Triều Tiên lên tiếng về nghị quyết của IMO liên quan đến vụ phóng tên lửa

Triều Tiên lên tiếng về nghị quyết của IMO liên quan đến vụ phóng tên lửa

Ngày 6/4, CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẽ không thông báo trước cho Hàng hải Quốc tế (IMO) về các vụ phóng tên lửa của mình sau khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án các vụ việc này.

Triều Tiên sẽ không thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về các vụ phóng tên lửa sắp tới của họ.

1 Trieu Tien Len Tieng Ve Nghi Quyet Cua Imo Lien Quan Den Vu Phong Ten Lua

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiền hồi tháng 1/2022. Ảnh: KCNA.

Trong một bài bình luận do hãng thông tấn nhà nước đăng tải, chuyên gia phân tích Kim Myong Chol của Triều Tiên nhấn mạnh: “Khi IMO phản hồi thông báo trước của CHDCND Triều Tiên về vụ phóng vệ tinh bằng cách thông qua một "nghị quyết" chống, chúng tôi sẽ coi đây là một động thái chính thức thể hiện quan điểm rằng những thông báo trước của Triều Tiên không còn cần thiết nữa. Trong tương lai, IMO nên biết và tự mình triển khai các biện pháp phù hợp trong thời gian phóng vệ tinh của Triều Tiên, cũng như tính toán điểm rơi của các vật thể và sẵn sàng chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả các hậu quả ".

Trước đó, Ủy ban An toàn Hàng hải của IMO đã thông qua nghị quyết lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của hàng hải quốc tế và kêu gọi tuân thủ các quy tắc, bao gồm thông báo trước về bất kỳ vụ thử tên lửa nào.

Đây là nghị quyết đầu tiên của IMO lên án các vụ phóng của Bình Nhưỡng. Trong các phân loại tài liệu chính thức của IMO, các nghị quyết được coi là khuyến nghị mạnh mẽ nhất đối với các quốc gia thành viên. IMO trước đó đã ban hành các thông tư bày tỏ lo ngại về việc Bình Nhưỡng tiếp tục phóng tên lửa không báo trước vào các năm 1998, 2006 và 2016.

Chuyên gia phân tích người Triều Tiên lập luận rằng IMO đã "đưa ra nghị quyết như vậy" lần đầu tiên trong lịch sử, điều này chứng minh rằng tổ chức này "đã bị chính trị hóa hoàn toàn, từ bỏ sứ mệnh ban đầu là thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh hàng hải".

Ông Kim Myong Chol nói thêm rằng việc cải thiện khả năng quân sự của Triều Tiên là quyền chủ quyền của đất nước, điều cần thiết để "bảo vệ an ninh quốc gia và người dân khỏi các hành động thù địch quân sự liều lĩnh hơn bao giờ hết của Mỹ và các lực lượng đồng minh và để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực".

"Đây là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền được quy định rõ ràng trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế có liên quan", ông Chol nhấn mạnh.

Chuyên gia này nói thêm rằng Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc tập trận bắn thử tên lửa theo "cách an toàn nhất" trong khi tính đến an ninh của các quốc gia khác và "cho đến nay không có thiệt hại nào". Triều Tiên cũng đã ban hành một cảnh báo hàng hải cho Cơ quan An ninh Hàng hải Nhật Bản và thông báo cho IMO về thời gian phóng và vị trí mà tên lửa có thể rơi xuống, mặc dù không bắt buộc phải làm như vậy.

Hôm 31/5, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng vật thể bay mà Bình Nhưỡng gọi là "phương tiện phóng không gian" về phía Nam, sau khi nước này đã thông báo kế hoạch trên hồi đầu tuần. Tuy nhiên vụ phóng này đã không đạt được mục tiêu theo sự thừa nhận từ Bình Nhưỡng.

“Tên lửa đẩy vệ tinh mới, Chollima-1, đã rơi xuống Biển Tây do mất lực đẩy vì động cơ khởi động bất thường ở tầng 2 sau khi tầng 1 tách ra trong chuyến bay bình thường”, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Mặc dù vậy, vụ phóng tên lửa đẩy vệ tinh này đã khiến cho Hàn Quốc và Nhật Bản phải phát đi cảnh báo

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết vụ phóng xảy ra vào khoảng 6h29 ngày 31/5. Hai phút sau, còi báo động không kích vang lên ở Seoul và một phút sau đó, một tin nhắn văn bản được gửi đi kêu gọi người dân “chuẩn bị sơ tán và cho phép trẻ em và người già di tản trước".

Sau đó, một tin nhắn khác lúc 6h41 nói rằng các cảnh báo đã được gửi đi do lỗi.

Hôm 29/5, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cảnh báo họ sẽ phá hủy bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên đi vào lãnh thổ của nước này sau khi Bình Nhưỡng thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một “vệ tinh” trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6.

Mặc dù vụ phóng tên lửa thất bại, nhưng đã gây ra cảnh báo khẩn cấp ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết một nhà ngoại giao cấp cao của nước này đã gọi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là một sự việc nghiêm trọng mà Bình Nhưỡng đã lợi dụng công nghệ để vi phạm các quy tắc toàn cầu và làm xói mòn trật tự quốc tế.

Về phần mình, bà Kim Yo-jong, Phó Trưởng ban Tuyên truyền và Thông tin của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết nếu vụ phóng của Bình Nhưỡng bị chỉ trích, thì Mỹ và tất cả các quốc gia “đã từng phóng hàng nghìn vệ tinh” cũng cần phải bị lên án.

Bà Kim Yo-jong khẳng định Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng lại vệ tinh trinh sát quân sự vào quỹ đạo không gian một cách chính xác, sau vụ phóng thất bại vừa qua.

Hoài Nam (Theo Sputnik)

Nguồn: baotintuc.vn


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan