'Nước cờ' tiếp theo của Ukraine sau khi chọc thủng phòng tuyến của Nga ở pháo đài Bakhmut

'Nước cờ' tiếp theo của Ukraine sau khi chọc thủng phòng tuyến của Nga ở pháo đài Bakhmut

Quân đội Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công dữ dội gần thành phố Bakhmut và đã đạt được nhiều bước đột phá đáng kể, New York Times dẫn lời các chỉ huy Ukraine cho biết.

1 Nuoc Co Tiep Theo Cua Ukraine Sau Khi Choc Thung Phong Tuyen Cua Nga O Phao Dai Bakhmut

Quân nhân Ukraine gần Bakhmut vào thứ Sáu 12/5. Ảnh Reuters

Các blogger ủng hộ cuộc chiến của Nga đã nhanh chóng tuyên bố rằng, cuộc phản công lớn được báo trước từ lâu của Ukraine đã bắt đầu. 

Các binh sĩ Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của Nga ở phía nam Bakhmut hôm thứ 4 (10/5), các quan chức quân đội Ukraine tuyên bố. Và sau đó họ tiếp tục lợi dụng lỗ hổng đó, tấn công các lực lượng Nga gần thành phố và đe dọa hai bên sườn của Nga ở phía bắc và phía nam. 

Một đoạn video dường như đã được đăng đầu tiên bởi kênh tin tức Ukraine Channel 24, được cho là do Lữ đoàn cơ động số 77 của Ukraine cung cấp, cho thấy một phần phía bắc Bakhmut bốc cháy vào tối thứ Sáu (12/5).

Bakhmut vốn là tâm điểm của cuộc chiến ở miền đông Ukraine trong nhiều tháng. Giờ đây đây là một thành phố gần như đổ nát, nơi hàng chục nghìn binh sĩ được cho là đã thiệt mạng, và là nơi duy nhất trên chiến trường Ukraine dài hàng trăm km mà Nga vẫn liên tục tấn công.

Nhưng điều đó đã thay đổi trong tuần này, khi Ukraine đặt các lực lượng Nga vào thế phòng thủ, ép họ đưa ra một quyết định chiến lược khó khăn để rút lui về phía Bắc và tạo ra một đợt chỉ trích mới giữa các chỉ huy Nga.

2 Nuoc Co Tiep Theo Cua Ukraine Sau Khi Choc Thung Phong Tuyen Cua Nga O Phao Dai Bakhmut

Bakhmut vào cuối tháng 4. Thành phố này là tâm điểm giao tranh giữa Ukraine và Nga trong gần một năm qua. Ảnh Associated Press.

Các video do Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraine công bố hôm thứ Sáu cho thấy các binh sĩ tràn ra khỏi các xe bọc thép chở quân và tấn công một chiến hào của Nga.

 “Tiến lên, tiến lên!” một người lính Ukraine hét lên trong video, được quay bằng camera mũ bảo hiểm. 

Những người lính tìm cách ẩn nấp khi các máy bay chiến đấu của Nga ném lựu đạn, sau đó chạy nhanh về phía trước và ném lựu đạn của chính họ vào boongke của Nga. Video không thể được xác minh độc lập, New York Times viết.

“Giai đoạn phòng thủ của trận chiến giành Bakhmut sắp kết thúc", Andriy Biletsky, người chỉ huy của lữ đoàn cho biết. Bây giờ, Ukraine sẽ tăng áp lực lên người Nga từ phía bắc và phía nam, anh nói thêm.

“Chúng tôi đã tiến thêm một chút ở bên sườn", một người điều khiển máy bay không người lái trong Nhóm Chiến thuật Adam có biệt danh là Sem.

Một người lính Ukraine khác, người có biệt hiệu là Tên cướp, nói rằng tất cả tiếng pháo và tên lửa vang vọng quanh những ngọn đồi gần Bakhmut "đều là hỏa lực của chúng tôi hướng về phía Nga".

"Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về kẻ thù và muốn xem họ đang làm gì trong tình huống này”, người lính Ukraine nhấn mạnh đồng thời cho biết thêm rằng các binh sĩ Ukraine đang thăm dò các vị trí của Nga và “quét sạch hết vành đai này đến vành đai khác”.

Việc rút lui khỏi Bakhmut, một thành phố không có tầm quan trọng chiến lược nhưng đã trở thành một phần thưởng mang tính biểu tượng, sẽ là một thất bại với quân đội Nga. Nga đã không chiếm được một thành phố nào của Ukraine kể từ tháng 7 năm ngoái và đã tiến vào Bakhmut bất chấp tổn thất tăng vọt.

Thật khó để đánh giá liệu những bước tiến của Ukraine có được duy trì hay không. Các lực lượng Nga đã có lúc đánh bật quân Ukraine ra khỏi tất cả các vị trí, trừ một số dãy phố, theo New York Times.

Những bước tiến của Ukraine trong tuần này đã cắt xuyên qua phòng tuyến của Nga ở chỗ phình ra lớn nhất chỉ khoảng 5km. Thành công này là một bước ngoặt với Ukraine sau những gì mà lực lượng của Moscow đã dày công đạt được trong vài tháng qua.

Điều đó đặt ra cho Nga một sự lựa chọn khó khăn. Nếu Nga không củng cố các vị trí bên sườn xung quanh Bakhmut, thì nước này có nguy cơ gặp phải một thất bại lớn về mặt chính trị. Nhưng nếu chuyển lực lượng dự bị về pháo đài này, nó có thể làm suy yếu hệ thống phòng thủ ở phía nam, nơi nhiều nhà phân tích cho rằng, Ukraine sẽ tấn công về phía Biển Azov nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp tế tới Crimea của quân đội Nga.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan