mạnh rằng Kiev cần "thiết lập lại, cần một khởi đầu mới".

Động thái "thay tướng giữa dòng" của Ukraine diễn ra sau khi Nga đạt được đà tiến trong các cuộc tấn công dọc khắp tiền tuyến hậu cuộc phản công bất thành của Kiev vào mùa hè năm 2023.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan