Thủ tướng Ý: Nga chính là kẻ gây bất ổn ở Trung Đông

Thủ tướng Ý: Nga chính là kẻ gây bất ổn ở Trung Đông

“Nếu Nga không xâm chiếm Ukraine, rất có thể Hamas đã không tiến hành một cuộc tấn nhằm vào Israel”. Thủ tướng Ý khẳng định hoạt động quân sự do Nga tiến hành nhằm vào nước láng giềng đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm rung chuyển toàn bộ hệ thống an ninh toàn cầu.

1 Thu Tuong Y Nga Chinh La Ke Gay Bat On O Trung Dong

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo il Giornale hôm thứ Bảy (24/2) rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Bà Meloni nói rằng chính chiến dịch quân sự của Nga chống lại Ukraine đã khuyến khích Hamas tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.

Thủ tướng Ý khẳng định hoạt động quân sự do Nga tiến hành nhằm vào nước láng giềng đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm rung chuyển toàn bộ hệ thống an ninh toàn cầu. Bà nói động thái đó chắc chắn sẽ “có tác động đến các khu vực khác trên thế giới, từ Trung Đông đến các quốc gia vùng Balkan, đến Châu Phi.”

Bà Meloni tuyên bố: “Nếu Nga không xâm chiếm Ukraine, rất có thể Hamas đã không tiến hành một cuộc tấn nhằm vào Israel”.

  • Không phải ngẫu nhiên mà các cuộc biểu tình của người Palestine ở Gaza trưng biểu ngữ ủng hộ Putin ?
  • Nga đã không có bất cứ một hành động gì lên án khủng bói Hamas ?

Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 với lý do bảo vệ người dân Donbass, nơi bị Ukraine đàn áp kể từ năm 2014, khi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập khỏi Ukraine.

Moscow cũng viện dẫn các lý do khác cho quyết định này, bao gồm cả nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine – điều mà Nga cho rằng sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Nga.

Gần một năm rưỡi sau khi cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev bắt đầu, Hamas phát động các cuộc tấn công vào các khu định cư của Israel nằm cách Gaza không xa. Cuộc tấn công của phiến quân đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người Israel, chủ yếu là dân thường. Hơn 200 người bị bắt làm con tin vào thời điểm đó. Tây Jerusalem đáp trả bằng một chiến dịch ném bom lớn nhằm vào Gaza, và một chiến dịch trên bộ vẫn đang tiếp diễn.

Hành động của Israel đã thu hút sự lên án rộng rãi trong thế giới Hồi giáo và hơn thế nữa. Nam Phi đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Công lý Quốc tế, yêu cầu tòa án này ra phán quyết về việc liệu Israel có thực hiện hành vi diệt chủng “có hệ thống” ở Gaza hay không. Các thẩm phán vẫn chưa đưa ra quyết định nhưng họ đã ban hành lệnh tạm thời kêu gọi Israel thực hiện các bước để ngăn chặn nạn diệt chủng. Chính phủ Israel đã bác bỏ và gọi nó là “vô lý”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy, bà Meloni nhấn mạnh rằng “nếu luật pháp quốc tế không được tái lập ở Ukraine… xung đột sẽ tiếp tục gia tăng”. Đồng thời, bà khẳng định cách duy nhất để chấm dứt giao tranh là tiếp tục hỗ trợ Kiev, bà tin rằng Moscow chỉ hiểu ngôn ngữ của sức mạnh.

Hoà bình ở Châu âu và Thế giới chỉ có thể ổn định khi mọi mầm mống , tư tưởng đế quốc của Nga bị tiêu diệt hoàn toàn

Bà Meloni tuyên bố: “Một nền hòa bình công bằng và lâu dài” chỉ có thể đạt được nếu “Ý, Châu Âu và phương Tây tiếp tục giúp đỡ Ukraine”, đồng thời nói thêm rằng sự bế tắc giữa Moscow và Kiev “gây quan ngại” cho tất cả các quốc gia phương Tây “không chỉ từ quan điểm con người, mà còn hơn thế nữa là quan điểm địa chính trị và an ninh.”

2 Thu Tuong Y Nga Chinh La Ke Gay Bat On O Trung Dong

Lời nói của bà Meloni đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. Ông Medvedev gọi bà Meloni là “kẻ ngu ngốc”, nói rằng bà “đang có vấn đề lớn” trong tâm trí của mình hoặc “gen phát xít trong quá khứ của bà ta” đang bộc lộ.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan