Trung Quốc đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 tử vong ngày 19-3, lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm ngoái, trong bối cảnh các ca nhiễm chủng Omicron gia tăng.

1 Sau 1 Nam Trung Quoc Co 2 Ca Mac Covid 19 Tu Vong Dau Tien

Trung Quốc vừa ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên do COVID-19 kể từ năm ngoái - Ảnh: BBC

Các trường hợp tử vong đều ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc. Tính từ đầu dịch tới nay, số người tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc là 4.638 người, theo báo Guardian.

Trung Quốc đã ghi nhận 2.157 ca lây nhiễm cộng đồng mới trong ngày 19-3, phần lớn các ca nhiễm ở Cát Lâm. Tỉnh này đã ban hành lệnh cấm đi lại, những người muốn ra khỏi tỉnh cần sự cho phép của cảnh sát.

Trung Quốc đã tiếp tục áp dụng chiến lược Zero COVID kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán. Chiến lược tập trung vào việc xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa nghiêm ngặt, người dân bị cấm rời khỏi nhà cho đến khi tất cả các ca mắc mới được truy vết.

Trên thực tế, điều đó có nghĩa nước này đã chứng kiến ​​tương đối ít ca lây nhiễm vì ổ dịch được ngăn chặn sớm nhất kể từ khi được phát hiện. 

Với việc Trung Quốc hiện đang đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2019, các quan chức đã tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách Zero COVID để ngăn chặn sự gia tăng. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17-3 khẳng định tiếp tục chính sách Zero COVID năng động và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt.

Tại Hong Kong, một trong những điểm nóng của dịch bệnh, hôm 18-3 đã ghi nhận 1 triệu ca lây nhiễm và 5.500 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu trên dân số 7,4 triệu người - một trong những tỉ lệ tử vong cao nhất.

Trung Quốc trong tuần này đã cử khoảng 400 nhân viên y tế để hỗ trợ đội ngũ nhân viên chống đại dịch của Hong Kong.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang chứng kiến số ca lây nhiễm tăng cao do chủng Omicron.

Ngày 17-3, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã có tới 621.328 ca nhiễm mới và thêm 429 ca tử vong chỉ trong 24 giờ, đều là các mức cao kỷ lục trước nay.

Sau hơn 1 tháng giảm, tuần trước số ca COVID-19 trên toàn cầu bắt đầu tăng lại. Theo bà Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, tuần qua ghi nhận hơn 11 triệu ca toàn cầu, tăng 8% so với tuần trước đó.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức