Tình báo Anh: Nga thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Tình báo Anh: Nga thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Theo đánh giá của cơ quan tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tình trạng thiếu lao động trong các ngành công nghiệp phi quốc phòng của Nga ngày càng gia tăng do huy động và nhập ngũ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin sau sự ra đi hàng loạt của các chuyên gia.

1 Tinh Bao Anh Nga Thieu Lao Dong Trong Linh Vuc Cong Nghe Thong Tin

Xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng đến nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga. Ảnh: AP

Tình báo quân sự Anh đánh giá Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực phi quốc phòng do xung đột với Ukraine.

Tờ Pravda (Ukraine) mới đây dẫn đánh giá của cơ quan tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết, tình trạng thiếu lao động trong các ngành công nghiệp phi quốc phòng của Nga ngày càng gia tăng do huy động và nhập ngũ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) sau sự ra đi hàng loạt của các chuyên gia.

"Việc kêu gọi nhập ngũ của Nga tiếp tục có những tác động tiêu cực đến lực lượng lao động trong ngành CNTT của nước này. Viện Chính sách Kinh tế Yegor Gaidar của Nga nhận thấy rằng tình trạng thiếu lao động trong ngành CNTT của Nga đã đạt mức cao mới là 42% vào tháng 7/2023, cao hơn 7% so với tháng 4/2023", đánh giá nêu rõ.

Các nhà phân tích Anh lưu ý quân đội Nga dự định tuyển mộ 420.000 lính hợp đồng vào cuối năm 2023. Ngày 3/9, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết tính đến nay đã có 280.000 người được tuyển dụng.

Không giống như chế độ nhập ngũ trong các ngành công nghiệp khác, Nga đã thực hiện các bước để giữ chân lực lượng lao động của mình trong lĩnh vực CNTT. Theo cơ quan tình báo Anh, điều đó có thể làm nổi bật sự thiếu hụt đặc biệt trầm trọng trong lĩnh vực này sau khi khoảng 100.000 nhân viên CNTT rời Nga vào năm 2022. Con số này chiếm 10% lực lượng lao động của ngành CNTT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/9 đã ký sắc lệnh tăng độ tuổi miễn nghĩa vụ quân sự đối với chuyên gia CNTT từ 27 lên 30.

Tình báo Anh cho rằng đây là bằng chứng cho thấy việc huy động và nhập ngũ ở Nga đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực phi quốc phòng, lưu ý thêm rằng trước cuộc bầu cử tổng thống ở Nga dự kiến vào tháng 3/2024, Moskva có thể sẽ tìm cách tránh các cuộc vận động gây xáo trộn hơn nữa.

Công Thuận/Báo Tin tức

Theo pravda.com.ua


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan