Người sáng lập Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin nói rằng công ty quân sự tư nhân của ông có kế hoạch tuyển dụng thêm 30.000 lính đánh thuê vào giữa tháng 5, theo Pravda.

1 Nong Ong Trum Wagner Tuyen Bo Tuyen Them 30000 Linh Danh Thue

Người sáng lập Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố sẽ tuyển thêm 30.000 chiến binh vào giữa tháng 5. Ảnh IT

"Vào giữa tháng 5, chúng tôi dự kiến số lượng lính đánh thuê trong các đơn vị sẽ tăng khoảng 30.000", ông Prigozhin nói.

Nhà tài phiệt Nga tuyên bố rằng dòng lính đánh thuê đã tăng lên kể từ khi công ty quân sự tư nhân mở các trung tâm tuyển dụng trên khắp Liên bang Nga.

Theo ông Prigozhin, Wagner đang tuyển dụng từ 500 đến 800 lính đánh thuê mỗi ngày. Tuy nhiên, nhà tài phiệt Nga không cung cấp bằng chứng cho những con số này.

Động thái mới của Wagner diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng hồi tháng 2 cho biết hơn 30.000 lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner đã thiệt mạng và bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraine.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng, Mỹ ước tính rằng 90% các chiến binh của Tập đoàn Wagner bị giết ở Ukraine kể từ tháng 12/2022 là những người bị kết án.

Theo tình báo Mỹ, một nửa số lính đánh thuê Wagner đã thiệt mạng kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, khi giao tranh ở thành phố Bakhmut miền đông Ukraine gia tăng.

Lính đánh thuê Wagner được cho là lực lượng dẫn đầu cuộc tấn công của Nga vào thành phố Bakhmut của Ukraine. Các chuyên gia đánh giá, hiện các chiến binh Wagner đã tăng gấp đôi các nỗ lực oanh tạc chống lại quân phòng thủ Ukraine ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, Aljazeera đưa tin.

Lính đánh thuê Wagner đã cố gắng bao vây thành phố vào tháng 2 - đầu tiên từ phía nam sau đó từ phía bắc - trong nỗ lực cắt đứt nguồn cung cấp cho quân phòng thủ Ukraine.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức