Tàu đổ bộ Mỹ mắc cạn gần cầu tàu viện trợ Gaza

Tàu đổ bộ Mỹ mắc cạn gần cầu tàu viện trợ Gaza

Tàu đổ bộ và xà lan lục quân Mỹ đứt neo, bị sóng cuốn và mắc cạn khi hỗ trợ cầu tàu viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), đơn vị đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, cho biết sự việc xảy ra do biển động mạnh gần cầu tàu viện trợ Dải Gaza hôm 25/5.

"Các tàu bị đứt neo. Hai chiếc hiện được neo trên bãi biển gần cầu tàu Gaza. Hai chiếc còn lại đang mắc cạn ở bờ biển gần thành phố Ashkelon. Không có người bị thương, cầu tàu vẫn hoạt động bình thường. Sẽ không có binh sĩ Mỹ nào đặt chân đến Dải Gaza", thông cáo của CENTCOM có đoạn.

1 Tau Do Bo My Mac Can Gan Cau Tau Vien Tro Gaza  Tàu đổ bộ Mỹ mắc cạn gần cầu tàu viện trợ Gaza

Xà lan Mỹ bị mắc cạn gần cầu tàu viện trợ Gaza hôm 25/5. Video: Twitter/Tom_Bike

Hải quân Israel đang hỗ trợ quân đội Mỹ đưa các phương tiện rời vị trí mắc cạn.

Nhân chứng nói rằng sóng lớn khiến xà lan chuyên vận chuyển hàng cứu trợ từ ngoài khơi vào cầu tàu bị đứt dây nối với tàu kéo và lao lên bãi biển. Một tàu đổ bộ được huy động để kéo xà lan ra khơi, nhưng cũng bị sóng cuốn lên bãi biển.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy tàu đổ bộ cơ giới lớp LCM-8, có lượng giãn nước đầy tải khoảng 111 tấn, và xà lan đang nằm trên bãi biển.

2 Tau Do Bo My Mac Can Gan Cau Tau Vien Tro Gaza

Tàu đổ bộ cơ giới (trái) và xà lan nằm trên bãi biển gần cầu tàu viện trợ Gaza hôm 25/5. Ảnh: Twitter/mercoglianos

Quân đội Mỹ hôm 16/5 thông báo đã lắp đặt xong cầu tàu viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, sẵn sàng vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo khẩn cấp đến người dân Palestine.

Ba quân nhân thuộc biên chế tàu hải quân USNS Benavidez ngày 23/5 gặp sự cố "không liên quan tới chiến đấu" khi làm nhiệm vụ trên cầu tàu. Hai binh sĩ bị thương nhẹ được điều trị tại chỗ, nhưng một người chịu thương tích nghiêm trọng và phải chuyển đến cơ sở y tế. Đây là những binh sĩ đầu tiên bị thương trong một tuần Mỹ vận hành cầu tàu.

CENTCOM cho biết hơn 1.000 tấn hàng viện trợ đã được chuyển từ ngoài biển vào cầu tàu tính đến ngày 24/5, trong đó 903 tấn chuyển đến các nhà kho của Liên Hợp Quốc trong khu vực.

3 Tau Do Bo My Mac Can Gan Cau Tau Vien Tro Gaza

Người dân Israel quan sát tàu đổ bộ Mỹ bị mắc cạn gần cầu tàu Gaza hôm 25/5. Ảnh: Twitter/mercoglianos

Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh tháng trước cho biết Mỹ sẽ tốn khoảng 320 triệu USD xây dựng cầu tàu và chi phí vận hành có thể tăng trong vài tháng tới. Tuy nhiên, các cơ quan viện trợ cho rằng giải pháp này không thể thay thế cho hoạt động vận chuyển trên đất liền, vốn tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn.

Theo thống kê của LHQ, khoảng 1,1 triệu người tại Dải Gaza đang đứng bên bờ vực nạn đói ở cấp độ thảm họa. Khủng hoảng nhân đạo ở đây ngày càng nghiêm trọng vì chiến sự kéo dài và đang lan đến thành phố miền nam Rafah, miền nam Dải Gaza.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan