Mỹ nắn gân Nga về vùng ly khai Transnistria của Moldova

Mỹ nắn gân Nga về vùng ly khai Transnistria của Moldova

Mỹ tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Moldova, sau khi vùng ly khai Transnistria kêu gọi Nga hỗ trợ.

1 My Nan Gan Nga Ve Vung Ly Khai Transnistria Cua Moldova

Người đứng đầu Transnistria, vùng ly khai của Moldova, Vadim Krasnoselsky tại đại hội đại biểu ở Tiraspol, ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu tại Washington ngày 28-2 giờ địa phương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Moldova. 

Ông Miller cho biết Mỹ "đang theo dõi chặt chẽ các hành động của Nga ở Transdniestria (cách gọi khác của Transnistria) và tình hình chung ở đó".

Đây được xem là động thái nắn gân Nga, vì trước đó cùng ngày, vùng Transnistria ly khai của Moldova đã yêu cầu Nga giúp nền kinh tế của họ chống lại "áp lực" của Moldova.

Transnistria từ lâu được coi là điểm nóng tiềm tàng ở châu Âu. Khu vực này đã tổ chức "đại hội đại biểu các cấp", sau khi Moldova yêu cầu các công ty ở Transnistria phải nộp thuế nhập khẩu cho ngân sách trung ương từ tháng 1 năm nay.

Phát biểu tại đại hội được tổ chức tại trung tâm Tiraspol của Transnistria, người đứng đầu cơ quan kinh tế khu vực này cho biết doanh thu hải quan nộp vào ngân sách của Transnistria đã giảm 18% theo quy định mới.

Theo Hãng tin RIA, bình luận về đại hội trên, Bộ Ngoại giao Nga nói bảo vệ lợi ích của công dân Transnistria là ưu tiên hàng đầu và yêu cầu này sẽ được xem xét cẩn thận.

Đại hội ở Transnistria đã thông qua một nghị quyết kêu gọi cả hai viện của Quốc hội Nga "thực hiện các biện pháp ngoại giao để bảo vệ Transnistria trước áp lực ngày càng tăng từ Moldova".

"Có áp lực kinh tế và xã hội đối với Transnistria, điều này mâu thuẫn trực tiếp với các nguyên tắc và cách tiếp cận của châu Âu trong việc bảo vệ nhân quyền và thương mại tự do", nghị quyết cho biết.

Transnistria giáp với khu vực phía đông của Ukraine và đã duy trì quyền tự trị khỏi Moldova trong ba thập kỷ với sự hỗ trợ từ Matxcơva.

Hơn 1.000 quân Nga đồn trú ở Transnistria kể từ cuộc chiến ngắn ngủi năm 1992. Khu vực này còn cho biết hiện có 220.000 công dân Nga đang sinh sống tại đây.

Sau khi Nga khởi sự tấn công Ukraine vào năm 2022, căng thẳng xung quanh Transnistria cũng gia tăng.

Mối quan hệ giữa Moldova và Nga nóng lên khi chính quyền Chisinau theo đuổi đường lối thân châu Âu, cáo buộc Matxcơva đang cố gắng gây bất ổn cho nước này.

Tổng thống Moldova Maia Sandu cho biết quốc gia của bà vẫn cam kết giải quyết hòa bình cuộc xung đột Transnistria.

"Những gì chính phủ đang làm hiện nay là thực hiện những bước nhỏ để tái hòa nhập kinh tế đất nước", bà Sandu nói.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan