Ông Trump: Tôi sẽ làm Tổng thống trong 8 năm

Ông Trump nói sẽ chỉ nắm quyền 8 năm, không tranh cử nhiệm kỳ ba, đồng thời nêu tên một số ngôi sao đảng Cộng hòa có thể là người kế nhiệm.

"Tôi sẽ làm Tổng thống trong 8 năm. Tôi sẽ làm Tổng thống hai nhiệm kỳ. Tôi luôn nghĩ đó là điều rất quan trọng", ông Donald Trump cho biết trong chương trình Meet the Press của NBC News phát sóng hôm nay. Đây là thông điệp rõ ràng nhất của ông Trump về việc ông sẽ rời Nhà Trắng sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai mà không tìm cách tái tranh cử, điều vốn bị cấm trong hiến pháp Mỹ.

Tổng thống Trump thêm rằng ông nhận được nhiều sự ủng hộ từ đồng minh để tranh cử nhiệm kỳ ba vào năm 2028, nhưng cũng hiểu rõ nỗ lực này sẽ vấp phải nhiều rào cản.

"Theo hiểu biết của tôi, đó là điều không được phép. Tôi không rõ việc họ ngăn cấm như vậy có hợp hiến hay không, hay là vì lý do khác", ông Trump tiếp tục.

Khoản 1, Tu chính án thứ 22 trong hiến pháp Mỹ quy định "không người nào được giữ vị trí tổng thống nhiều hơn hai nhiệm kỳ" và "người đã giữ vị trí tổng thống hoặc quyền tổng thống hơn hai năm trong nhiệm kỳ của người khác không được bầu thêm quá một nhiệm kỳ".

1 Ong Trump Toi Se Lam Tong Thong Trong 8 Nam

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 30/4. Ảnh: AFP

Khi trả lời phỏng vấn hồi tháng 3, Tổng thống Trump khẳng định "không đùa" với ý tưởng nhiệm kỳ ba và có một số cách để làm điều đó. Những đồn đoán lên đến đỉnh điểm khi Trump Organization, do hai con trai của ông Trump điều hành, tháng trước mở bán mũ màu đỏ, in dòng chữ Trump 2028.

"Nhiều người bán mũ 2028, nhưng đây không phải điều tôi định làm", ông Trump nói. "Tôi muốn có 4 năm tuyệt vời và rồi bàn giao cho ai đó, lý tưởng nhất là một thành viên xuất sắc của đảng Cộng hòa, để tiếp tục nỗ lực".

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng các ứng viên Cộng hòa hàng đầu cho mùa bầu cử năm 2028 có thể lên đến 20 người. Ông nêu một số "ngôi sao" có thể dẫn dắt phong trào Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAGA), như Phó tổng thống JD Vance và Ngoại trưởng Marco Rubio, đồng thời nhấn mạnh rằng "còn quá sớm" để bàn về việc này.

Ông Trump hồi tháng 2 trả lời Fox News rằng ông Vance "rất có năng lực", nhưng không nhất thiết coi Phó tổng thống là người kế nhiệm. Kỳ vọng ông Trump đặt vào Ngoại trưởng Rubio thể hiện ở việc ông bổ nhiệm Rubio kiêm nhiệm nhiều vị trí, như quyền lãnh đạo Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, quyền lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và gần đây là cố vấn an ninh quốc gia.

2 Ong Trump Toi Se Lam Tong Thong Trong 8 Nam

Phó tổng thống Mỹ JD Vance (phải) và Ngoại trưởng Marco Rubio tại Washington ngày 21/1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cho biết ông đang tập trung nhiều hơn vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2026, khi đảng Cộng hòa phải tìm cách giữ thế đa số tại lưỡng viện. Ông dự định giữ vai trò "rất chủ động" trong mùa bầu cử, đặc biệt là bằng khả năng gây quỹ. Tổng thống cũng bác bỏ nhận định cho rằng các chính sách của ông đang khiến đảng Cộng hòa gặp bất lợi.

"Nếu để ý, bạn sẽ thấy đảng thắng cử tổng thống thường để mất Hạ viện hay Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ sau đó. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đảo ngược được điều này, một cách dễ dàng", ông Trump nói.

Như Tâm (Theo NBC News, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan