Ông trùm Wagner giảng hòa với lãnh đạo Chechnya sau căng thẳng nội bộ

Ông trùm Wagner giảng hòa với lãnh đạo Chechnya sau căng thẳng nội bộ

Người đứng đầu nhóm quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin thông báo đã giảng hòa với lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov sau khi lực lượng do 2 ông quản lý chỉ trích lẫn nhau trước đó.

1 Ong Trum Wagner Giang Hoa Voi Lanh Dao Chechnya Sau Cang Thang Noi Bo

Người đứng đầu nhóm quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin và lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov (Ảnh: Getty, Reuters).

Newsweek đưa tin, ông Prigozhin thông báo trên mạng xã hội rằng ông đã giải quyết những tranh cãi với phía ông Kadyrov sau khi họ chỉ trích lẫn nhau trước đó.

Trước đó, đồng minh của ông Kadyrov, Adam Delimkhanov, đã chỉ trích thủ lĩnh Wagner sau khi ông Prigozhin cho rằng lực lượng đặc nhiệm Akhmat của Chechnya khó giành được toàn bộ khu vực Donetsk từ tay Ukraine. Ông Delimkhanov là nghị sĩ thuộc đảng nước Nga Thống nhất, kiêm lãnh đạo của lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga nhánh Chechnya.

Ngày 31/5, ông Prigozhin cho biết, các đơn vị Chechnya dưới sự chỉ huy của ông Kadyrov chỉ có thể giành được một số chứ không phải tất cả các khu vực tại vùng Donetsk.

"Tôi nghĩ họ có đủ lực lượng để giành được nhiều thị trấn và làng mạc ở Donetsk, nhưng khó giành được toàn bộ. Họ sẽ chỉ kiểm soát được một số khu vực nhất định", ông nhận định.

Ông Delimkhanov sau đó tuyên bố: "Ông không cần phải biết về khả năng và mục tiêu của chúng tôi (đặc nhiệm Chechnya)". Ông cho rằng, ông Prigozhin chỉ là một "blogger thích phàn nàn với thế giới", đề cập đến những lời chỉ trích lặp đi lặp lại của ông trùm Wagner đối với các quan chức quốc phòng Nga vì cho rằng nhóm quân sự không được cấp đủ vũ khí để chiến đấu.

Ngày 3/6, ông Prigozhin thông báo: "Tôi đã gọi điện cho ông Kadyrov, chúng tôi đã trò chuyện và đồng ý rằng sẽ dừng toàn bộ chuyện này lại. Xung đột đã được giải quyết".

Ông Prigozhin sau đó tiếp tục tuyên bố giữ nguyên quan điểm chỉ trích với các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga: "Tôi không tin rằng họ đang hoàn thành nhiệm vụ của mình. Vì thiếu đạn dược, chẳng hạn như đạn pháo, một số lượng lớn thành viên dưới quyền tôi đã thiệt mạng".

Ông trùm Wagner cảnh báo, có thể lực có thể đang muốn khơi dậy sự bất hòa giữa ông và ông Kadyrov.

Cả ông Prigozhin và ông Kadyrov đều đã trở thành những nhân vật chủ chốt trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Lực lượng Wagner và đặc nhiệm Chechnya được xem là những nhóm quân thiện chiến, giúp Nga giành được một số khu vực từ phía Ukraine. Việc 2 bên xảy ra lục đục và tranh cãi trước đó bị giới quan sát xem là không có lợi cho Nga trước khi Ukraine chuẩn bị phản công.

Nhóm Wagner đang trong quá trình rút khỏi Bakhmut sau khi giành được khu vực này và đang hồi phục lại lực lượng. Trong khi đó, ông Kadyrov tuần này cho biết Nga sẽ điều động lực lượng đặc nhiệm Akhmat tinh nhuệ tới Ukraine để chi viện cho tiền tuyến ở Donetsk.

Ông Kadyrov cho hay, đặc nhiệm Chechnya đang chuẩn bị cho hoạt động tác chiến với sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga.

"Giai đoạn đầu tiên đã được tiến hành trong vài ngày khi chỉ huy của các đơn vị này soạn thảo kế hoạch chiến đấu, đồng thời nhận được dữ liệu tình báo mới", nhà lãnh đạo Chechnya nói.

Ông cho rằng, cách tiếp cận của Nga với quân đội với Ukraine vẫn tương đối nhẹ nhàng, đồng thời kêu gọi chiến lược quyết liệt hơn nữa để đối phó với Kiev trong tương lai.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan