Theo chính quyền thành phố Lappeenranta, nếu Phần Lan quyết định đặt căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Nam Karelia thì khu vực này sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

 1 Phan Lan Dat Can Cu Nato O Vung Giap Nga

Nếu Phần Lan đặt cơ sở của NATO tại Nam Karelia, căn cứ này sẽ chỉ cách biên giới Nga 30 km. Ảnh: NDTV.

Chính quyền thành phố Lappeenranta của Phần Lan mới đây đã đề xuất lên chính phủ việc đặt căn cứ quân sự của NATO ở Nam Karelia, khu vực giáp với biên giới của Nga, Thị trưởng thành phố Lappeenranta Kimmo Järva ngày 3/7 cho hay.

Theo ông Järva, sân bay địa phương có thể được sử dụng để đặt căn cứ nếu Lực lượng Phòng vệ yêu cầu. Tuy nhiên, ông không phải là một chuyên gia nên không thể đưa ra bất cứ phát ngôn nào về việc triển khai các đơn vị quân đội và vũ khí NATO ở Nam Keralia.

Ông Järva nhận định, việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Nam Karelia. Đặc biệt, tư cách thành viên của liên minh quân sự này sẽ giúp tạo ra cảm giác an toàn và tự tin cho giới doanh nhân khi đầu tư vào khu vực này.

Phần Lan có chung đường biên giới trên bộ dài 1.335 km với Nga và thành phố Lappeenranta chỉ cách biên giới 30 km.

Về phía Moscow, hôm 1/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể biến các nước Baltic từ khu vực bình lặng nhất thành khu vực đối đầu gay gắt. "Moscow sẽ theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra trên lãnh thổ Phần Lan và Thụy Điển khi họ quyết định gia nhập NATO", ông Grushko nói.

Được biết, nghị định thư gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được ký vào ngày 5/7 và tiến trình đàm phán về tư cách thành viên chính thức của hai nước Bắc Âu này sẽ được khởi động ngay lập tức.

Như Uyên

Nguồn: cand.com.vn

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức