Nga sẽ hết tài nguyên để thực hiện tấn công Ukraine trong 3 tháng - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine nhận định, theo Pravda.

1 Trum Tinh Bao Ukraine Du Bao Thoi Diem Nga Het Vu Khi

Thiếu tướng Kyrylo Budanov. Ảnh Pravda

Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, đã nói rằng Nga có thời gian cho đến cuối mùa xuân trước khi cạn kiệt nguồn lực.

Trong một cuộc phỏng vấn với USA Today, Thiếu tướng Budanov nói rằng: "Nga đã lãng phí một lượng lớn nhân lực, vũ khí và vật liệu. Nền kinh tế và sản xuất của họ không thể bù đắp những tổn thất này. Họ đã thay đổi hệ thống chỉ huy quân sự. Nếu quân đội Nga thất bại trong các mục tiêu vào mùa xuân này, họ sẽ cạn kiệt tài nguyên quân sự".

Trong diễn biến khác, sau khi phân tích tình hình, các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã đưa ra kết luận rằng quân đội Nga sẽ không thể bao vây Bakhmut trong tương lai gần.

Lực lượng Nga dường như đã đảm bảo đủ lợi thế về vị trí để tiến hành chuyển hướng chống lại một số khu vực nhất định của Bakhmut nhưng vẫn chưa buộc lực lượng Ukraine phải rút lui và có khả năng sẽ không thể sớm bao vây thành phố.

Các lực lượng Nga đã thực hiện một cuộc tiến công hạn chế đã được xác nhận gần Bakhmut vào ngày 4/3.

Như ISW đã báo cáo vào ngày 3/3, các lực lượng Ukraine có khả năng đặt điều kiện cho một cuộc rút lui trong giao tranh có kiểm soát ra khỏi các khu vực đặc biệt khó khăn ở phía đông Bakhmut, mặc dù không rõ các chỉ huy Ukraine đã quyết định rút quân vào thời điểm này.

ISW tuyên bố rằng các bước tiến của Nga ở Bakhmut diễn ra chậm và từ từ và không có nghĩa là các lực lượng Nga sẽ có thể sớm bao vây Bakhmut, càng không thể nói rằng họ sẽ có thể chiếm thành phố bằng các cuộc tấn công trực diện.

Theo đánh giá của ISW, thay vào đó, người Nga đã cố gắng đẩy đủ gần các tuyến liên lạc mặt đất quan trọng từ phía đông bắc để đe dọa các tuyến đường rút quân của Ukraine.

Mục đích của chuyển biến là buộc địch phải bỏ thế phòng ngự đã chuẩn bị sẵn, khác với mục đích của vây, bẫy và tiêu diệt quân địch.

Người Nga có thể đã có ý định bao vây các lực lượng Ukraine ở Bakhmut, nhưng bộ chỉ huy Ukraine đã báo hiệu rằng họ có thể sẽ rút lui hơn là mạo hiểm để bị bao vây.

ISW đánh giá rằng các lực lượng Ukraine có nhiều khả năng rút lui hơn là bị bao vây và người Ukraine có thể vẫn giữ được các vị trí của họ ở Bakhmut nếu họ chọn thử.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gặp Tư lệnh Quân khu phía Đông (EMD), Đại tướng Rustam Muradov ở tỉnh Donetsk phía tây, có khả năng đánh giá mức độ tổn thất của Nga xung quanh Vuhledar và khả năng tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo trên mặt trận này.

ISW nhớ lại rằng các lực lượng Nga đã chịu tổn thất thảm khốc trong cuộc tấn công kéo dài ba tuần gần đây gần Vuhledar, và những hạn chế nghiêm trọng về nhân sự và thiết bị có khả năng ngăn cản các lực lượng Nga đạt được những tiến bộ dù chỉ là nhỏ trên mặt trận này.

2 Trum Tinh Bao Ukraine Du Bao Thoi Diem Nga Het Vu Khi

Các xe bọc thép là của Nga bị vô hiệu hóa ở chiến trường Vuhledar. Ảnh Pravda.

Khi Nga thăm dò các tuyến phòng thủ của Ukraine trước một cuộc tấn công dự kiến, nước này có thể đã mất toàn bộ lữ đoàn bộ binh hải quân tinh nhuệ số 155 khi xông vào Vuhledar, một thị trấn khai thác than ở vùng Donetsk.

Đại tá Oleksii Dmytrashkivskyi, phát ngôn viên của Văn phòng báo chí chung của Lực lượng phòng vệ mặt trận Tavria của Ukraine trao đổi với hãng tin Pravda, cho biết: "Quân đội Nga đã mất khá nhiều xe bọc thép ở mặt trận Vuhledar trong vòng hai tuần khi phát động "cuộc tấn công lớn" vào Vuhledar, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Chỉ riêng tuần trước, 130 chiếc xe bọc thép của Nga đã bị phá hủy, trong đó có 36 xe tăng", Đại tá Dmytrashkivskyi nhấn mạnh.

Politico cũng đưa tin, lực lượng Nga cũng mất 150-300 lính thủy đánh bộ mỗi ngày gần Vuhledar. Ông Dmytrashkivskyi ước tính lữ đoàn có tổng cộng khoảng 5.000 binh sĩ, những thành viên của họ đã bị giết, bị thương hoặc bị bắt làm tù binh.

Báo cáo của ISW nói rằng chuyến thăm của ông Shoigu tới Ukraine có thể gợi ý rằng Bộ Quốc phòng Nga thiếu tin tưởng vào Tổng tham mưu trưởng và chỉ huy chiến trường của tất cả các lực lượng Nga tại Ukraine, Tướng Valery Gẻasimov.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức