Tổng thống Zelensky: Ông Trump sẽ 'chống lại người Mỹ' nếu ủng hộ Nga

Tổng thống Zelensky: Ông Trump sẽ 'chống lại người Mỹ' nếu ủng hộ Nga

Ông Zelensky nói ông Trump sẽ đi ngược lại với ý nguyện của người dân Mỹ nếu chọn đứng về phía Nga thay vì Ukraine, thêm rằng cựu tổng thống Mỹ không hiểu ông Putin.

"Tôi không thể hiểu nổi vì sao ông Trump có thể đứng về phe ông Putin. Thật không thể tin được", Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 25/2.

Ông Zelensky cho rằng ông Trump không hiểu ông Putin hay mục đích của Tổng thống Nga. "Tôi biết rằng ông Trump đã gặp ông Putin, song quân đội Mỹ và Nga chưa từng xung đột với nhau. Tôi là người hiểu hơn về vấn đề này", Tổng thống Ukraine cho biết. "Ông Trump không hiểu sự thật rằng ông Putin sẽ không bao giờ dừng lại".

Ông Zelensky nhấn mạnh nếu ông Trump chọn đứng về phía Ukraine thay vì Nga, đây sẽ là hành động "chống lại người dân Mỹ".

Cựu tổng thống Donald Trump từng từ chối nói ông muốn Nga hay Ukraine chiến thắng trong cuộc xung đột. Ông Trump đã có mối quan hệ tốt với ông Putin, thường coi điều này như minh chứng về kết quả chính sách đối ngoại dưới thời ông còn tại nhiệm.

1 Tong Thong Zelensky Ong Trump Se Chong Lai Nguoi My Neu Ung Ho Nga

Ông Zelensky trong bức ảnh đăng ngày 12/2. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Cựu tổng thống Mỹ tháng 9/2023 nói nếu đắc cử vào năm nay, ông sẽ giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine chỉ trong 24 giờ bằng cách đưa ông Putin và ông Zelensky ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Zelensky tháng 11 cùng năm mời ông Trump tới thăm tiền tuyến ở Ukraine để chứng minh rằng tuyên bố của cựu tổng thống Mỹ là bất khả thi, song ông Trump từ chối do lo ngại điều này có thể gây ra xung đột lợi ích với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Cũng trong cuộc phỏng vấn ngày 25/2, Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga đã chi "hàng tỷ USD" để lan truyền thông tin sai lệch về xung đột ở Ukraine. Ông cho rằng Moskva đang sử dụng tin tức giả như một loại vũ khí, gây ảnh hưởng tới các cuộc tranh luận về viện trợ cho Ukraine ở Mỹ.

"Tôi rất ngạc nhiên khi nó gây tác động lớn như vậy ở Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và trên thế giới. Họ đã đổ rất nhiều tiền vào việc này", ông Zelensky cho biết.

Theo tổng thống Zelensky, một kiểu thông tin giả mà Nga lan truyền là phóng đại thương vong của lực lượng Ukraine trên tiền tuyến. Ông trước đó cùng ngày thông báo 31.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng từ đầu xung đột, đánh dấu lần đầu tiên Kiev công bố tổn thất nhân mạng trong hơn một năm qua.

Tổng thống Zelensky cho biết ông quyết định chia sẻ về thiệt hại của lực lượng Ukraine do "đã có quá đủ sự dối trá", thêm rằng một số quan chức Mỹ cũng đã cung cấp thông tin không chính xác về vấn đề này.

Các quan chức quốc phòng Mỹ hồi tháng 8/2023 nhận định 70.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 120.000 người bị thương sau khi chiến sự bùng phát.

Ông Zelensky cũng kêu gọi quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua gói viện trợ mới cho Ukraine. Ông khẳng định nếu không có hỗ trợ của Washington, quân đội nước này sẽ khó có thể kiểm soát thêm lãnh thổ hay phòng thủ trước lực lượng Nga trong năm 2024.

2 Tong Thong Zelensky Ong Trump Se Chong Lai Nguoi My Neu Ung Ho Nga

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo CNN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan