Quốc hội Ukraine thông qua biện pháp trừng phạt Iran 50 năm

Quốc hội Ukraine thông qua biện pháp trừng phạt Iran 50 năm

Quốc hội Ukraine thông qua gói trừng phạt 50 năm nhằm vào Iran với cáo buộc nước này gửi vũ khí hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga.

"Quyết định đồng bộ hóa các biện pháp trừng phạt của Ukraine cùng những hành động của toàn bộ thế giới văn minh sẽ khiến Iran bị cô lập hoàn toàn", quốc hội Ukraine đăng trên trang web hôm 29/5, thông báo về gói trừng phạt nhằm vào Iran.

Lệnh trừng phạt gồm lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng quân sự và lưỡng dụng (có thể dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự) sang Iran, đình chỉ các nghĩa vụ kinh tế và tài chính đem lại lợi ích cho công dân Iran.

Kiev cũng sẽ ngăn hàng hóa Iran quá cảnh qua Ukraine, không cho phép máy bay Iran qua không phận. Lệnh trừng phạt còn nhắm vào lĩnh vực thương mại, tài chính và công nghệ của Iran cũng như các công dân nước này. Thời gian áp dụng là 50 năm.

1 Quoc Hoi Ukraine Thong Qua Bien Phap Trung Phat Iran 50 Nam

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước quốc hội tại Kiev hồi tháng 12/2022. Ảnh: Reuters

Dự luật trừng phạt Iran của Ukraine sẽ cần được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký trước khi có hiệu lực. Đây chỉ là thủ tục theo quy trình vì ông Zelensky chính là người đã trình dự luật.

Tổng thống Ukraine tuần trước cáo buộc Iran là "đồng phạm" của Nga trong cuộc xung đột. Tehran lập tức đáp trả, gọi những bình luận của ông Zelensky là "sự phô diễn mang tính chính trị" không có giá trị.

"Tổng thống Ukraine liên tục lặp lại những tuyên bố sáo rỗng chống lại Iran để nhận được thêm vũ khí và sự hỗ trợ tài chính từ phương Tây", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói.

Kiev và các đồng minh cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho Nga, trong đó có hàng trăm máy bay không người lái (UAV) dùng tại chiến trường Ukraine. Tehran phủ nhận, khẳng định chỉ chuyển UAV cho Moskva trước khi chiến sự nổ ra. Nga cũng tuyên bố chỉ sử dụng UAV nội địa tập kích Ukraine.

Ngọc Ánh (Theo Al Jazeera)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan