Phần Lan đóng cửa khẩu biên giới thứ 5 với Nga để ngăn dòng người tị nạn

Phần Lan đóng cửa khẩu biên giới thứ 5 với Nga để ngăn dòng người tị nạn

Truyền thông Phần Lan đưa tin, lực lượng biên phòng nước này đã đình chỉ hoạt động ở cửa khẩu Vartius trên biên giới với Nga từ tối 18/11 theo giờ địa phương. Trước đó, Phần Lan tuyên bố đóng cửa 4 cửa khẩu trên biên giới phía Đông giáp với Nga từ đêm 17/8 khi Helsinki đang tìm cách ngăn chặn dòng người xin tị nạn tràn vào nước này.

1 Phan Lan Dong Cua Khau Bien Gioi Thu 5 Voi Nga De Ngan Dong Nguoi Ti Nan

Lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm tại vùng Kainuu của Phần Lan thông báo trạm kiểm soát Vartius đã quá tải vì vậy cửa khẩu Vartius bị đình chỉ hoạt động bắt đầu từ khoảng 18h hôm nay (theo giờ địa phương).

Trước đó, Phần Lan tuyên bố đóng cửa 4 cửa khẩu trên biên giới phía Đông giáp với Nga từ đêm 17/8. Bên cạnh đó, các cửa khẩu ở Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala sẽ bị đóng cửa đến ngày 18/2/2024.

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan cho rằng quyết định đóng 4 cửa khẩu trên biên giới phía Đông giáp Nga là phản ứng trước làn sóng “công dân nước thứ ba” tràn qua biên giới phía Đông Phần Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đánh giá việc Phần Lan quyết định đóng các cửa khẩu biên giới với Nga sẽ tạo ra những đường phân chia mới ở châu Âu, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ có phản ứng trước động thái này. (4462838)

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340 km với Nga và cũng là biên giới bên ngoài của EU. Theo lực lượng biên phòng, khoảng 300 người xin tị nạn, chủ yếu đến từ Iraq, Yemen, Somalia và Syria, đã đến Phần Lan trong tuần này.

Nguồn: An ninh Thủ Đô


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan