Tổng thống Ukraine Zelensky bác khả năng nhượng lãnh thổ cho Nga

Tổng thống Ukraine Zelensky bác khả năng nhượng lãnh thổ cho Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ khả năng nhượng bộ lãnh thổ với Nga như một phần của thỏa thuận hòa bình, đồng thời nhấn mạnh Kiev cần tiếp tục tiến hành chiến dịch phản công, bất kể thời tiết như thế nào.

1 Tong Thong Ukraine Zelensky Bac Kha Nang Nhuong Lanh Tho Cho Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CBS News

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News được đăng tải ngày 18/9, khi được hỏi liệu Ukraine có thể nhượng bất kỳ vùng đất nào cho Mátxcơva để đổi lấy hòa bình hay không, ông Zelensky nhấn mạnh: “Không. Đây là lãnh thổ của chúng tôi.”

Tổng thống Ukraine cũng thừa nhận cuộc phản công của nước này, đến nay kéo dài đã hơn ba tháng, diễn ra “không nhanh lắm”. Tuy nhiên ông khẳng định Ukraine sẽ tiếp tục bất kể thời tiết như thế nào.

“Chúng tôi đã ngăn chặn cuộc tấn công của Nga và chuyển sang phản công. Mặc dù vậy, nó không nhanh lắm.”

“Chúng tôi cần giải phóng nhiều vùng lãnh thổ nhất có thể và tiến về phía trước, ngay cả khi vùng lãnh thổ ấy không đáng kể. Chúng tôi không thể lãng phí thời gian. Hãy quên đi thời tiết và những thứ tương tự”, ông Zelensky nói và cho biết thêm rằng nếu lực lượng mặt đất không thể di chuyển, thì quân đội Ukraine sẽ tăng gấp đôi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Tuy nhiên ông Zelensky cũng khẳng định quân đội Ukraine không tấn công lãnh thổ Nga. “Bạn biết rằng chúng tôi chỉ sử dụng vũ khí của đối tác trên lãnh thổ Ukraine”, ông nói.

Theo CBS News, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ khiến ông Zelensky lo lắng. Các cuộc đàm phán giữa ông với Tổng thống Joe Biden không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng ông Zelensky có xu hướng đạt được những gì mà mình yêu cầu, ngay cả khi, theo ý kiến của ông, là quá muộn. “Nếu Ukraine có đủ những hệ thống hiện đại này, thì chúng tôi đã có thể khôi phục được sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi đã có thể làm điều đó. Những hệ thống này tồn tại.”

Minh Hạnh

Theo CBS News


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan