Theo thông tin từ tờ New York Times, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ một số giấy phép xuất khẩu cho phép các công ty Mỹ cung cấp linh kiện và công nghệ động cơ phản lực cho Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) – doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm sản xuất máy bay thương mại của Bắc Kinh.
Comac là đơn vị phát triển mẫu máy bay C919 – một trong những dự án chủ lực của ngành hàng không Trung Quốc. Đây là dòng máy bay thân hẹp, tầm trung, được kỳ vọng cạnh tranh với các sản phẩm của Boeing và Airbus. C919 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2017 và đến nay đã có hàng chục chiếc được chế tạo.
Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của C919 chính là phụ thuộc vào động cơ nhập khẩu.
Hiện tại, mẫu máy bay này đang sử dụng động cơ LEAP do GE Aerospace (Mỹ) sản xuất, hợp tác cùng Safran SA (Pháp) thông qua liên doanh CFM International.
Việc Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu có thể khiến Comac gặp khó trong việc duy trì dây chuyền sản xuất. Dù được cho là đã tích trữ đủ động cơ để sản xuất thêm hàng chục chiếc máy bay đến năm 2025, nhưng về dài hạn, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với bài toán hóc búa: hoặc phát triển được động cơ nội địa thay thế – điều vốn cực kỳ phức tạp và tốn kém – hoặc chấp nhận bị chững lại trong tham vọng trở thành cường quốc hàng không.
Các chuyên gia nhận định, việc tự phát triển động cơ phù hợp với thiết kế hiện có không phải chuyện dễ.
Những bài học từ Nga với Superjet hay MC-21 vẫn còn nguyên giá trị: thay động cơ không chỉ là thay một bộ phận, mà có thể kéo theo hàng loạt thay đổi về thiết kế, hiệu năng và chi phí sản xuất.
Đòn đánh của Washington có thể làm chậm hoặc thậm chí đóng băng tham vọng vươn ra toàn cầu của ngành hàng không Trung Quốc – ít nhất là trong vài năm tới.
Thu Phương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Theo thông tin từ tờ New York Times
© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC