Moscow chưa bao giờ đưa ra bất kỳ phản ứng chính thức nào trước suy đoán của Na Uy rằng con cá voi có thể là "gián điệp Nga".

1 Phat Hien Gian Diep Nga La Lung Chua Tung Thay O Ngoai Khoi Bo Bien Thuy Dien

Cá voi 'gián điệp' Hvaldimir của Nga được phát hiện ngoài khơi bờ biển Thụy Điển. Ảnh DW

Các quan chức Na Uy tin rằng cá voi beluga có thể đã được huấn luyện bởi hải quân Nga và đã quen với con người.

Một con cá voi Beluga xuất hiện ở Na Uy vào năm 2019, làm dấy lên suy đoán nó đã được hải quân Nga huấn luyện vì nó đang đeo dây nịt nhân tạo, đã xuất hiện trở lại ngoài khơi bờ biển Thụy Điển, một tổ chức theo dõi các hoạt động của nó cho biết.

Khi cá voi beluga lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực Finnmark phía bắc Bắc Cực của Na Uy, các nhà sinh vật học biển từ Tổng cục Thủy sản Na Uy đã tháo một dây nịt kèm theo có giá treo phù hợp với camera hành động và dòng chữ "Thiết bị St Petersburg" được in trên móc nhựa.

Các quan chức của ban giám đốc cho biết vào thời điểm đó rằng con cá voi có thể đã trốn thoát khỏi khu vực bao vây và có thể đã được hải quân Nga huấn luyện vì nó dường như đã quen với con người.

Người Na Uy đặt biệt danh cho beluga là "Hvaldimir" - một cách chơi chữ của từ "cá voi" trong tiếng Na Uy, hval, và "dimir", ám chỉ mối liên hệ bị cáo buộc của nó với Nga.

Ngày 29/5, Tổ chức OneWhale cho biết rằng Hvaldimir đã trải qua hơn ba năm từ từ di chuyển xuống nửa trên của bờ biển Na Uy trước khi đột ngột tăng tốc trong những tháng gần đây để bao phủ nửa sau và chuyển sang Thụy Điển.

Vào Chủ nhật, người ta đã quan sát thấy chú cá này ở Hunnebostrand, ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Thụy Điển, tổ chức này cho biết.

Sebastian Strand, một nhà sinh vật biển của tổ chức OneWhale, nói với hãng tin AFP rằng: "Chúng tôi không biết tại sao nó lại tăng tốc nhanh như vậy vào lúc này, đặc biệt là khi nó đang di chuyển "rất nhanh khỏi môi trường tự nhiên của mình".

"Đó có thể là hormone thúc đẩy chú cá tìm bạn đời. Hoặc đó có thể là sự cô đơn, vì cá voi beluga là một loài có tính xã hội cao – có thể là nó đang tìm kiếm những con cá voi beluga khác".  Strand cho biết, được cho là từ 13 đến 14 tuổi, Hvaldimir đang "ở độ tuổi mà lượng hormone rất cao", Strand nói.

Nhưng quần thể belugas gần nhất nằm ở quần đảo Svalbard, ở cực bắc của Na Uy. Người ta tin rằng con cá voi này đã không nhìn thấy một con beluga nào kể từ khi đến Na Uy vào tháng 4/2019.

Trên trang web của mình, tổ chức OneWhale cho biết, "Hvaldimir không phải là một con cá voi hoang dã. Chú cá này cư xử như một con vật thuần hóa bị lạc hoặc bị bỏ rơi. Thay vì trốn tránh mọi người, nó tìm kiếm họ."

Biển Barents là khu vực địa chính trị chiến lược, nơi các hoạt động của tàu ngầm phương Tây và Nga được theo dõi. Đây cũng là cửa ngõ của Con đường phía Bắc rút ngắn hành trình hàng hải giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Strand cho biết sức khỏe của con cá voi "dường như rất tốt" trong những năm gần đây, khi kiếm ăn từ cá hoang dã dưới các trang trại cá hồi của Na Uy. Nhưng tổ chức này lo ngại về khả năng tìm kiếm thức ăn của Hvaldimir ở Thụy Điển và họ đã quan sát thấy chú cá bị giảm cân.

Cá voi beluga, có thể đạt kích thước 6 m và sống từ 40 đến 60 năm, thường sống ở vùng nước băng giá xung quanh Greenland, miền bắc Na Uy và Nga.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức