Tổng thống Ukraine Zelensky tới Anh, đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Máy bay quân sự chở Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng phái đoàn nước này hạ cánh tại sân bay Stansted, London, Anh, 10h30 ngày 8/2 (17h30 giờ Hà Nội). Ông Zelensky được Thủ tướng Anh Rishi Sunak đón tại sân bay.

"Anh là một trong những nước đầu tiên viện trợ cho Ukraine. Hôm nay, tôi ở London để đích thân cảm ơn người dân Anh vì sự ủng hộ của họ và Thủ tướng Rishi Sunak vì sự lãnh đạo của ông", Tổng thống Zelensky viết trên mạng xã hội.

Lãnh đạo Ukraine dự kiến phát biểu trước quốc hội Anh, họp với Thủ tướng Sunak và yết kiến Vua Charles III. Thủ tướng Sunak và Tổng thống Zelensky cũng sẽ cùng nhau thăm lực lượng Ukraine đang được huấn luyện tại Anh.

1 Tong Thong Ukraine Toi Anh

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại London hôm nay. Ảnh: Sky News.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Zelensky kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Hồi tháng 12/2022, Tổng thống Zelensky đã đến Mỹ và phát biểu trước quốc hội nước này, kêu gọi phương Tây duy trì dòng chảy vũ khí và viện trợ tới Ukraine. Trên đường từ Mỹ về Ukraine, ông Zelensky dừng chân ở Ba Lan và gặp Tổng thống Andrzej Duda.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) hy vọng sau chuyến thăm Anh, ông Zelensky sẽ tới Brussels, Bỉ, vào ngày 9/2, vào thời điểm sắp tròn một năm nổ ra xung đột Ukraine.

Ngọc Ánh (Theo Sky News/AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức