Ông Zelensky muốn Hàn Quốc cung cấp hệ thống phòng không

Ông Zelensky muốn Hàn Quốc cung cấp hệ thống phòng không

Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ cung cấp thiết bị quân sự phòng thủ, như hệ thống phòng không, để đối phó Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 30/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ biết ơn đối với cam kết của Seoul về cung cấp thiết bị rà phá bom mìn và viện trợ nhân đạo tổng trị giá khoảng 230 triệu USD. Tuy nhiên, ông cho biết Ukraine muốn có hệ thống phòng không và cảnh báo sớm.

"Tôi biết có nhiều hạn chế liên quan hỗ trợ vũ khí, nhưng những nguyên tắc đó không nên áp dụng cho các hệ thống phòng thủ và thiết bị nhằm bảo vệ tài sản của chúng tôi", Tổng thống Ukraine nói. "Hệ thống phòng không không phải vũ khí mà hoàn toàn là thiết bị phòng thủ. Chúng tôi phải có lá chắn bầu trời để tái thiết Ukraine và tôi rất hy vọng Hàn Quốc sẽ hỗ trợ".

Theo ông, hệ thống cảnh báo sớm của Hàn Quốc sẽ giúp bảo vệ Ukraine khỏi các cuộc không kích của Nga.

1 Ong Zelensky Muon Han Quoc Cung Cap He Thong Phong Khong

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev ngày 28/4. Ảnh: AFP

Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ và cũng là nhà xuất khẩu vũ khí lớn. Tuy nhiên, bất chấp áp lực từ Mỹ và châu Âu, Hàn Quốc cho đến nay vẫn bác khả năng viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, viện dẫn quan hệ kinh doanh với Nga và ảnh hưởng của Moskva đối với Triều Tiên. Hàn Quốc cũng nhiều lần khẳng định chính sách không cung cấp vũ khí cho các quốc gia đang xảy ra xung đột.

Tổng thống Yoon Suk-yeol hồi tháng 4 báo hiệu khả năng thay đổi, nói rằng Seoul có thể khó tiếp tục chỉ giúp đỡ nhân đạo và tài chính nếu Ukraine phải đối mặt cuộc tấn công dân sự quy mô lớn hoặc "tình huống mà cộng đồng quốc tế không thể nhắm mắt làm ngơ".

Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Ukraine đã gặp nhau lần đầu trong tháng này bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Seoul sau đó tuyên bố sẽ cung cấp thiết bị rà phá bom mìn và tăng cường viện trợ nhân đạo. Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong hôm 24/5 cho biết Seoul dự định xem xét vấn đề hỗ trợ đạn dược sau khi theo dõi tình hình thực địa cũng như cân nhắc các tình huống.

Trong bài phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 4, ông Zelensky cũng yêu cầu sự hỗ trợ từ quân đội Hàn Quốc, trong đó có xe bọc thép, vũ khí phòng không, vũ khí chống tăng và chống hạm.

Hệ thống vũ khí phòng không của quân đội Hàn Quốc bao gồm tên lửa đất đối không tầm trung Cheongung, tổ hợp Patriot, tên lửa đất đối không tầm ngắn Cheonma, HAWK và tên lửa vác vai Shingung.

Shingung được coi là vũ khí khả thi mà Hàn Quốc có thể cung cấp cho Ukraine. Ngoại trừ Shingung, tất cả khí tài còn lại đều có kích thước lớn, gây khó khăn cho việc vận chuyển.

Hàn Quốc phát triển Shingung với công nghệ độc lập từ năm 2006. Với chiều dài 1,5 mét và nặng 15 kg, Shingung đủ nhẹ để hai người lính có thể mang vác và sử dụng. Với tầm bắn hiệu quả 5 km, Shingung thường được sử dụng để bắn hạ trực thăng và máy bay ở độ cao thấp.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan